Người trẻ Ireland rất sáng tạo và chúng ta thấy được điều đó trong âm nhạc, văn học, cũng như trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Từ ngày 11-14/11/2018, ông Ciarán Cannon, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland, có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông Ciarán Cannon dành cho trang irelandinvietnam.vn một cuộc phỏng vấn riêng.

PV: Xin chào mừng ông đến với đất nước Việt Nam xinh đẹp, và cảm ơn ông đã dành thời gian cho chúng tôi. Được biết, Ireland có dân số trẻ nhất ở châu Âu với 33% dưới 25 tuổi, và gần 50% dưới 34. Theo ông, thế hệ trẻ ở Ireland có vai trò như thế nào? ông có thể chia sẻ một vài ví dụ cụ thể cho thấy họ là những nhân tố góp phần thay đổi xã hội?

Những người trẻ là tài sản quý báu của quốc gia và chúng tôi rất tự hào về họ. Họ có nhận thức cao về trách nhiệm của mình là công dân toàn cầu để làm việc hướng tới Mục tiêu Phát triển Bền vững 2030. Họ thực sự cảm thấy bản thân có trách nhiệm trong việc đảm bảo những gì họ làm trong tương lai, trong sự nghiệp của mình là một sự đóng góp vào sự bền vững của thế giới, và chúng ta có thể thấy rất nhiều những ví dụ tuyệt vời về điều này. Ví dụ như Đoàn đại biểu thanh niên Ireland tham dự các hoạt động ở Liên hợp quốc tại New York và có những đóng góp rất quan trọng vào Chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững. Các bạn trẻ đang hoạt động rất tích cực trong vai trò đó để mang lại những thay đổi tích cực về chính sách biến đổi khí hậu không chỉ ở Ireland mà còn ở tầm quốc tế.

Người trẻ Ireland rất sáng tạo và chúng ta thấy được điều đó trong âm nhạc, văn học, cũng như trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Người trẻ Ireland rất sáng tạo và chúng ta thấy được điều đó trong âm nhạc, văn học, cũng như trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Mỗi năm, chúng tôi có một sự kiện tuyệt vời được gọi là “Các nhà khoa học trẻ của năm ở Dublin”, sự kiện này khuyến khích những người trẻ đang theo học tại toàn hệ thống trường học của chúng tôi nghiên cứu khoa học, công nghệ cụ thể hoặc trong phạm vi rất rộng các môn học để phát triển các ý tưởng mới, những cải tiến mới. Chúng tôi đã thấy một số ý tưởng được phát triển bởi các em chỉ từ 15 đến 16 tuổi với những sản phẩm hoàn toàn có thể bán được trên thị trường. Và điều thực sự thú vị trong những năm gần đây là phần lớn các dự án này nhằm để giải quyết các vấn đề của thế giới.

Ngày nay, các bạn trẻ có cái nhìn toàn cầu rộng lớn hơn so với thời của tôi. Họ có ý thức trở thành công dân toàn cầu năng động, vì vậy tôi cảm thấy tràn đầy hy vọng. Mỗi khi tôi đến thăm các trường học, tôi đều có ấn tượng đó. Tôi thấy rằng tương lai của chúng ta đang được đặt trong tay những người rất đáng tin cậy.

PV: Ireland đã đầu tư rất nhiều vào giáo dục, giáo dục đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển đất nước. Ông có thể cho biết quá trình này đã diễn ra như thế nào.

Bạn biết không, tôi nghĩ rằng công việc chúng tôi - các nhà hoạch định chính sách - là hỗ trợ cho những người trẻ trong việc khuyến khích tối đa tiềm năng của họ thông qua hệ thống giáo dục. Cha tôi phải nghỉ học khi ông ấy 13 tuổi bởi vì gia đình không đủ khả năng chi trả học phí cho ông tiếp tục học lên trung học. Ở thời điểm đó, rất ít người ở Ireland được học bậc trung học. Vào năm 1967, vị Bộ trưởng có tầm nhìn John O’Malley của chúng tôi lúc ấy nói rằng chúng ta cần phải thay đổi điều này, chúng ta cần cho những người trẻ có tối đa cơ hội được học tập, giáo dục. Và Ireland đã thực hiện việc miễn phí giáo dục trung học cho tất cả mọi người. Điều đó đã biến đổi đất nước và trong 50 năm qua chúng tôi đã có những bước tiến dài.
IMG_6006.JPG

Từ một đất nước phụ thuộc vào nông nghiệp, hiện nay Ireland đã trở thành đất nước đổi mới sáng tạo và tiên tiến trong lĩnh vực công nghệ. Rất nhiều những người khổng lồ trong lĩnh vực khoa học công nghệ đặt tổng hành dinh châu Âu của họ tại Ireland. Ngày nay, các cơ sở giáo dục đại học của Ireland nằm trong top 1% hàng đầu thế giới về chất lượng nghiên cứu.

Điều thực sự thú vị là trong vòng 20 năm qua, thông qua một chính sách có chủ ý của cả chính phủ và các tổ chức, mối quan hệ hợp tác nghiên cứu giữa ngành công nghiệp và các trường đại học rất phát triển. Ví dụ, thành phố nơi tôi sống ở Galway (ở bờ phía tây Ireland) là một trong những trung tâm Nghiên cứu & Phát triển về thiết bị y tế lớn nhất thế giới hiện nay. Và chúng ta thấy các công ty lớn hàng đầu thế giới luôn có quan hệ hợp tác với các trường đại học. Từ đó, các trường đại học ở Ireland liên tục điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của ngành để khi sinh viên ra trường, họ đã được chuẩn bị đầy đủ kỹ năng, kiến thức để đóng góp vào các lĩnh vực của họ.

PV: ‘Friends of Ireland in Vietnam' là một nhóm do những người Việt Nam, đặc biệt các bạn trẻ, quan tâm đến văn hoá và giáo dục Ireland, và mong muốn tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Ông có thể chia sẻ một vài lời với các thành viên của Friends of Ireland?

Tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất từ Chính phủ và nhân dân Ireland tới từng thành viên của Friends of Ireland vì những gì các bạn đã làm trong việc quảng bá Ireland tại Việt Nam.

IMG_6012.JPG

Lần đầu tiên tôi có cơ hội gặp các bạn là tại Lễ hội Tự hào Hanoi Pride 2018. Các bạn đã tham gia đông đảo, đầy nhiệt huyết, vui vẻ, tràn đầy năng lượng, và tự hào tham gia cùng Ireland. Tôi muốn chúc mừng các bạn. Dù mới chỉ thành lập trong một thời gian ngắn nhưng các bạn đã tham gia tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa, ví dụ như ngày hội nhuộm xanh, Ireland Day, tổ chức Halloween, một lễ hội truyền thống của Ireland.

Một lần nữa, tôi gửi lời cảm ơn chân thành tới các bạn, và mong muốn được gặp lại các bạn, được làm việc cùng các bạn trong tương lai.

PV: Một lần nữa xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn.