Tuần lễ tưởng niệm nhà văn Joyce - Lễ hội Bloomsday đã trở lại Dublin từ 11/06 đến 16/06. Trong tuần lễ này, thành phố sẽ tràn ngập những câu chuyện về xà phòng chanh, bánh sandwich gorgonzola, những bữa sáng đặc biệt của Bloomsday với nguyên liệu chính là thận, và tất nhiên bao gồm cả cuốn tiểu thuyết đã làm nên nó - Ulysses của James Joyce.

Lễ hội nổi tiếng – Bloomsday thường kéo dài một tuần với những sự kiện theo chân nhân vật chính đáng mến Leopold Bloom của tác phẩm Ulysses trong hành trình qua thành phố Dublin thời Edwardian. Các sự kiện đều có chương trình rất thú vị, diễn ra tại các địa điểm được đề cập đến trong tiểu thuyết Ulysses.

Ngày 16 tháng 6 là ngày lễ chính thức của tuần lễ Bloomsday, là ngày được lấy làm bối cảnh cho cuốn tiểu thuyết. Lễ hội đã trở thành sự kiện văn hoá nổi bật từ năm 1994 với hàng loạt các hoạt động được tổ chức.

Bạn chưa đọc Ulysses? Đó không phải là vấn đề!

Lễ hội kỷ niệm tất cả những gì thuộc về  Ulysses và liên quan đến James Joyce theo cách mà mọi người đều có thể thưởng thức, từ các hành trình thú vị trong thành phố cho đến các chuyến tham quan bằng xe buýt tới các địa điểm nổi tiếng của Ulysses như ngôi nhà của Bloom trên phố Eccles, nghĩa trang Glasnevin và hiệu thuốc Sweny.

Chương trình năm 2017 có một loạt các sự kiện thú vị như: chương trình Food Trail giới thiệu con đường ẩm thực tại các nhà hàng phục vụ các món ăn được nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết, chương trình Joycean Pub Crawl thu hút nhiều quán rượu và quán bar mà nhân vật Leopold thường lui tới, triển lãm Ulysses A Visual Schema của nhà thiết kế James MacDonnell, chương trình Bloomsday Interview, trong đó tác giả nổi tiếng Geoff Dyer  được nhà văn Mark O'Connell phỏng vấn tại trường Cao đẳng Belvedere nơi Joyce từng theo học, chương trình "Joycestick" tại Trung tâm James Joyce giới thiệu tới khán giả chương trình trải nghiệm thực tế ảo của cuốn tiểu thuyết, và chương trình Bloomsday Hooley trong đó các nhạc sĩ truyền thống biểu diễn những bản nhạc từ năm 1904.

Đối với những người muốn tìm kiếm cách thưởng thức khác đối với tác giả và cuốn tiểu thuyết vĩ đại này, chương trình Blooming Day Fringe có những buổi chiếu phim, biểu diễn sân khấu, nhạc, opera, nghệ thuật, các bài giảng văn học v.v

Cho dù bạn là người mới biết đến Joyce hay bạn đã đọc không biết bao nhiêu lần về cuộc phiêu lưu nổi tiếng ở Dublin này, bạn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức lễ hội Bloomsday ngay tại thành phố quê hương của ông.

Nguồn: Ireland.ie

 


James Joyce và những gì có thể bạn chưa biết

19222994_797183007100983_2285262237095925231_o.jpg

Comment