Với kinh nghiệm quý giá ở lĩnh vực Công nghệ Tin học, Vũ Thành Công đã quay lại việc học và nhận được học bổng Irish Aid IDEAS năm 2013–2014. Anh hi vọng có thể tăng cường khả năng cho vai trò quản lý tương lai để đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghệ cao ở Việt Nam.

Tôi từng làm việc 6 năm trong ngành trước khi tôi học chương trình MBA. Vị trí gần đây nhất của tôi là Quản lý Dự Án với Google trong dự án “Knowledge Grab”. Đó là một dự án để sắp xếp một khối lượng lớn dữ liệu, như Wikipedia, nhờ vậy mà có thể truy xuất được các thông tin cụ thể một cách hiệu quả. Phương pháp này khác với Google Tìm kiếm vì nó hiển thị thông tin chính xác thay vì các trang web. Ví dụ câu trả lời cho câu hỏi: “Ngày sinh của Tổng thống Obama là gì?”

Mỗi ngôn ngữ đều có một dự án riêng nên tôi đã được phân công làm dự án của tiếng Việt và quản lý một nhóm khoảng 20 người hỗ trợ trong việc tìm kiếm dữ liệu mà chúng tôi có thể sắp xếp theo mẫu của Google. Phương pháp này sử dụng công nghệ tân tiến nhất, ví dụ như “Kính Google” (Google Glass), và nó cũng được sử dụng khi bạn tìm kiếm thông tin.

Tôi muốn học MBA để biết thêm về kinh doanh và quản lý, hơn là về kĩ thuật. Tôi cũng biết tôi không thể mãi mãi làm một lập trình viên, các bạn trẻ hơn sẽ tốt hơn tôi. Vì vậy tôi nhìn về tương lai của mình trong những vị trí quản lí và lập kế hoạch chiến lược.

cong-672v3.jpg

Thực ra tôi biết về học bổng Irish Aid IDEAS khá tình cờ — tôi nghĩ đó như định mệnh vậy — bởi vì tôi chỉ nghe về học bổng này vài ngày trước đó, khi tôi đang trong một chuyến đi công tác, vậy nên tôi đã không có nhiều thời gian để làm hồ sơ lắm. Nhưng rồi mọi thứ đều ổn. Tôi nhận ra rằng Smurfit là một trường kinh doanh tuyệt vời và tôi đã kịp nắm bắt lấy cơ hội ấy.

Giờ tôi đang theo học và tôi đã có rất nhiều trải nghiệm, nhất là với người nói tiếng Anh bản xứ. Cách chương trình chia chúng thành các nhóm và yêu cầu chúng tôi phải làm việc cùng nhau suốt học kì thật thú vị. Cách làm việc này rất gần với thực tế, khi chúng tôi phải cố gắng hoàn thành công việc cùng với những người đến từ nhiều nơi khác nhau. Việc này đã tạo nên các cuộc tranh luận thú vị và đôi khi là những cuộc tranh cãi nảy lửa nhưng đó là nhóm học tốt nhất mà tôi từng tham gia. Tôi đã học rất nhiều điều từ họ.

Trong học kì đầu tiên, có hai môn học mà tôi đặc biệt yêu thích. Thứ nhất là môn Quản trị Chiến lược — tôi đã học về việc các công ty nên giải quyết ra sao khi họ gặp vấn đề lớn. Tôi từng nghĩ điều đó hẳn rất phức tạp nhưng giáo sư đã khiến nó trở nên dễ hiểu và thú vị. Với môn Quản lý Hiệu suất Marketing, các lớp sẽ có hoạt động sôi nổi hàng tuần. Là một người có sở trường kĩ thuật, tôi không hiểu về marketing cho lắm. Chúng tôi làm ra sản phẩm và đưa nó cho những người chuyên môn, chúng tôi nghĩ sản xuất và kế hoạch hóa là giải pháp an toàn của công ty nhưng đôi khi lại không phải, đôi khi chính chiến dịch marketing thông minh có thể thay đổi cục diện.

Khóa học này quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi trở nên tự tin hơn khi làm việc với những người đến từ nhiều nơi và nhiều quốc tịch khác nhau. Tôi cũng học cách suy nghĩ phân tích và nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh hơn, chẳng hạn như marketing và tài chính. Nó thực sự đã trang bị cho tôi để nhìn vào mọi yếu tố, dù lớn hay nhỏ, theo một cách mới. Tôi nhận ra rằng khoá học rất đáng với công sức bỏ ra và nó sẽ giúp tôi rất nhiều cho công việc sau này.

Khi quay trở lại Việt Nam, tôi hy vọng mình sẽ có thể làm việc trong vị trí quản lý của một công ty công nghệ và tôi mong chờ để áp dụng những kiến thức mà tôi đã được học. Ví dụ như, người Ireland khá thẳng thắn trong cách họ làm việc. Khi tôi quản lý một nhóm sau này, tôi muốn mọi người không ngần ngại nói lên quan điểm của mình và tin vào khả năng của họ. Tôi hy vọng sẽ có thể áp dụng cách làm việc này khi trở lại Việt Nam.

Nguồn: ICOS