Có thể bạn đã từng biết  rằng âm nhạc truyền thống của người Ireland thể hiện nền văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá và bạn sẽ lý giải được lý do tại sao lại như vậy. 

Nhạc truyền thống của Ireland là một trải nghiệm có sự tham gia của toàn bộ cơ thể . Tiết tấu vui tươi mời gọi   bạn cùng vỗ tay và đứng lên hoà theo vũ điệu. Và đó là âm nhạc Ireland, hãy cùng hòa theo  và tận hưởng niềm vui.

Tìm hiểu seisúns từ céilís

Điều đầu tiên là hãy cùng nghiên cứu ngôn ngữ liên quan đến âm nhạc. Hai nơi mà bạn có thể   thưởng thức  âm nhạc truyền thống Ireland là "seisún" và "céilí". - Có điểm khác biệt giữa hai từ này. 

Một buổi  "seisúns" (phát âm là seh-shoon) có thể được mô tả như một  buổi gặp mặt của  những người chơi nhạc. Thông thường một sự kiện như vậy  chỉ bắt đầu với một cây ghi-ta. Nhưng không lâu sau,  ta sẽ thấy người chơi vĩ cầm , sáo, đàn banjos xuất hiện, rồi cuối cùng là tay trống  bodharan hay Lambeg đập nhịp giòn giã.

Ở những buổi “seisúns" thường bao giờ cũng có nhảy múa. Mọi người vỗ tay rộn ràng theo tiếng nhạc trong khi nhiều người khác xoay tròn trong điệu nhảy truyền thống . Đừng ngần ngại để tham gia vào điệu nhảy, vì sẽ không ai để tâm tới việc bạn có theo đúng nhịp hay không. Và trước khi kịp nhận ra, bạn sẽ thấy mình trở thành một vũ công  nhanh hơn mình  tưởng.

Ở Armagh hay Tyrone, bạn có thể sẽ thấy rằng  phong cách một buổi chơi nhạc của vùng  Ulster-Scot có tính nghi lễ hơn là thư giãn thoải mái, ví dụ như là ở hạt Clare. Nhưng  niềm đam mê âm nhạc là như nhau dù ở vùng nào. 

 Gần như ở mọi làng mạc, thị trấn, hay thành phố trên hòn đảo Ngọc lục bảo, đặc biệt là vào cuối tuần ở các quán bia địa phương đều có các buổi thưởng thức âm nhạc truyền thống như vậy.

Còn từ “céilí” (đọc là: kay-lee), nghĩa là nhảy múa theo âm nhạc truyền thống; và đặc biệt tuyệt vời khi bạn cùng tham gia với người dân địa phương. Mỗi một vùng của Ireland đều có những điệu nhảy riêng, từ những điệu ngẫu hứng đến những điệu nhảy bài bản.

Hạt Clare: thủ đô  của âm nhạc truyền thống  

Cũng như các điệu nhảy, phong cách âm nhạc mỗi vùng miền đều khác nhau. Ví dụ ở Hạt Clare, phong cách âm nhạc ở ở đây  phản ánh rõ nét phong cảnh thiên nhiên. Từ Burren đến Cliffs of Moher, phong cảnh của vùng đất này mang một vẻ nên thơ mời gọi bạn chậm bước chân, để đắm mình trong đó.

Như Martin Hayes – một nhạc công vĩ cầm  nổi tiêng gốc Clare, nói: “Ở đây chúng tôi có xu hướng làm mọi việc chậm hơn, và âm nhạc của chúng tôi cũng vậy”. Trong các quán bia ở Clare, mọi người thường  yêu thich những bản nhạc có lời ca  trữ tình. Nhưng cũng không thể nói rằng con người ở vùng Clare không biết cách thưởng thức--còn hơn thế nữa.

Hầu như tất cả các tối, quán bia nào ở đây cũng đông kín khách du lịch và dân địa phương  đến thưởng thức âm nhạc và cùng hoà theo các điệu nhảy. Trong khi  ngôi làng Doolin được biết đến như “thủ đô của âm nhạc truyền thống Ireland".

Và âm nhạc tràn ra cả các con phố. Vào tháng Tám hàng năm, Lễ hội âm nhạc Feakle khiến ngôi làng nhỏ bé vốn yên ả trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. “Ở ngôi làng này có chất lễ hội dân gian rất đặc biệt. Mọi hoạt động trong lễ hội đều diễn ra trên đường phố. Bạn không thể cầm lòng mà không rời khỏi nhà,” Martin Gaffney, một trong các thành viên tổ chức Lễ hội Dân gian Ireland nói. Và bạn có thể thấy, tham gia vào cuộc vui, đó chính là tinh thần âm nhạc dân gian ở vùng đất này. 

Truyền thống âm nhạc Dublin

Khi nói đến âm nhạc truyền thống , thành phố Dublin sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Hãy đến Temple Bar nằm ở ngay trung tâm thành phố. Đó là khu phố văn hóa, nơi những con đường được lát đá từ  thời trung cổ. Và đây là nơi hội hè của Dublin. Bạn sẽ  thấy có rất nhiều quán bia ở Temple Bar, tuy nhiên một trong những địa điểm ưa thích của chúng tôi lại là Oliver St. John Gogartys. Bạn sẽ nhận ra quán ấy ngay  (bên ngoài quán có treo rất nhiều cờ).

Ở đây, âm nhạc bắt đầu được chơi từ chiều tối và liên tục  đến giờ  đóng cửa. Và hãy chuẩn bị tinh thần để tham gia nhảy nữa.

Temple Bar thật sự trở thành trung tâm âm nhạc truyền thống  của Ireland trong suốt  Lễ hội Temple Bar Trad. Đây là sự kiện thường niên nơi có sự tham gia của các nhạc sĩ trad từ mọi vùng miền Ireland  cũng như trên  thế giới. Tất cả các quán bia đều tràn ngập âm nhạc, các điệu nhảy và lời ca tiếng hát. Những con đường đầy ắp người hát rong và không khí lễ hội náo nhiệt khắp cả khu phố. Ngoài ra cũng  có rất nhiều sự kiện miễn phí.

Liên hoan âm nhạc truyền thống toàn Ireland  

Hãy tưởng tượng  đây như cuộc thi Olympics của âm nhạc truyền thống Ireland  vậy. Đây là sự kiện có sự góp mặt của các nhạc sĩ dân gian  Ireland  từ khắp thế giới. Và năm nay Liên hoan  diễn ra ở hạt Sligo. Các nhạc sĩ đến từ  khắp đất nước Ireland và thế giới tham gia tranh tàivới hi vọng giành chiến thắng đem về vinh quang trong trận chung kết . Một bầu không khí sôi động cùng  những cuộc gặp gỡ thân thiện và rất nhiều các hoạt động trên đường phố là trải nghiệm chung của Liên hoan âm nhạc này.

Thành phố tràn ngập các ban nhạc với các  nghệ sĩ âm nhạc dân gian, các  nghệ sĩ  biểu diễn đường phố, những điệu nhảy và các cuộc thi với hơn 2000 người tham gia.

Bạn có muốn nhảy không?

Như vậy,  bạn có thể thấy âm nhạc truyền thống có mặt khắp nơi tại Ireland.  Hãy cùng vui và tham gia. Đó là tinh thần âm nhạc của chúng tôi.  Nếu bạn chưa biết  nhảy, đừng ngần ngại hỏi người dân địa phương, hoặc chỉ đơn giản là tự ứng tác. Âm nhạc Ireland  chính là niềm vui mà ta có được khi cùng hoà theo với mọi người.

Nào, bây giờ mình cùng nhảy nhé?

Nguồn: Ireland.com