Với chủ đề “Thủ đô tự hào”, tuần lễ Hanoi Pride 2017 đã diễn ra từ ngày 18/09 đến 24/09 tại Hà Nội với rất nhiều các sự kiện lớn nhỏ, bao gồm chiếu phim, triển lãm, thảo luận, workshop, talkshow, học bổng LGBT Viet Pride và những chia sẻ của bố mẹ có con là LGBT.

Hanoi Pride 2017

Chuỗi sự kiện Hanoi Pride được tổ chức thường niên trong 5 năm trở lại đây với lời kêu gọi xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử đối với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBTQ) tại Việt Nam, góp phần tạo không gian an toàn, tôn vinh tình yêu, sự tự do và đa dạng cho tất cả mọi người.

Năm nay cũng là Hanoi Pride được tổ chức bởi hơn 11 hội nhóm hoạt động cho quyền LGBTQ tại Hà Nội, tạo nên một Hanoi Pride của cộng đồng, thực hiện bởi cộng đồng và dành cho tất cả mọi người.

Và đặc biệt, sự kiện năm nay còn được chú ý bởi sự xuất hiện của một vị khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng và truyền cảm hứng sống mạnh mẽ trong cộng đồng LGBT – “Nữ hoàng Ireland” Panti Bliss.

Friends of Ireland hòa mình trong không khí của tuần lễ Hanoi Pride 2017

Hòa chung không khí tưng bừng của tuần lễ Hanoi Pride 2017, các thành viên của nhóm Friend of Ireland in Vietnam đã có những phút giây vui vẻ và ý nghĩa bên nhau.

Buổi trò chuyện cùng Panti của Friends of Ireland

Qua buổi nói chuyện của Panti Bliss, các thành viên của Friends of Ireland hiểu được hành trình đấu tranh đầy gian truân của Panti Bliss nói riêng và cộng đồng LGBT ở Ireland nói chung. Sau bao nhiêu nỗ lực, vào ngày 22/5/2017, Ireland đã lên tiếng “Tôi đồng ý” và trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử thông qua kết hôn đồng giới dưới hình thức bỏ phiếu phổ thông. Cuộc trưng cầu dân ý lịch sử này đã thay đổi Hiến pháp Ireland để mở rộng quyền kết hôn dân sự cho tất cả mọi người. Ngoài ra, nhóm Friends of Ireland cũng đã có cơ hội tham gia đoàn diễu hành Hanoi Pride 2017. 

Những chiếc xe với hai sắc cờ Việt - Ireland

Tham gia đạp xe cùng đoàn diễu hành của Hanoi Pride 2017

Panti Bliss tham gia diễu hành cùa Friends of Ireland và Hanoi Pride 2017

Các tiết mục văn nghệ của cộng đồng LGBT Hà Nội

Panti Bliss kêu gọi về bình đẳng giới trong Ngày hội tự hào

Những ngày bùng nổ với Hanoi Pride 2017, các thành viên Friends of Ireland ai cũng thấm mệt. Tuy vậy, ai cũng có những kỉ niệm đáng nhớ với Hanoi Pride năm nay.

Bạn Thu Uyên chia sẻ: “Sau khi tham gia tuần lễ Hanoi Pride, suy nghĩ của em về cộng đồng LGBT đã thay đổi theo cách vô cùng tích cực. Họ không xứng đáng bị kì thị, xa lánh chỉ vì họ khác chúng ta. Chặng đường tiến lên phía trước để được công nhận của những con người này còn nhiều chông gai thử thách, vậy nên Friends of Ireland in Vietnam quyết định sẽ không để mặc họ đơn độc trên cuộc hành trình bởi vì có người đã từng nói rằng ‘If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together’ Friends of Ireland chúng mình sẽ mãi luôn ủng hộ LGBT trên bước đường đi tới tương lai”.

Sơn Hà – thành viên ban Truyền thông FOI cũng cho biết thêm: ”Hành trình tuy dài nhưng gia đình Friends of Ireland đã có dịp thêm gắn kết yêu thương. Em được vui đùa cùng các thành viên FOI, được làm tham gia sự kiện vô cùng ý nghĩa. Cám ơn Friends of Ireland in Vietnam đã cho em những niềm vui khó quên.”

Thành viên FOI tham gia sự kiện Hanoi Pride