Trong một bảng xếp hạng quốc tế mới được công bố, các trường đại học Ireland đều được đánh giá tốt. Trong đó, hầu hết các trường được đánh giá trên trung bình về chất lượng giảng dạy và học tập.

U-Multirank, hệ thống đánh giá các trường đại học do Uỷ ban Châu Âu khởi xướng. Hệ thống đánh giá mới này khác với các bảng xếp hạng truyền thống ở chỗ các bảng xếp hạng truyền thống thường cho điểm theo các tiêu chí có lợi hơn cho các trường đại học lớn và lâu đời, mà bỏ sót các đặc điểm và điểm mạnh của các học viện công nghệ.

Đọc toàn bài tại đây:

CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC IRELAND THỂ HIỆN TỐT TRONG BẢNG XẾP HẠNG QUỐC TẾ

Hầu hết các trường đại học ở Ireland có chất lượng giảng dạy và học tập đều được đứng xếp hạng trên mức trung bình trong hệ thống xếp hạng quốc tế.

Hệ thống U-Multirank đánh giá 18 trường đại học và học viện công nghệ của Ireland theo 25 hạng mục và trường Đại học Cork (UCC) nhận được 15 điểm A.

Trong bảng đánh giá mới được công bố hai ngày trước này, UCC đã nhận được thêm 2 điểm A nữa so với kết quả vào năm ngoái. Và UCC là trường Ireland đạt số điểm cao nhất trong top đầu bảng.

Đứng ngay sau UCC là Học viện Công nghệ Cork (CIT) và Học viện Công nghệ Dublin (DIT). Cả trường đều giành được 13 điểm. Và Dublin City University (DCU) giành được 12 điểm.

Khi so sánh thành tích tổng thể trên trung bình quốc tế của 1.600 trường đại học trên 95 quốc gia, 13 trường đại học ở Ireland (chiếm 72.5%) có chất lượng giảng dạy và học tập được đánh giá trên mức trung bình.

Tiêu chí này đánh giá cả tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên bậc đại học và tỷ lệ tốt nghiệp đúng thời hạn của sinh viên bậc thạc sĩ.

Về tiêu chí đóng góp cho khu vực, hệ thống các trường ở Ireland đều được đánh giá tốt, khi tới 60% các trường đại học được đánh giá trên trung bình, và chỉ có một trên năm tiêu chí trong hạng mục này là dưới trung bình.

Các trường đại học Ireland cũng được xếp hạng trên trung bình trong hạng mục về tiếp cận sinh viên quốc tế, chuyển giao kiến thức và nghiên cứu. Trong đó, Học viên Công nghệ Athlone (AIT) nổi lên trong top 25 trường trên thế giới về nghiên cứu liên ngành.

Các tiểu mục trong đó UCC được đánh giá 15 điểm A gồm có: đồng xuất bản với các đối tác doanh nghiệp, trao đổi sinh viên quốc tế, và tỷ lệ sinh viên làm việc tại khu vực sau khi tốt nghiệp.

CIT đạt điểm A về đóng góp cho khu vực, và hợp tác nghiên cứu, đưa tổng số điểm của trường này lên 13 so với 12 của năm ngoái.

Được thiết kế để làm nổi bật một loạt các điểm mạnh và điểm yếu trong các hạng mục khác nhau, U-Multirank khác với các bảng xếp hạng truyền thống ở chỗ phương pháp cho điểm của các bảng xếp hạng truyền thống thường có xu hướng có lợi hơn cho các trường đại học lớn và lâu đời.

Cách tiếp cận mới do Uỷ ban Châu Âu khởi xướng này, đã giúp làm nổi bật các điểm mạnh của các học viện công nghệ, thường bị bỏ sót trong các bản xếp hạng truyền thống.

Về các ngành học, sáu học viện công nghệ ở Ireland đã nhận được điểm cao nhất về khoa học trong các hạng mục như giảng dạy, nghiên cứu và tiếp cận quốc tế.

Trên thế giới, các nước có trường đại học nằm trong top của bảng xếp hạng gồm có Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Đài Loan, Tây Ban Nha và Nhật Bản.

Nguồn: irishexaminer.com 6/6/2018