Hơn 40 năm trước đây, Ireland còn là một trong những nước nghèo nhất ở Tây Âu. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào các sản phẩm nông nghiệp quy mô nhỏ và có giá trị thấp; các ngành chế tạo chủ yếu phục vụ thị trường nội địa. Ngày nay, Ireland đã vươn lên trở thành một đất nước công nghệ cao, hiện đại với một nền kinh tế thịnh vượng, dựa trên nền tảng tri thức. Tính theo GDP bình quân đầu người, Ireland là một trong những nước đứng đầu khối OECD và Liên minh Châu Âu.

Điểm mấu chốt làm nên sự khác biệt trong thành công của Ireland chính là giáo dục. Kể từ khi gia nhập EU năm 1973, Ireland được EU hỗ trợ hơn 17 tỷ Euros để phát triển kinh tế. Trong đó, Ireland dành 35% đầu tư cho giáo dục, chủ yếu là giáo dục bậc cao. Sự đầu tư đó góp phần tạo ra một lực lượng lao động có trình độ cao, có khả năng sáng tạo, từ đó nâng cao năng lực sản xuất, làm cho Ireland hấp dẫn đối với các doanh nghiệp công nghệ cao đến đầu tư và kinh doanh.

Tại Ireland, trong hệ thống giáo dục công có 7 trường đại học, 14 Viện công nghệ và nhiều cơ sở đào tạo khác, một tỷ lệ khá cao so với khoảng 4 triệu dân. Nhờ sự đầu tư vào chương trình giảng dạy, chất lượng giảng viên và cơ sở đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ở Ireland có chất lượng rất tốt, có kiến thức, kỹ năng, cũng như khả năng sáng tạo đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm của Ireland thuộc nhóm cao nhất thế giới. Điều này giúp Ireland là nước có tính cạnh tranh cao nhất thế giới về trình độ lao động, tính linh hoạt và khả năng thích ứng của lực lượng lao động. Đây cũng là một trong những lý do mà 10 công ty công nghệ thông tin hàng đầu thế giới như Facebook, Goolge, Twitter, Paypal, Salesforce cũng như rất nhiều các tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dược phẩm và thiết bị y tế, tài chính, bảo hiểm v.v. chọn Ireland là nơi đặt trụ sở châu Âu của họ.

Hệ thống giáo dục đại học của Ireland xếp hạng thứ năm toàn cầu. Hiện có 32,000 sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học. Ireland có môi trường thiên nhiên cũng như văn hóa-xã hội rất thân thiện với sinh viên. Sinh viên theo học tại đây được sự hỗ trợ tối đa của trường. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được phép ở lại Ireland làm việc tới 2 năm. Trong thời gian học, sinh viên được phép đi làm tối đa 20 giờ/tuần. Ngoài chương trình học bổng của Chính phủ, các trường Đại học và Học viện Công nghệ đều có các suất học bổng dành cho các sinh viên tài năng.

Song song với việc đưa ra những chính sách thiết thực để đầu tư cho giáo dục, Chính phủ Ireland cũng đầu tư để phát triển hạ tầng công nghệ cũng như có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước để tăng cường vị thế là một nước xuất khẩu, cũng như tạo việc làm cho người dân. Chính vì vậy, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của Ireland nằm trong nhóm nước đứng đầu Châu Âu và thế giới./.

Nguồn: Education in Ireland Vietnam