Với lịch sử trải dài nhiều thiên niên kỷ cùng phong cảnh kì vĩ, di sản của Ireland quả thực vô cùng phong phú, độc đáo và đặc biệt.

Đó chính là lý do tại sao Tuần lễ Di sản là một sự kiện đặc biệt mỗi năm, với khoảng 1.700 sự kiện lớn nhỏ diễn ra trên khắp đất nước nhằm khuyến khích giữ gìn và bảo tồn hòn đảo quý giá này. Ta có thể nhận thấy rõ không khi náo nhiệt nơi đây vào tháng 8 này, khi hàng trăm tổ chức cộng đồng địa phương và các tổ chức chính phủ đã làm những công việc chuẩn bị để sẵn sàng chào đón những vị khách đến tham quan và khám phá.

Dưới đây là một loạt các sự kiện được tổ chức trên khắp đất nước trong Tuần lễ Di sản năm nay, từ ngày 19 đến ngày 27 tháng 8.

1. Xứ sở thụ phấn

Các nhạc sĩ vùng trung du hiện đang bận rộn với việc sáng tác các tác phẩm nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các loài côn trùng thụ phấn của đất nước Ireland. Nhạc sĩ Ian Wilson sẽ giới thiệu tác phẩm mới nhất của mình đến Hạt Laois trong Tuần lễ Di sản, trong khi nhạc phẩm phối khí của Karen Power chắc chắn sẽ là một trong những điểm nhấn thú vị ở Hạt Offaly tháng 8 này.

2. Đi cắm trại nơi thiên nhiên hoang dã

BirdWatch Ireland và Hội đồng Hạt Galway đã hợp tác để tổ chức Tuần lễ Di sản nhằm giúp đỡ trẻ em khám phá các  khu vực bảo tồn động vật hoang dã địa phương. Sẽ có rất nhiều hoạt động vui nhộn để giữ cho cơ thể các bé luôn bận rộn, bao gồm các chuyến đi thực địa, khảo sát, thử thách, trò chơi và các buổi hướng dẫn thực hành.

3. Lễ kỷ niệm Carolan

Trên Đảo Valentia ở Hạt Kerry, một buổi hòa nhạc gợi nhớ về Ireland những năm 1700 đang rất được ngóng chờ. Nghệ sĩ dương cầm Mícheál Ó Súilleabháin sẽ lần đầu biểu diễn lại những nhạc phẩm của nghệ sĩ đàn harp nổi tiếng ở thế kỷ thứ 18 -  Turlough O'Carolan.

4. Hành trình Di sản Bulfin (Bulfin Heritage Cycle Rally)

Đây là một hành trình bằng xe đạp thú vị. Những người tham gia sẽ lựa chọn những chiếc xe đạp cổ và tìm đường đi qua phần trung tâm của Di tích cổ Bờ Đông Ireland. Bắt đầu từ Laois, sự kiện kéo dài trong hai ngày với lộ trình dài 70 km, bao gồm tour du lịch có hướng dẫn, kể chuyện, khám phá động vật hoang dã, âm nhạc và văn hoá dân gian.

5. Foyle: Sự tích bắt cá hồi

Cực bắc của Donegal vốn trứ danh với nguồn tài nguyên biển vô cùng phong phú – nơi mà những người ngư dân thường bắt cá hồi hoang dã trên sông Foyle. Mặc dù truyền thống đó đã mai một, thế nhưng ký ức về nó vẫn còn sống động cho đến ngày hôm nay. Và với một buổi tối được đắm mình vào những câu chuyện và các hoạt động kỉ niệm, du khách sẽ có cơ hội được tham gia vào những trải nghiệm tuyệt vời.

6. 300 năm của Hội Tam điểm Ireland

Chắc hẳn rằng bạn đã từng được biết đến thế giới huyền bí của Hội Tam điểm từ phim ảnh phải không? Vậy ngay lúc này đây chính là thời gian lý tưởng để bạn có thể trải nghiệm nó bằng xương bằng thịt. Lâu đài Masonic Emerald ở Greystones, hạt Wicklow sẽ mở cửa vào buổi tối, và các thành viên của Hội Tam điểm ở địa phương sẽ sẵn sàng để trả lời các câu hỏi cũng như chia sẻ với bạn về lịch sử của toà lâu đài cũng như của Hội.

7. Khu trải nghiệm lịch sử tự nhiên Ewe

Cho dù bạn ở lứa tuổi nào cũng sẽ có hoạt động dành cho bạn, tại khu trải nghiệm Lịch sử tự nhiên Ewe ở Hạt Cork. Trong 1km đường đi dạo qua các khu vườn lộng lẫy và thác nước, du khách có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn thông qua các bảng thông tin, nghệ thuật sắp đặt, trò chơi điêu khắc và thơ ca.

Và còn rất nhiều hoạt động trong Tuần lễ Di sản được Creative Ireland hỗ trợ - một sáng kiến kéo dài 5 năm nhằm nâng cao nhận thức về nghệ thuật trên khắp đất nước. Mỗi Hạt tại Ireland đã có những kế hoạch hoạt động  cho năm 2017, bao gồm các chương trình sự kiện và lễ hội.

Nguồn: ireland.ie

Comment