CHÁY HẾT MÌNH CÙNG KODALINE TẠI MONSOON MUSIC FESTIVAL 2019

CHÁY HẾT MÌNH CÙNG KODALINE TẠI MONSOON MUSIC FESTIVAL 2019

public.jpeg

CƠ HỘI NHẬN VÉ XEM KODALINE BIỂU DIỄN ĐÊM DUY NHẤT TẠI HÀ NỘI!!!

Hà Nội đã vào thu, nhưng không khí dường như đang nóng lên từng ngày...vì năm nay có một sự kiện đặc biệt: Màn trình diễn của Kodaline, ban nhạc đến từ Ireland!!!

Nếu bạn đã từng xúc động với số phận của các nhân vật trong bộ phim The Fault in Our Stars và từng ngân nga theo giai điệu của All I Want...thì chắc hẳn cái tên Kodaline không còn xa lạ với bạn. Vâng, tác giả của bản OST này chính là ban nhạc Alternative Rock từ Ireland gồm 4 thành viên: Steve Garrigan, Mark Prendergast, Vincent May, Jason Boland.

Vậy bạn muốn có cơ hội tận mắt xem màn biểu diễn của 4 chàng trai Dublin này ngay tại Hà Nội và cháy hết mình với lễ hội âm nhạc #chill nhất Việt Nam? Bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản sau đây:

☘️ Thể hiện cảm xúc về một ca khúc hay MV mà bạn yêu thích của Kodaline. 

☘️ Đăng bài viết đó trên tường của bạn ở chế độ Public, sử dụng các hashtags sau: #MMF2019 #KodalineinVietnam #IrelandinVietnam.  

☘️ Để đảm bảo Ban tổ chức thấy được bài dự thi của bạn, bạn có thể : 1) tag một trong ba fanpage: Irish Embassy in Vietnam, Education Ireland in Vietnam, Friends of Ireland in Vietnam, hoặc 2) inbox link bài viết cho admin của ba fanpage trên.

☘️Không giới hạn số lượng bài dự thi.

Giải thưởng:

10 vé tham gia đêm nhạc tại Hoàng thành Thăng Long ngày 1/11/2019 sẽ được trao cho 10 bài viết hay nhất do Ban tổ chức lựa chọn. 

Giải phụ:

10 bài viết ấn tượng của các bạn ở tỉnh thành phố khác cũng sẽ được lựa chọn để nhận những món quà đặc biệt từ Ban tổ chức. 

 • Thời gian tham gia Minigame: 0h ngày 13/10 - 23h59' ngày 26/10/2019.

 • Thời gian công bố kết quả: 27/10/2019.

LƯU Ý:

Giải thưởng sẽ không được chuyển đổi ra tiền mặt hoặc chuyển nhượng cho người khác. 

Bạn đã sẵn sàng? Chúng tôi chờ bài viết của bạn!

Minigame do Friends of Ireland in Vietnam tổ chức với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và sự đồng hành của Education in Ireland Vietnam.

#MMF2019 #KodalineinVietnam #IrelandinVietnam #FriendsofIrelandinVietnam

"Việt Nam đã dạy tôi thêm về việc yêu thương và quan tâm lẫn nhau."

"Việt Nam đã dạy tôi thêm về việc yêu thương và quan tâm lẫn nhau."

 Chúng tôi khởi hành từ Ireland đến Việt Nam vào giữa mùa hè 2019. Tôi rất hân hạnh khi được lựa chọn là một trong những sinh viên đại diện Ireland để đến thăm các tổ chức đối tác tại đây. Dự án của tôi là về giảng dạy tiếng Anh sơ và trung cấp. Nỗi lo lắng lấp đầy tâm trí tôi nhưng sự háo hức được học hỏi về văn hóa và con người Việt Nam đã khỏa lấp nỗi lo lắng kia. Khi vừa đặt chân đến nơi này, chúng tôi được nồng nhiệt chào đón bởi những con người tuyệt vời, họ không chỉ là người hướng dẫn mà còn trở thành bạn của chúng tôi. Trước khi rời Ireland, tôi không có nhiều hiểu biết về lối sống và con người ở Việt Nam, vậy nên tôi đã tìm hiểu về văn hóa, thời tiết, khám phá và học hỏi thêm về đất nước này.

Tôi ở trong một nhà chung, nơi mà chúng tôi gọi là nhà VPV (Tình nguyện vì Hòa Bình Việt Nam), tôi thấy rất thú vị khi được làm quen, học hỏi ba người bạn cùng phòng của mình. Ngày thứ hai là ngày định hướng, chúng tôi được giới thiệu về nhà chung và một chút trong xử sự và sinh hoạt như cách sử dụng đũa, đội khăn trắng khi gia đình có tang, cách cười và chào hỏi người dân địa phương.

Tất cả những thông tin trên đều vô cùng hữu ích và từng ngày trôi qua tôi càng học hỏi được nhiều hơn. Tôi bắt đầu nhận thấy những khác biệt giữa Ireland và Việt Nam như ô nhiễm không khí, ô nhiễm âm thanh, xử lí chất thải, khác biệt văn hóa và việc treo dây điện trên các con phố. Tôi thấy cách mọi người quan tâm đến nhau và việc chợp mắt một chút sau bữa trưa thật tuyệt vời.

Những buổi học tiếng Việt rất có ích cho chúng tôi trong giao tiếp cơ bản, mua bán hay hỏi những câu đơn giản ví dụ như: “Bao nhieu tien” khi muốn hỏi giá tiền. Việc nhớ đường ở khu vực xung quanh, chào hỏi người dân địa phương bằng tiếng Việt và đi các quán cà phê địa phương trở nên dễ dàng hơn. Chúng tôi đã có một vài chuyến đi ngắn ngày vào cuối tuần để khám phá những vùng miền khác tại Việt Nam.

Chúng tôi tổ chức họp vào mỗi thứ tư hàng tuần để chuẩn bị giáo án và đưa ra đề xuất về trường học và nhà chung. Rất nhiều hoạt động đã được tổ chức cho chúng tối như các buổi xem phim, đi chơi bowling, đêm văn hóa và lớp học nấu ăn. Tôi dạy tiếng Anh cho các học sinh trong độ tuổi từ 5-16. Học sinh được chia vào những nhóm khác nhau, chúng tôi có học sinh trại hè, học sinh ở trường, học sinh năng khiếu. Phần chính của dự án là đảm bảo sao cho tôi giúp đỡ học sinh nhiều nhất có thể để cải thiện vốn tiếng Anh của các em. Tôi khuyến khích sự tham gia của học sinh bằng việc tạo ra rất nhiều các hoạt động tương tác, những hoạt động trên sẽ thúc đẩy các em giao tiếp nhiều hơn bằng tiếng Anh với giáo viên và các bạn học sinh khác trong lớp. Trọng tâm chính của tôi là tìm hiểu nhiều hơn về học sinh, hệ thống giáo dục ở Việt Nam, lớp học, sự khác biệt của chúng trong quá khứ, các cấp học khác nhau của các cách học và làm sao để giúp đỡ từng học sinh cải thiện tiếng Anh.Thử thách là học sinh chưa từng nói tiếng Anh trước đó và phải rất cố gắng để giao tiếp với giáo viên, một vài em còn ngại ngùng và một số thì không muốn học. Sau khi đã quan sát và hiểu thêm về từng trường hợp, công việc của tôi trở nên dễ dàng hơn, nhờ kinh nghiệm giảng dạy ở Ireland trước đó mà tôi biết được mình có thể làm như thế nào. Chất lượng giáo dục đều quan trọng ở bất cứ nơi nào trên thế giới này.

Vào ngày 12/07/2019, tôi và một bạn tình nguyện viên EIL khác là Mairead đã có cơ hội và đặc quyền khi trở thành một phần của TVT News Channel Vietnam, một bạn tình nguyện viên địa phương được theo chân và ghi hình bởi kênh truyền hình sau khi giành chiến thắng trong một cuộc thi trong lĩnh vực giáo dục. Nội dung là về thói quen hàng ngày của cô ấy. Việc ghi hình của ngày hôm đó được thực hiện ở lớp học khi chúng tôi đang giảng dạy cùng với sự có mặt của cô ấy và đã được phát sóng trên truyền hình. Trong thời gian ở đây, chúng tôi còn có cơ hội gặp các bạn thành viên dự án Friends Of Ireland và anh Phương người thành lập dự án Volunteers for Peace Vietnam. Anh Phương mời chúng tôi đến dự buổi lễ kỉ niệm 2 năm thành lập của dự án Friends of Ireland, đi thăm Đại sứ Quán Ireland, văn phòng Liên Hợp Quốc và tham gia  vào Trại hè Văn hóa và Thể thao Ireland. Trong ngày lễ kỉ niệm 2 năm thành lập của dự án Friends Of Ireland, chúng tôi đã có cơ hội gặp đại sứ Ireland tại Việt Nam. Trong chuyến thăm văn phòng Liên hợp quốc chúng tôi đã gặp gỡ một nhóm tình nguyện viên vừa kết thúc dự án của mình tại một làng ở Hà Nội và nghe họ chia sẻ về trải nghiệm của mình. Tôi đã hiểu thêm về nhóm các dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa, nơi trẻ em không có điều kiện được đến trường và phải tự học hỏi để có sinh kế bền vững. Một trong những tác động ảnh hưởng đến người dân ở đây là thay đổi khí hậu, họ dựa vào mưa đề trồng lúa và một phần của nông sản thu hoạch được sẽ được bán để kiếm sống. Dân làng có cuộc sống hạnh phúc tách biệt với thành phố lớn, ví dụ như họ tự may quần áo, tự sản xuất lương thực, tự làm màu nhuộm vải cho trang phục và dạy những tình nguyện viên Ireland cách trộn xi măng để tránh lãng phí. Mặc dù tôi còn rất nhiều điều để kể về trải nghiệm của mình tại Việt Nam, nhưng thực sự tôi đã học hỏi rất nhiều từ văn hóa và cách sống của người dân Việt Nam. Tôi trở về nhà với suy nghĩ cởi mở hơn, như cách người Việt Nam chăm sóc và chào hỏi lẫn nhau mỗi khi đi qua đường, những người phụ nữ chải và nhổ tóc bạc cho nhau hay những cái nắm tay mỗi khi sang đường. Đôi khi rất quan trọng để thể hiện tình cảm và sự quan tâm đến người khác.

Trong thời gian ở đây, tôi giảng dạy cho rất nhiều kiểu học sinh như rụt rè, tự tin, nghịch ngợm, trầm tính. Ban đầu rất khó khăn để điều chỉnh điểm khác biệt của mỗi em cũng như trình độ kĩ năng của các học sinh. Nhưng điều làm cho nó trở nên thú vị hơn là lên giáo án cho từng lớp học khác nhau và quan sát buổi học trong khi dạy cũng như có thể suy ngẫm lại về sự tiến bộ của tôi và cải thiện trình độ giao tiếp và viết Tiếng Anh của học sinh. Thật tuyệt vời khi chứng kiến từng em học sinh dần dần nói Tiếng Anh ngày một tốt lên. Đồng thời tôi cũng thực sự thích làm việc với nhân viên tại nhà VPV, đặc biệt là tương tác và hòa cùng với mọi người từ những nền văn hóa khác nhau hay chỉ đơn giản là nói chuyện phiếm thôi.Nhìn chung tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời nhất ở Việt Nam, ở nhà VPV và với tư cách là một tình nguyện viên dạy Tiếng Anh.Tôi thật sự hân hoan vì đã tạo được điều mới mẻ cho học sinh ở đẩy. Hơn hết,tôi cảm thấy biết ơn về những điều mà mình đã chia sẻ và học hỏi từ học sinh, người dân địa phương, những tình nguyện viên khác, giáo viên ở trường và nhân viên tại nhà VPV. Còn một trải nghiệm thú vị nữa của tôi là được học cách làm nem tại nhà VPV. Tôi cũng sẽ nhớ sự tò mò của người dân địa phương, những người luôn luôn hỏi có phải tôi là người Philippines hay Ấn Độ không vì màu da của tôi. Đó sẽ một trải nghiệm mà tôi sẽ không bao giờ quên.

Viết bởi Elizabeth Emerhu

"Trải nghiệm du học tại Ireland là một trong những kỷ niệm đáng quý nhất"

"Trải nghiệm du học tại Ireland là một trong những kỷ niệm đáng quý nhất"

Nhận được học bổng IDEAS và trải nghiệm du học tại Ireland là một trong những kỷ niệm đáng quý nhất trong quá trình học tập và tiếp thu kinh nghiệm sống của mình. Lựa chọn Đại học Tổng hợp Limerick ngành Thạc sỹ Du lịch quốc tế, lớp học của mình duy trì số lượng sinh viên 15 người nhằm đảm bảo hiệu quả giảng dạy, nhưng vẫn giữ được sự đa dạng khi bạn cùng lớp đến từ 8 quốc gia khác nhau. Lý do quan trọng khiến mình đăng ký học tại Limerick là những buổi tham gia hội thảo và khảo sát nhằm tăng cường kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên, bao gồm một chuyến học tập tại Cuba. Đây là năm đầu tiên có sinh viên Việt Nam theo học khoá du lịch, vì vậy các thầy cô giáo luôn dành sự quan tâm đặc biệt dành cho Việt Nam thông qua các thông tin giảng dạy trên lớp.

To Linh 1.PNG.PNG

Đại học Tổng hợp Limerick là trường rộng nhất Ireland, việc di chuyển giữa các lớp học đôi khi mất thời gian, nhưng cũng là lúc thư giãn để ngắm khung cảnh đẹp phủ xanh cây cỏ của trường, đặc biệt khi khuôn viên trường vắt ngang qua sông Shannon bằng con cầu Sống (Living Bridge). Ngoài thời gian đi học, mình thường cùng bạn bè đi thăm thú các địa danh nổi tiếng ở Ireland. Do Limerick nằm ở vùng trung tâm, việc di chuyển đến các thành phố du lịch khác như Dublin, Cork hay Galway rất thuận tiện, chỉ dưới 3 tiếng di chuyển. Trường cũng có riêng Câu lạc bộ dành cho sinh viên quốc tế, thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khoá hỗ trợ sinh viên trong việc hoà nhập với nhịp sống của Ireland. Tuy cộng đồng người Việt Nam tại Limerick không nhiều, nhưng chính điều này cũng khuyến khích mình tích cực hơn khi giao tiếp, hoà đồng với bạn bè nơi đây.

To Linh 2.PNG

Phạm Tố Linh - sinh viên học bổng IDEAS

M.A. in International Tourism

University of Limerick

Thời tiết Ireland - “kì quặc” nhưng “thú vị”

Thời tiết Ireland - “kì quặc” nhưng “thú vị”

Một trong những điều bạn nghe người ta phàn nàn nhiều nhất về Ireland có lẽ là thời tiết. Ireland có kiểu thời tiết rất giống ở Anh, tức là hơi âm u, nhiều gió, và nắng mưa bất chợt. Với những người sinh sống ở đảo quốc này, một chiếc ô hoặc một chiếc áo khoác mỏng chống nước là những vật bất ly thân. Thế nhưng trái ngược với những lời phàn nàn của người dân bản xứ, tôi lại thích ứng khá nhanh và thậm chí có phần yêu cái kiểu thời tiết hơi kì cục này. Những cơn mưa rào thường chỉ kéo dài 15 phút đến nửa tiếng, và thường thì chúng không đủ để làm bạn ướt. Hơn nữa, sau cơn mưa, mọi thứ lại trở nên tươi mới, trong lành hơn. Ireland có khí hậu ôn đới, nền nhiệt độ ở đây hiếm khi lên quá 20 độ nên lúc nào bạn cũng có cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Thuy Ngoc 2.PNG

Mùa đông ở đây cũng không quá lạnh bởi hầu như không bao giờ nhiệt độ xuống dưới 0 độ. Tuy nhiên, đây sẽ là một điểm trừ cho các bạn nào háo hức đón chờ một khung cảnh tuyết phủ trắng xóa thật lãng mạn vào dịp giáng sinh; Trong suốt cả năm mình ở đây, tuyết chỉ rơi đúng 2 lần, mỗi lần tầm 15 phút và lại tan ngay sau đó. Thời điểm đẹp nhất trong năm có lẽ là mùa thu, khoảng tháng 10, tháng 11, khi tất cả cây cối ngả vàng hoặc ngả đỏ. Những tòa nhà bằng đá hoặc gạch đỏ lấp ló sau những lớp thảm cây dây leo đỏ ối, mỗi khi có một cơn gió nhẹ thổi qua, cả thảm cây rung rinh tạo thành những gợn sóng xô ngang rất vui mắt. Mùa xuân cũng là khoảng thời gian tuyệt đẹp, khi mà gần như cùng lúc, tất cả cây cối đua nhau đâm chồi nảy lộc. Nếu mùa thu cho người ta cái cảm giác lặng lẽ, gợn chút buồn thì mùa xuân lại giúp người ta cảm nhận rõ về sức sống mãnh liệt của hòn đảo nhỏ bé này. Dường như chỉ sau một hai đêm, cả đảo quốc như khoác lên mình tấm áo mới, được dệt bằng màu xanh non của lá, màu vàng rực rỡ của hoa thủy tiên, màu hồng phớt của hoa mộc lan và cả màu trắng tinh khiết của hoa táo, hoa mận. Phải ở Ireland vào mùa xuân bạn mới hiểu tại sao người Ireland lại ưu ái dành nhiều không gian cho cây cối như thế, dù đất nước này đang phải đối mặt với cơn khủng hoảng thiếu nhà khá trầm trọng. Đi giữa một công viên bất kì ở Ireland vào mùa xuân, bạn sẽ có cảm giác mình đang lạc vào giữa những cảnh sắc mà khi bé bạn vẫn hình dung ra mỗi khi đọc những câu chuyện cổ tích. Cũng ngay khi mùa xuân về, ngày trở nên dài hơn hẳn, có khi 8, 9 giờ tối trời vẫn còn rất sáng. Bởi thế nên dù vẫn chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, bạn sẽ cảm giác tự nhiên mình dư dả thời gian hơn hẳn. Cùng với những trải nghiệm về cuộc sống, về môi trường học tập, những trải nghiệm về thời tiết, về thiên nhiên của Ireland đã góp phần làm phong phú hơn cảm nhận của tôi về đất nước này. Có những lúc tôi đã ước, trong hành trang mang về Việt Nam của mình, tôi có thể “đóng gói” thêm cả một chút “kì quặc” nhưng “thú vị” của thời tiết Ireland.

Thuy Ngoc 1.PNG

Nguyễn Thuỷ Ngọc - sinh viên học bổng IDEAS

MA in International Relations

Dublin City University

Các tài liệu Học bổng IDEAS

Các tài liệu Học bổng IDEAS

Đảo Spike ở hạt Cork và Vách đá Moher ở hạt Clare lọt vào danh sách đề cử Những điểm đến đẹp nhất thế giới

Đảo Spike ở hạt Cork và Vách đá Moher ở hạt Clare lọt vào danh sách đề cử Những điểm đến đẹp nhất thế giới

Đảo Spike ở hạt Cork và Vách đá Moher ở hạt Clare lọt vào danh sách đề cử Những điểm đến đẹp nhất thế giới của Giải thưởng Du lịch Quốc tế (ITTA), một giải thưởng danh giá ghi nhận những thành công vượt trội của các điểm du lịch, các cơ quan phụ trách du lịch, và các công ty lữ hành.

Các ứng viên nặng ký trong danh sách đề cử là các điểm du lịch nổi tiếng khác ở Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật Bản...

Danh sách các giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 5/11/2019 tại một buổi lễ gala quan trọng ở London.

Đảo Spike đã từng đứng thứ hạng nhì trong hạng mục ‘Điểm đến du lịch hấp dẫn nhấ thế giới’ của Giải thưởng Du lịch Thế giới 2017 (WTA) được tổ chức tại Việt Nam, và đứng đầu danh sách Điểm đến Du lịch hàng đầu châu Âu của WTA (Leading European Tourist Attraction).

Đảo Spike từng là nhà tù lớn nhất thế giới với hơn 2.300 tù nhân. Đây là điểm du lịch nổi tiếng, hàng năm thu hút hàng ngàn khách tham quan kể từ khi mở cửa trở lại vào năm 2016, mang lại hơn 3,5 triệu euro mỗi năm cho nền kinh tế hạt Cork.

Nhà tù trên đảo Spike được coi là một thí điểm, khi nó được mở vào năm 1847 và nó trở thành một phần của 'Hệ thống Hành pháp’ vào những năm 1850, được quốc tế ngưỡng mộ và sao chép, có ảnh hưởng đến các hệ thống cải huấn hiện đại ở các quốc gia khác như Hoa Kỳ và Đức. Nơi đây từng là một trong những nơi giam giữ lớn nhất thế giới.

Tháng 7/2010, hòn đảo được chính thức bàn giao cho Hội đồng hạt Cork quản lý.

Đảo Spike

Đảo Spike

Trong khi đó, số lượng khách du lịch tới Vách đá Moher (Cliffs of Moher) tăng 3,8% lên 1.580.010 vào năm 2018. Đầu năm nay, Cliffs of Moher đã được công nhận là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Âu năm 2019 tại World Travel Awards.

Vách đá Moher

Vách đá Moher

Trải nghiệm của du khách được đề cử cho sự thu hút hàng đầu châu Âu cùng với Cung điện Buckingham ở London, Sag Sag Família ở Barcelona , Ribeira do Porto ở Bồ Đào Nha, và Đấu trường Colosseum ở Rome. Từ năm 2011, Cliffs of Moher là một phần của Công viên địa chất Burren và là một trong những điểm du lịch địa chất hàng đầu tại châu Âu. Cliffs of Moher là một "điểm đặc trưng" trên cung đường Đại Tây Dương nổi tiếng của Ireland.

(Theo Irish Examiner)

Đại sứ quán Ireland thông báo về chương trình học bổng của Chính phủ Ireland niên khóa 2020- 2021

Đại sứ quán Ireland thông báo về chương trình học bổng của Chính phủ Ireland niên khóa 2020- 2021

 
 
IDEAS 2020 Now Open 1.png

Đại sứ quán Ireland thông báo về chương trình học bổng của Chính phủ Ireland niên khóa 2020- 2021

Chương trình Học bổng của Chính phủ Ireland dành cho Việt Nam thuộc chương trình Chia sẻ Kinh nghiệm Phát triển Ireland – Viêt Nam (IDEAS) bắt đầu nhận hồ sơ cho niên khóa 2020-2021. Sẽ có 30 học bổng toàn phần dành cho các ứng viên Việt Nam theo học thạc sĩ tại các Trường Đại học và Học viện Công nghệ của Ireland, cho các ngành học sau:

 • Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học thực phẩm

 • Kinh tế, Tài chính và Kế toán

 • Công nghệ thông tin và Truyền thông

 • Quạn hệ quốc tế, Chính trị, Luật, Nhân quyền

 • Quản trị và Kinh doanh

 • Y tế, Dược phẩm, Công nghệ sinh học

 • Chính sách xã hội, Nghiên cứu phát triển, Hỗ trợ nhân đạo

 • Du lịch và quản lý khách sạn, Quan hệ công chúng

 • Nghiên cứu về Phụ nữ, Giới, Bình đẳng

 • Các ngành học khác như: Phân tích dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Báo chí

Học bổng bao gồm: học phí, vé máy bay hai chiều, phí visa, bảo hiểm y tế, tiền ăn ở, trợ cấp ổn định cuộc sống, tiền sách vở. Học bổng chỉ dành cho cá nhân với thời gian học toàn thời gian kéo dài 12 tháng với các khóa học thạc sĩ.

Hạn nộp hồ sơ: 12.00 ngày thứ Sáu 11/11/2019 (tính theo dấu bưu điện).

Course Directory: Click Here

Application Form: PDF | Word Doc

Xem chi tiết về mẫu đơn, hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ tại:

Website: www.dfa.ie/vietnam

Facebook pages:

www.facebook.com/irishembassyinvietnam

www.facebook.com/educationinirelandvietnam

Tại sao nên du học tại Ireland?

"Chân dung chàng nghệ sĩ"--tác phẩm bán tự truyện độc đáo của James Joyce

"Chân dung chàng nghệ sĩ"--tác phẩm bán tự truyện độc đáo của James Joyce

Có một lần James Joyce đã nói với một người bạn của mình rằng: “Một trong những điều tôi không thể làm quen được khi còn trẻ là sự khác biệt mà tôi nhận thấy giữa cuộc sống và văn học”. Và Joyce dành cả sự nghiệp của mình để xóa bỏ sự khác biệt này, đồng thời cống hiến vào cuộc cách mạng cho các tác phẩm hư cấu của thế kỷ 20.

Cuộc sống mà ông đã đưa vào các sáng tác văn học của mình phần lớn là cuộc đời của chính Joyce. Chân dung chàng nghệ sĩ cũng chính là một tác phẩm như vậy. Cuốn sách này là tác phẩm đầu tiên được viết theo thể loại bán tự truyện, thể hiện một dấu ấn về phong cách, cũng như độ phức tạp về ngôn ngữ thông qua chàng trai trẻ Stephen Dedalus - cái tên Joyce chọn để đại diện cho chính mình, từ khi cậu ta còn rất nhỏ đến khi quyết định rời bỏ Dublin để theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Stephen được Joyce miêu tả theo từng giai đoạn, từ một đứa trẻ cho đến một cậu con trai và cuối cùng là một chàng thanh niên đầy nhiệt huyết. Khi đã trưởng thành và có được sự nhận thức đầy đủ, Stephen chợt nhận ra rằng bản thân mình đang bị vây hãm bởi ba nhà tù là: đất nước, gia đình và tôn giáo. 

Anh muốn thoát khỏi đất nước Ireland luôn để cho những dân tộc khác kiểm soát, thoát khỏi sự kìm kẹp của người cha ngốc nghếch cũng những vụ làm ăn thua lỗ của ông, và hơn hết, anh muốn thoát khỏi những lời giáo huấn của Giáo hội Công giáo luôn đi ngược lại với tinh thần tự do và niềm yêu thích cái đẹp của bản thân anh. Stephen coi mình là linh mục của nghệ thuật và bất chấp nỗi sợ hãi sẽ phải xuống địa ngục, anh quyết tâm thoát khỏi tất cả sự kiềm chế ấy.

Stephen muốn được giải thoát để được làm một nhà thơ và nhà văn như anh hằng ao ước. Anh khát khao sự tự do trong tâm hồn hơn bất cứ ai và bất kỳ điều gì. Anh không muốn bị đồng hóa với những người Ireland khác cùng với sự tôn sùng tôn giáo, phụ thuộc gia đình hay ham mê chính trị của họ.

Tác phẩm Chân dung chàng nghệ sĩ của James Joyce.

Tác phẩm Chân dung chàng nghệ sĩ của James Joyce.

James Joyce đã lựa chọn tên cho nhân vật chính của mình là Dedalus, dựa trên tên của một người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp. Dedalus, một bậc thầy lành nghề, tạo cho chính mình và con trai mình những đôi cánh để họ có thể bay và trốn thoát khỏi hòn đảo Crete nơi họ bị vua Minos giam trong ngục tù. Icarus - con trai Dedalus, trẻ tuổi, nông nổi, cẩu thả, say sưa tự do tới quá mức tự chủ đến nỗi đã không nghe lời cha dặn rằng không được bay quá gần với mặt trời và kết quả là đã bị mặt trời thiêu cháy đôi cánh và chết đi. 

Không giống như Icarus, Stephen đã chuẩn bị trí tuệ, kinh nghiệm và tinh thần cho chính mình để cất cánh. Thông qua cả giáo dục chính thống và sự tự vấn nghiêm túc, Stephen đã có thể xây dựng cho mình một hệ thống niềm tin, đạo đức và triết lý về mỹ học của riêng mình. Anh đã phát triển, nhận ra mình là ai và mình muốn gì.

James Joyce sáng tác không nhiều. Cả đời ông chỉ có 4 tập truyện và 1 số tuyển tập thơ, nhưng tất cả đều là kiệt tác và đều gợi nhớ về thành phố Dublin, Ireland - nơi ông sinh ra và lớn lên. Dứt bỏ bút pháp hiện thực đã thống trị từ lâu, Joyce đi sâu vào lối viết “dòng ý thức” cũng như “độc thoại nội tâm”. Ở đó, những đoạn văn được viết liền một mạch để không làm gián đoạn những luồng tư tưởng trôi qua liên tục, không chút giấu giếm, gò bó. 

Rất nhiều người đã phải công nhận rằng nếu có nhà văn nào sống được hàng nghìn năm trong giới văn chương, thì đó phải là James Joyce.

(Theo Zing/Phạm Lan Anh)


Cuộc sống sinh viên tại Học viện Công nghệ Athlone

Cuộc sống sinh viên tại Học viện Công nghệ Athlone

Hãy cùng nghe bạn Nguyễn Tấn Long, sinh viên Chương trình Học bổng IDEAS và là Đại sứ sinh viên của Education in Ireland năm 2018, hiện đang theo học Thạc sĩ tại Học viện công nghệ Athlone (AIT) chia sẻ một số bí kíp để làm quen với cuộc sống sinh viên tại đây.

Sơ lược về Athlone

Nếu có hai điều mình muốn chia sẻ với mọi người về Athlone, nơi mình đang theo học khóa Thạc sĩ Kinh doanh tại AIT, thì đó là: đây là một thị trấn rất nhỏ với những người dân vô cùng thân thiện. Thị trấn này có khoảng 24.000 cư dân sinh sống, gấp 4 lần tổng số sinh viên theo học tại AIT.

Khu vực quanh chỗ ở

Ngày đầu tiên đến chỗ ở, mình nhận ra chỗ này ko có chăn, gối và ga trải giường, nên mình rủ người bạn đi cùng đi mua. Mình tìm được siêu thị Lidl gần nhà nhưng không bán mền gối. Tuy nhiên, có một phụ nữ người Ireland mình tình cờ hỏi thăm trong siêu thị đã sẵn lòng chở tụi mình đến chỗ bán chăn, gối, ga giường và sau đó còn chở tụi mình về tận nhà, khiến mình khá bất ngờ và có ấn tượng cực tốt về con người Ireland ngay ngày đầu tiên ở Athlone. Tuy nhiên, một vài ngày sau đó, mình vẫn phải liên tục tự tìm hiểu về chỗ mua mọi thứ, đặc biệt là gia vị nấu món Á.

Do đó, mình quyết định viết bài này để những bạn sinh viên Việt Nam đến Athlone sau này có thể làm quen nhanh chóng với môi trường cuộc sống ở đây.

Đi siêu thị

Bình thường mình hay đến Lidl, là một siêu thị gần trường (đi bộ tầm 10 phút). Trong thị trấn còn có nhiều siêu thị khác như: Tesco, Dunnes Stores and Aldi. Các bạn có thể tìm thấy hầu hết các nguyên liệu cần thiết để nấu nướng như rau củ, thịt cá, hoa quả, đồ bếp và các thứ cần thiết khác phục vụ nhu cầu hằng ngày ở đây.

Dưới đây là một tấm ảnh hoàng hôn mình chụp bằng điện thoại, trên đường đi mua đồ từ Lidl về. Mình thấy các bạn sống ở châu Âu thật may mắn, vì cảnh hoàng hôn ở đây là một trong những cảnh hoàng hôn đẹp nhất mình từng được chứng kiến.

Để mua các nguyên liệu nấu đồ Á (cả đồ Việt), mình hay đến Heng Hui Foods. Ở đây bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ nguyên liệu nấu đồ Á, giúp bạn vơi đi nỗi nhớ đồ ăn quê nhà. Bạn có thể tìm thấy các loại mì, sợi phở khô, mì tôm, há cảo, hoành thánh đông lạnh, một số loại rau của châu Á (như rau muống và một số loại hải sản), các loại sốt và gia vị để nấu ăn (như nước mắm, nước tương…).

Một mẹo nhỏ cho các bạn là Heng Hui Foods có dịch vụ giao hàng tận nhà, cho nên mỗi khi mua gạo mình sẽ không phải mang cả túi gạo 10kg về mà chỉ cần đến lựa đồ, trả tiền và về, chờ tầm tối họ sẽ giao luôn. Một chỗ khác mình mua đồ Á đó là Asian Food Store, tiệm này ngay đối diện trường AIT thôi, nhưng mà do nó tiện lợi nên giá đồ cũng đắt hơn mấy chỗ khác một chút.

Mua sắm

So với hầu hết tất cả các khu mua sắm mình từng đến, Athlone Town Centre khá là nhỏ nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy các nhãn hiệu phổ biến như TKMaxx, H&M và Zara ở đây. Golden Island Shopping Centre có thể sẽ là chỗ bạn đến thường xuyên hơn do chuỗi siêu thị Tesco ở trong đây. Một địa chỉ khác bạn nên ghé ở trong khu mua sắm này là hãng Penneys. Ở Ireland, mọi người thường mua đồ ở Penneys (đặc biệt là sinh viên) do đồ ở đây rất rẻ. Penneys bán mọi thứ từ quần áo, giày dép, phụ kiện thời trang cho đến đồ dùng cho phòng ngủ (chăn, ga, gối..), phòng tắm. Dunnes Stores cũng là một nhãn hiệu tốt để mua quần áo và đồ dùng trong nhà.

Bạn nên đến Euro Giant để mua nhiều thứ đồ lặt vặt giá rẻ (kiểu như cửa hàng đồng giá), mình mua đồ để lau dọn bếp, nhà vệ sinh và các đồ dụng cụ học tập. Euro Giant ở ngay đối diện Golden Island, bạn ra khỏi xe buýt sẽ thấy.

Mua sắm trên mạng cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn có sẵn các nhãn hiệu ưa thích của bản thân.

Giải trí

Rạp phim IMC Athlone nằm ở trong trung tâm Golden Island cũng là nơi mình hay đến để xem phim. Giá vé tầm €7.50 đến €15 tùy thuộc thời điểm của từng suất chiếu

Đối với những bạn ưa thích đi uống, Sean’s Bar là địa điểm ưa thích của mình. Đây cũng được công nhận là pub lâu đời nhất ở Ireland. Sean’s Bar là địa điểm tuyệt vời để giao lưu với bạn bè, và đừng quên thử món bia đen Guinness nổi tiếng của Ireland, mình nghĩ bia ở đây ngon hơn nhiều chỗ ở Dublin, và tất nhiên là rẻ hơn nữa.

Nếu bạn thích tiệc tùng và cuộc sống về đêm, Charlie Brown’s và The Tack Room rất gần trường AIT. Ở trung tâm của thị trấn có bar Karma là hộp đêm lớn nhất cho sinh viên và cư dân ở đây, tuy nhiên nếu bạn về trễ thì cần đi taxi (hoặc đi bộ tầm 30 phút) nếu bạn sống gần trường.

Ngoài ra bạn có thể đi bộ dọc bờ sông Shannon để tận hưởng cảm giác yên bình và thưởng thức cảnh đẹp hai bên bờ sông. Lâu đài Athlone cũng là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch ở Athlone. Đây là mình bức ảnh mình chụp từ trên pháo đài tháng 9 năm 2018.

Phương tiện đi lại

Xe buýt Flagline di chuyển giữa trung tâm thị trấn và trường AIT, giá vé xe là €1/chiều, hoặc bạn có thể đi bộ tầm 30 phút. Ở đối diện cổng chính trường AIT có một trạm xe buýt ngay đầu đường Willow Park.

Để đi Dublin và ra sân bay Dublin, có 3 cách di chuyển

Tàu lửa: đây là cách đắt tiền nhất nhưng nhanh và thoải mái nhất. Tàu xuất phát từ ga Athlone ở trung tâm thị trấn, và mất 1,5 giờ để đến ga Heuston (Dublin). Tuy nhiên, bạn phải đi từ nhà ra ga, sau đó bắt xe đi từ ga đến trung tâm Dublin (hoặc sân bay).

Xe buýt: Bạn có thể đi bằng Bus Eireann hoặc City Link. Giá của 2 hãng tương đương nhau. Việc di chuyển đến trung tâm Dublin hoặc sân bay sẽ mất tầm 2–2,5 tiếng. Bạn nên mua vé khứ hồi sẽ rẻ hơn 2 vé lẻ một chiều, (giá cho sinh viên cũng rẻ hơn). Bạn có thể bắt xe buýt tại trạm bus stop ở Garrycastle Rd (gần trường AIT).

Đi các thành phố khác ở Ireland: đi bằng tàu lửa, xe buýt hoặc kết hợp cả hai loại phương tiện. Từ kinh nghiệm của bản thân, bạn có thể thăm những thành phố lớn như Galway, Limerick hoặc Cork bằng tàu lửa hay xe buýt của Bus Eireann, do trạm xe buýt trung tâm cũng ngay cạnh trạm tàu lửa trung tâm.

Cuối cùng, mình hy vọng những mẹo và hướng dẫn ở trên sẽ có ích cho các bạn sinh viên sắp đến học ở AIT, nếu các bạn có thêm câu hỏi gì, đừng ngại liên lạc với mình.

(Bài viết được đăng trên Education in Ireland Student Ambassador Blog http://blog.educationinireland.com/life-as-an-athlone-institute-of-technology-student/)

Maynooth — thanh bình và nồng hậu!

Maynooth — thanh bình và nồng hậu!

Tôi tận hưởng từng giây phút trong cuộc sống sinh viên tại một nơi rất nên thơ và xinh đẹp — Maynooth. Nơi đây không quá ồn ào và náo nhiệt như Dublin, nhưng không có nghĩa nơi đó “trầm lặng”. Tôi thích sự yên tĩnh và thanh bình ở đây. Vào những ngày nắng đẹp, sau giờ học, tôi thường đi dạo xung quanh trường Đại học Quốc gia Maynooth hoặc thị trấn Maynooth. Tôi muốn hít thở bầu không khí rất trong lành nơi đây. Đôi khi, tôi thích khám phá sự thay đổi qua các mùa của Maynooth. Rất thú vị! Mỗi mùa đều mang trong mình những nét riêng, rất đặc trưng.

0_M9zudlKfAUNVjpCn.jpeg

Tôi đến Quốc đảo xinh đẹp này vào mùa thu. Trời nắng đẹp và lung linh sắc màu! Những chiếc lá vàng đung đưa theo gió. Tôi cùng bạn đi dạo quanh trường, rồi đến khu biệt thự Carton. Hai bên đường, hàng cây thẳng tắp và rì rào theo gió. Tôi và bạn nếm thử những trái dâu tằm dại mọc bên đường. Đỏ mọng và ngọt! Thật thú vị!

Vào mùa đông, trời nhanh tối hơn các mùa khác. Rất lạnh, mưa, gió và đôi khi có tuyết. Mùa đông, trời thường âm u hơn, nhưng, đó mới là mùa đông. Mùa đông ở Ireland lạnh hơn Việt Nam nhiều. Trước đó, tôi cũng chưa bao giờ thấy tuyết; vì vậy, tôi thích thời tiết ở đây. Cuối đông, rất nhiều cây cối đâm trồi, nảy nụ, chuẩn bị bung đón chào xuân.

Bức tranh xung quanh trường và thị trấn Maynooth thay đổi rõ rệt nhất khi mùa xuân và mùa hè gõ cửa. Hoa anh đào nở khắp nơi ở Maynooth, đặc biệt trong khuôn viên của trường. Đó là mùa của những đóa hoa tô điểm bức tranh lung linh màu sắc của thị trấn xinh đẹp này. Đó là mùa của màu xanh, sự tươi mới, và hy vọng.

Cũng tại thị trấn yên bình này, vào tháng 3/2019, tôi đã có cơ hội tham gia trải nghiệm một số hoạt động cộng đồng như phong trào bãi khóa kêu gọi hành động ứng phó với Biến đổi khí hậu của học sinh, sinh viên và Lễ diễu hành ngày hội Thánh Patrick. Trải nghiệm thật sự rất tuyệt vời! Trẻ em biểu diễn nghệ thuật trên đường phố, diễu hành, múa võ, rất sôi động. Thanh niên và người già cũng rất đáng yêu khi diễu hành với các trang phục mang đặc trưng ngày lễ. Trong sự trải nghiệm ấy, tôi cảm nhận rất rõ sự đoàn kết, hiền hòa, sự thân thiện và tinh thần của người dân Ireland. Rất Ireland! Đó là khoảng thời gian vô cùng quý giá đối với tôi. Tôi cảm thấy may mắn khi được trải nghiệm cuộc sống nơi đây và được tiếp đón nồng hậu./.

(Bài viết trên MU Blog của Nguyễn Thị Hoa, sinh viên Chương trình học bổng IDEAS 2018–2019, hiện đang theo học Thạc sĩ Phát triển Quốc tế tại Maynooth University.)