Chúng ta biết rằng Ireland là một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu với 85% lượng sản phẩm sản xuất tại đất nước được xuất đi các thị trường như Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Châu Á v.v.

Và hôm nay hãy cùng đọc bài dưới đây để biết thêm một sản phẩm xuất khẩu rất nổi tiếng nữa của hòn đảo nhỏ bé với 4,5 triệu dân này nhé!

Halloween Photo.jpeg

Bây giờ thì bạn biết người Ireland chúng tôi rất khiêm tốn và không thích nêu ra những thành tựu của mình.

Vậy thì chắc hẳn bạn cũng biết là chúng tôi ghét làm to chuyện, hay là thu hút sự chú ý, nhưng mà chỉ muốn các bạn biết rằng ngày lễ vào ngày mai, ngày lễ lớn thứ 2 của các nước phương Tây-Halloween, là do chúng tôi ‘phát minh’ ra.

Halloween được khởi nguồn từ lễ hội đã 2000 năm tuổi: lễ hội Samhain của Celtic. Thầy giáo kiêm nhà nghiên cứu về văn minh cổ đại Eric giải thích: “Samhain’ là một từ Ireland cổ, nó có nghĩa là ‘sự kết thúc của mùa hè’. Những người Ireland theo đạo tôn thờ vòng tuần hoàn cuộc sống, và họ chú ý đến những vòng tuần hoàn của mặt trăng, mặt trời và sự thay đổi của các mùa. Họ tin rằng vào ngày Samhain, bức tường ngăn cách giữa thế giới tâm linh và thế giới thực sẽ là yếu nhất nên các linh hồn của ông cha ta có thể đi qua dễ dàng.”

Những người Celtic hồi đấy có những cách điên khùng để ăn mừng lễ hội này. “Họ mặc những trang phục (có thể bằng đầu và da động vật), để cải trang thành các ác quỷ để tránh việc bị các linh hồn độc ác bắt đi”, thầy Eric nói. “Họ đốt những ngọn lửa lớn để dẫn đường cho những linh hồn thiện.”

Vậy ngày Samhain trở thành Halloween như thế nào? Vào thế kỉ thứ 7 sau công nguyên, lễ hội này chịu ảnh hưởng lớn từ đạo Thiên Chúa khi mà ngày tôn thờ các thánh (được gọi là All Saints’ Day hay là All-Hallows) bắt đầu được ăn mừng vào ngày 1 tháng 11 hàng năm. Vậy thì đêm trước ngày All-Hallow, tức ngày 31 tháng 10 hàng năm, được chuyển thành ngày Halloween.

Dĩ nhiên là chúng tôi không phát minh ra một lễ hội gì mà không có trò chơi. Eric kể rằng ‘trick or treat’ có thể được chuyển thể từ việc những người hàng xóm chơi khăm nhau như là chuyển gia súc của nhau ra một chỗ khác hay là ăn trộm đồ từ nhà khác về nhà mình nhưng chỉ giữ trong một đêm.

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết trò chơi “Nhặt táo bằng răng” bắt nguồn từ đâu. “Trò chơi nhặt táo bằng răng được chuyển thể từ một trò chơi truyền thống được chơi bởi những người thanh niên và phụ nữ trẻ. Bạn bắt một quả táo bằng răng của bạn, cắn quả táo đó và ném ra đằng sau vai bạn, và vết cắn để lại sẽ nhìn giống một chữ trong bảng chữ cái, và chữ đó sẽ là kí tự đầu của người yêu tương lai của bạn.”

Vậy bạn có thể thấy rằng, chúng tôi đã cố làm ngày lễ này trở nên hoàn hảo hơn theo thời gian để cả thế giới có thể ăn mừng nó. Tuy vậy, các bạn không cần cảm ơn đâu.

medium-bm_jan07_085.jpg

Trong một cách khiêm tốn riêng, hàng năm chúng tôi đã ăn mừng rất nhiều lễ Halloween ở Ireland, với những cuộc diễu hành, pháo hoa, những câu chuyện kể và những trò nghịch ngợm để kỷ niệm cùng các tổ tiên của chúng tôi.

Từ những lễ hội này, bạn vẫn có thể thấy phần nào những truyền thống cổ đại của người Celtic. Đồi Ward gần Athboy ở Hạt Meath được tuyên truyền rằng là nơi những ngọn lửa của Samhain bắt đầu. Thầy Eric cho biết: “Những ngọn lửa thiêng được đốt lên ở trên đồi Ward (người Celtic gọi là đồi Tlachtga) để đánh dấu một năm trôi qua, và dần dần đốt lên những ngọn lửa ở cả 7 ngọn đồi khác nữa. Sau này những người Celtic bắt đầu mang lửa từ những ngọn lửa thiêng lớn về nhà để làm thiêng nhà cửa.”

Hàng năm, truyền thống này vẫn được dựng lại ở lễ hội Linh hồn của Meath với những đám rước từ Fair Green ở Athboy, Hạt Meath cho đến đỉnh đồi của Tlachtga, vào ngày 30 tháng 10.

Lễ Londonberry’s Banks của Foyle Halloween Carnival cũng là một lễ hội hàng năm với pháo hoa và diễu hành, nhưng bạn cũng có thể thấy những truyền thống cổ đại trong những bộ phim kinh dị hay là những tour ma quỷ. Ở đó có ‘nhặt táo bằng răng’ và ‘khắc bí ngô’ — được bắt nguồn từ những câu chuyện về Jack O’Latern, người mà đã thoả thuận với Ác Quỷ và phải hiện hồn về đi trong đêm với chỉ một cục than trong củ cải để soi sáng đường. Người Celtic rất thích kể chuyện vào ngày Samhain với những linh hồn lang thang xung quanh, và những thầy thu Celtic có thể tiên đoán trước được tương lai./.

Keith Phan, dịch và biên tập