Lịch sử phong phú và đầy màu sắc của Ireland phản ánh trong các huyền thoại và truyền thuyết lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua hàng trăm năm, được mọi người dân không kể tuổi tác yêu thích. Từ những ngày xa xưa trước khi con người biết đọc biết viết, các câu chuyện được truyền tụng bởi những người kể chuyện dạo hay còn gọi là ‘seanchai'. Họ đi từ làng này sang làng khác, kể những câu chuyện để đổi lấy một bữa ăn và chỗ ngủ. Sau này, trước khi đài, vô tuyến và internet xuất hiện và chiếm lĩnh toàn bộ sự chú ý của con người, vào những đêm đông giá rét người dân trong làng thường ngồi quây quần bên bếp lửa để nghe kể chuyện. Mọi người trong làng sẽ gọi nhau để đi nghe chuyện, và mỗi gia đình trong làng sẽ lần lượt đón người kể chuyện ở lại nhà mình một đêm.

fish.jpg

Rất nhiều truyền thuyết được truyền lại theo hình thức này là dựa trên những sự kiện có thật đã diễn ra trong lịch sử, kể về những con người có thật. Sự truyền bá của đạo Công giáo, những cuộc xâm lược của người Viking và sự đô hộ của người Anh trên hòn đảo Ireland đều được kể qua các câu chuyện này. Tất nhiên, qua thời gian các câu chuyện được kể đi kể lại nhiều lần, mỗi lần lại được thêu dệt thêm, và những vị vua đôi khi trở thành những vị thần khổng lồ hay được trao cho năng lượng thần kỳ để đánh bại kẻ thù của mình. Các hiện tượng thiên nhiên, như việc không có rắn trên hòn đảo Ireland và việc kiến tạo nên Giant's Causeway, đã được giải thích thông qua các truyền thuyết về Thánh Patrick và những Con rắn và truyện về chàng Fionn Mac Cumhaill và Người khổng lồ từ xứ Scotland, bằng một cách để cho những con người thời đó không có kiến thức về khoa học tự nhiên có thể hiểu được.

Trong các huyền thoại và truyền thuyết, bạn sẽ thấy các câu chuyện về những người công chúa xinh đẹp và các chàng hoàng tử hào hoa, những vị vua can đảm, những bà hoàng hậu lộng lẫy, những dì ghẻ độc ác, những địa chủ tham lam, những tu sĩ quỷ quyệt, những vị thần thông thái, những chiếc khiên thần, những cây đàn harp biết hát, những con quỷ khổng lồ, những con rắn nanh ác, những con rồng dữ tợn, những kẻ bỏ bùa độc ác, những chiến tích can đảm, những cô tiên nghịch ngợm và những chú quỷ lùn tinh quái. Còn có cả nữ tướng cướp can đảm nữa!

children of lir.jpg

Đó là những cây chuyện về lòng quả cảm, tình thương yêu, sự phản bội, lòng tham, sự ngu dốt, về phép thần và sự màu nhiệm. Đó là những phương cách để con người có thể thoát khỏi những nhọc nhằn và nỗi vất vả thường ngày, mặc dù trong những câu chuyện ta có thể thấy cũng có nhiều vấn đề không kém gì những vấn đề mà những người đang chăm chú lắng nghe gặp phải. Vàng của những chú quỷ lùn luôn là sự quan tâm lớn của những người hầu như chẳng có của cải gì; tất nhiên, con người cuối cùng sẽ bị lừa và quỷ lùn luôn thắng thế.

Tên gọi mà người Ireland đặt cho con cái của mình thường có nguồn gốc từ các truyền thuyết và huyền thoại cũng cho thấy vai trò của những câu chuyện này trong đời sống người dân nơi đây. Tất cả những Deidres, Aoifes, Conors, Grainnes, Diarmuids, Brians, Niamhs, Maeve và Oisins đều bắt nguồn từ những truyện như: Nàng Deidre sầu muộn, Cuộc phiêu lưu của Diarmuid và Grainne, Chàng Fionn Mac Cumhaill và Cá hồi Thông thái, Oisin ở Tir na Nog, Brian Boru, Con bò đực của ông Cooley, Những đứa con của Lir. Chỉ cần gặp những người mang những cái tên này đã có thể nhắc nhớ và lưu giữ cho những truyền thuyết này luôn sống động và gắn kết chúng ta với lịch sử. ‘Nguồn gốc tên của tôi là gì?’ Một câu hỏi có thể dễ dàng để trả lời bằng một câu chuyện kể.

MYTHS_background.jpg

Mặc dù có nhiều cô tiên xuất hiện trong những câu chuyện này, những chúng không đơn giản là các chuyện cổ tích. Đó là những câu chuyện thể hiện những cảm xúc và quan tâm của con người --bạn thậm chí cũng có thể nhận ra mình trong một vài câu chuyện! Con người không đáng gặp phải những bất hạnh đến với họ trong những câu chuyện không có hậu, như câu chuyện buồn về Những người con của Lir. Nhưng, cuộc sống là như vậy.

Những câu chuyện, được kể vô cùng hấp dẫn, cuối cùng là dành cho người đọc, già cũng như trẻ thưởng thức.

Nguồn: Education in Ireland Vietnam