Chiều ngày 30.09 tại SOCI Hub đã diễn ra buổi chia sẻ vô cùng ấm cúng, thân mật xoay quanh chủ đề Mô hình service learning/Đại học không giảng đường ( ĐHKGĐ) và  Gross National Happiness ( Chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia), được tổ chức bởi CSDS và Đại sứ quán Ireland. Chị Đặng Hương Giang – diễn giả của chương trình đã đem lại những kiến thức vô cùng thú vị và hữu ích về mô hình Service learning trên thế giới, cách áp dụng mô hình tại Việt Nam, cũng như thông tin về chỉ số hạnh phúc quốc gia và đất nước Bhutan.

SERVICE LEARNING - Lý thuyết không còn là những trang sách khô khan

Theo chị Hưong Giang chia sẻ “Học tập phục vụ cộng đồng” (tên tiếng Anh là Service Learning
(SL) hoặc Community Engaged Learning - CEL). SL là một phương pháp dạy và học mà thông qua đó người học áp dụng được những kiến thức học được trong lớp vào điều kiện thực tế, đồng thời kết quả của quá trình học đáp ứng nhu cầu của cộng đồng và được cộng đồng sử dụng. SL đã được áp dụng tại nhiều trường ĐH trên khắp thế giới, đến nay tại tại Ireland mô hình được áp dụng trên tất cả hệ thống trường Đại học với 3 sứ mệnh chính: Giảng dạy, Nghiên cứu, Hỗ trợ cộng đồng. SL được xem là một chiến lược phát triển bền vững của các trường ĐH tại Hoa Kỳ vàm đang dần dần ảnh hưởng sang các trường ĐH khác tại châu Á.

Các bạn Friends of Ireland chăm chú lắng nghe chia sẻ từ chị Hương Giang

Ưu điểm của SL là giúp người học làm phong phú kiến thức của mình từ lý thuyết đến thực tế và ngược lại quá trình học này thông qua trải nghiệm nên người học có điều kiện tăng cường kiến thức học thuật, rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm như tư duy suy xét, phản biện, làm việc theo nhóm, giao tiếp, thuyết trình và các kỹ năng sống. Và cộng đồng cũng nhận được lợi ích từ sự hỗ trợ của các bạn.

…Hào hứng đưa ra những câu hỏi thú vị

…Hào hứng đưa ra những câu hỏi thú vị

Gross National Happiness (GNH) – Hiểu về giá trị hạnh phúc

Phần 2 của chương trình chị Đặng Hương Giang chia sẻ về Chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) – một ý tưởng lớn được bắt nguồn từ một quốc gia nhỏ bé – Bhutan. Từ năm 1972, khi cả thế giới đề cao những chỉ số về phát triển kinh tế, thì Bhutan là quốc gia duy nhất coi “Hạnh phúc quốc dân” là sự thình vượng.

Đến bây giờ, sau hơn ba thập niên Bhutan đưa ra chỉ số GNH, nhiều nước bắt đầu nhận ra phát triển không có nghĩa là phải hi sinh môi trường và hạnh phúc của cộng đồng. Các quốc gia đã chuyển hướng tập trung của mình từ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sang phát triển bền vững. Đó là vì sao trong những năm gần đây chúng ta có bảng xếp hạng những quốc gia “ Hạnh phúc nhất thế giới”.

Trong buổi nói chuyện, chị Giang cũng chia sẻ thêm nhiều thông tin vô cùng nhiệt thành về cách Bhutan gìn giữ hạnh phúc quốc gia của mình. Như họ có một thước đo GNH riêng biệt:

- Giáo dục: tỉ lệ đi học của người dân. 

- Cách sử dụng thời gian: người dân dành bao nhiêu giờ để nghỉ ngơi, để làm việc, để nói chuyện với bạn bè....

- Văn hóa truyền thống: Trong các trường học, các học sinh bắt buộc phải học 1 trong 9 nghề truyền thống của Bhutan. Đất nước có 1 hội đồng xét duyệt về các đề án đổi mới, xem xét liệu nó ảnh hưởng thế nào đến thời gian của công dân, ảnh hưởng đến trang phục, các trẻ em sẽ ghi nhớ tiếng Bhutan thế nào khi đưa chương trình tiếng Anh vào giảng dạy....

Một buổi chia sẻ với rất nhiều niềm vui và kiến thức bổ ích

Một buổi chia sẻ với rất nhiều niềm vui và kiến thức bổ ích

Buổi Teatalk khép lại cùng rất rất nhiều câu chuyện thú vị và những trăn trở khác của chị Giang về hạnh phúc, về cách học tập, cách sống của các bạn sinh viên. Sự kiện diễn ra trong không khí ấm áp và nông nhiệt từ diễn giả và những câu hỏi của chính các bạn tham dự. Thông qua sự kiện này, các thành viên của Friends of Ireland, SOCI Hub cũng như các câu lạc bộ trong thành phố gắn kết hơn, có hiểu biết chân thực và sâu sắc hơn về chủ đề. Bạn Hương Quỳnh – vừa trở về từ khóa “ Đại học không giảng đường” ở Hội An chia sẻ “ Mình rất rất vui khi được gặp lại chị Giang tại Hà Nội. Chị vẫn luôn trẻ trung và nhiệt thành với những gì chị chia sẻ như vậy. Hôm nay chúng minh đã mở mang rất nhiều về những khía cạnh mới cùa cuộc sông. Hi vọng thời gian tới sẽ gặp lại chị và có nhiều buổi Teatalk hơn nữa”.

Bài viết: Thu Uyên, Thanh Trúc