Nguyễn Thị Quỳnh Trang từ Quảng Trị, miền Trung Việt Nam. Giành học bổng thuộc Chương trình Học bổng IDEAS của Chính phủ Ireland năm 2017-2018 để học khoá Thạc sĩ Quản lý Dự án tại Đại học Tổng hợp Limerick, thời gian vừa qua Trang đã có cơ hội tham gia một dự án rất ý nghĩa của trường tại Ghana, đất nước nằm bên vịnh Guinea ở phía Tây châu Phi.

 
 
 

Trang đã có bài viết ghi lại cảm tưởng của mình về thời gian này:

Vào tháng 5 vừa rồi, trường mình có triển khai ý tưởng về một dự án tại Ghana, chủ yếu làm về mảng y tế. Lúc đó trường cần tìm một sinh viên Quản lý Dự án để thực hiện một số công việc liên quan tại Ghana. Mình rất háo hức khi vừa nghe về dự án này vì nếu được chọn, đó sẽ không chỉ là cơ hội để mình áp dụng những kiến thức vừa học được vào một dự án thực tế và có ý nghĩa cho cộng đồng mà còn là cơ hội để mình được khám phá một phần của châu Phi. Sau khi gửi thư bày tỏ nguyện vọng và tham gia phỏng vấn, mình may mắn được chọn là sinh viên duy nhất đến Ghana và được trường đài thọ mọi chi phí liên quan cho chuyến làm việc trong một tháng tại đó. Công việc của mình là gặp gỡ các đối tác tại Ghana và trao đổi, lắng nghe chia sẻ, mong đợi về dự án của họ để từ đó xây dựng khung quản lý dự án cho chương trình hợp tác của trường. Được gặp gỡ và làm việc với các cơ quan, tổ chức tại Ghana thực sự là một kinh nghiệm hết sức quý báu cho công việc của mình sau này cũng như hoàn thiện hơn các kĩ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề.

Hầu hết các đối tác tại Ghana mà mình làm việc cùng đều là các cơ quan nhà nước và mình nhận ra một số điểm rất tương đồng với các hệ thống cơ quan nhà nước ở Việt Nam, điều này giúp mình tận dụng được kinh nghiệm làm việc tại một cơ quan liên chính phủ trước đây trong việc tiếp cận và trao đổi thông tin với họ. Đặc biệt, chính điểm tương đồng đó giúp mình đưa ra được những đề xuất về cơ chế quản lý dự án phù hợp và thực tế hơn.

 
NTQ Trang 2.jpg
 

Mình cũng nhận ra rằng những kiến thức, kĩ năng mình học được từ trường rất gần với thực tế và thực sự bổ ích. Kỹ năng từ các môn học như Lập Kế hoạch và Quản lý Dự án, Xây dựng Chiến lược, Quản trị và Lãnh đạo Dự án, cụ thể là kỹ năng lập kế hoạch, phân tích các bên liên quan (stakeholder analysis), phân tích bối cảnh (context analysis), quản trị dự án…trở nên rất thực tế và đã giúp mình thực hiện hiệu quả công việc. Quan trọng nhất, mình  cảm thấy kỹ năng lãnh đạo (leadership skill) của mình đã được trau dồi và nâng cao rất nhiều khi mình làm việc độc lập, tự quản lý thời gian, sắp xếp công việc và chủ động liên hệ các đối tác trong suốt một tháng tại Ghana. Mình coi đây không những là cơ hội để mình thực hiện các công việc liên quan đến ngành học của mình, mà còn là một cơ hội rất thực tế để mình hoàn thiện hơn các kỹ năng cá nhân. Kết quả của chuyến làm việc này sẽ giúp mình thực hiện bài khoá luận tốt nghiệp vào tháng 9 tới.