Khoa học và nghệ thuật thường được coi là đối lập nhau. Nhưng trong một toà nhà tại trường đại học Trinity College Dublin, sự kết hợp đó đã tạo ra những điều thực sự độc đáo.

The Science Gallery là loại hình phòng trưng bày khoa học đầu tiên trên thế giới. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế, nghệ sĩ và những nhà phát minh sử dụng không gian này để tiếp cận một số vấn đề cấp thiết nhất hiện nay thông qua các triển lãm dành cho cộng đồng.

Kể từ khi thành lập vào năm 2008, Phòng trưng bày Khoa học đã tổ chức nhiều triển lãm đề cập đến rất nhiều vấn đề hiện nhân loại đang phải đối mặt. Từ các dịch bệnh truyền nhiễm, đến các bệnh chấn thương tâm lý, các triển lãm không ngần ngại tiếp cận với những vấn đề phức tạp. Phòng trưng bày thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm định kỳ, vì vậy mỗi lần ghé thăm bạn đều sẽ có những điều ngạc nhiên mới.

Phòng trưng bày mở cửa miễn phí và cho đến nay đã có hơn ba triệu lượt người đến trải nghiệm. Nhưng niềm đam mê khoa học không bị giới hạn bởi biên giới vật lý.  Một tổ chức phi lợi nhuận - Science Gallery International - đã được thành lập nhằm thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng vào khoa học và nghệ thuật trên toàn thế giới. Các phòng trưng bày cố định và các chương trình triển lãm đang được phát triển tại Anh Quốc, Australia và Ấn Độ, trong khi các triển lãm ngắn hạn được tổ chức tại Mỹ, châu Á và châu Âu.

Mùa hè này, một sự hoà trộn của âm thanh sẽ làm vang dội những bức tường của Science Gallery tại Trinity College Dublin. Triển lãm The Sound Check, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 giúp người xem có cơ hội trở thành những người biểu diễn, sáng tạo, hoà âm phối khí, hay học công nghệ thu âm cũng như khám phá những âm thanh của tương lai.

Nguồn: Ireland.ie

 

Comment