Theo công bố mới đây của Enterprise Ireland, cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến thương mại của Chính phủ Ireland, giá trị xuất khẩu cao đạt được nhờ các nỗ lực của Enterprise Ireland nhằm giảm các sức ép của Brexit. Các tiến bộ liên tục đạt được thông qua việc mở rộng và đa dạng thị trường xuất khẩu trong năm 2017, với giá trị hàng hóa xuất khẩu ở mức 22,71 tỷ Euro.

Cũng theo cơ quan này, giá trị xuất khẩu tăng 7% so với năm 2016. Đây là mức xuất khẩu cao nhất mà cơ quan này ghi nhận được kể từ khi thành lập vào năm 1998, và là năm thứ tám liên tiếp có mức tăng trưởng dương. Các khách hàng của Enterprise Ireland có tổng giá trị bán hàng đạt 44,4 tỷ Euro, tăng 8% so với năm 2016.

Vương quốc Anh vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Ireland, chiếm 34% hàng hóa xuất khẩu. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng 4% ở mức 7,26 tỷ Euro. Tuy nhiên chính phủ Ireland đang áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm làm giảm áp lực đối với thị trường này khi Anh rời EU.

Xuất khẩu vào khối đồng tiền chung Euro chiếm 20% tổng giá trị xuất khẩu, có mức tăng trưởng 9%, đạt giá trị 4,61 tỷ Euro. Trong năm 2017, khoảng 90 công ty Ireland lần đầu tiên tiếp cận và có hàng hóa xuất khẩu sang thị trường khối này.

Ngoài ra, xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Canada, chiếm 17% giá trị xuất khẩu của Ireland, cũng tăng 7%, đạt giá trị 3,96 tỷ Euro. Xuất khẩu sang khu vực Bắc, Trung, và Đông Âu, khu vực châu Á Thái Bình Dương, đều tăng cao ở mức 9%.

Tăng trưởng trong xuất khẩu thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm có giá trị xuất khẩu lớn nhất, tăng trưởng ở mức 10% với giá trị 11,52 tỷ Euro. Lĩnh vực có giá trị xuất khẩu lớn tiếp theo là khoa học sức khoẻ, kỹ thuật, in ấn và đóng gói, điện tử và công nghệ sách, đều tăng 7% và có tổng giá trị đạt 4,02 tỷ Euro.

Đánh giá về những tác động của Brexit, Giám đốc điều hành của Enterprise Ireland, bà Julie Sinnamon cho biết “tăng trưởng trong xuất khẩu sang thị trường Vương quốc Anh đạt được mục tiêu, bất chấp những thách thức hiện tại, bao gồm biến động và tính khó đoán định của thị trường”.

“Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng bị phụ thuộc vào thị trường Vương quốc Anh để giúp họ vượt qua những thách thức và duy trì thị phần ở đây. Các khách hàng của chúng tôi đang tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm giảm tác động và quản lý rủi ro của Brexit”. Bà nói: “Cùng lúc đó, chúng tôi cũng có kế hoạch chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu của Ireland trên thế giới và giảm sức ép vào thị trường Vương quốc Anh … cho tới năm 2020.”

Bà Sinnamon cũng cho biết, Enterprise Ireland đặt mục tiêu nâng giá trị xuất khẩu lên 26 tỷ Euro/năm vào năm 2020 “Các công ty Ireland đang đạt được các giá trị xuất khẩu trên thị trường toàn cầu, dựa trên đà thành công của mức tăng trưởng tám năm liên tiếp.”

 

Nguồn: Irishtimes.com, 12/7/2018