Nhân ngày Quốc khánh Ireland  – Lễ Thánh Patrick, ngài Andrew Doyle, Quốc vụ khanh phụ trách Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Ireland đã có bài viết riêng cho TG&VN, với những đánh giá về quan hệ giữa hai nước, cũng như chúc mừng mối giao lưu giữa nhân dân Việt Nam và Ireland.

Ngày Lễ Thánh Patrick đã trở thành một lễ hội quan trọng tại Việt Nam, với nhiều sự kiện được tổ chức bởi Đại Sứ quán Ireland và cộng đồng người Ireland sinh sống ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sáng kiến Nhuộm xanh toàn cầu của Ireland là một hoạt động đặc trưng của ngày Lễ Thánh Patrick trên khắp thế giới. Năm ngoái, Hà Nội là thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia sự kiện nhuộm xanh toàn cầu. Năm nay, hơn 300 địa danh nổi tiếng ở 32 quốc gia sẽ thắp đèn xanh để chào mừng ngày Quốc khánh Ireland.

Ông Andrew Doyle, Quốc vụ khanh phụ trách Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Ireland (ngoài cùng, bên phải) cùng ông Hoàng Văn Thắng (thứ hai, từ trái sang) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. (Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội)

Ông Andrew Doyle, Quốc vụ khanh phụ trách Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Ireland (ngoài cùng, bên phải) cùng ông Hoàng Văn Thắng (thứ hai, từ trái sang) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. (Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội)

Tại Hà Nội, chúng tôi vui mừng được nhận sự hỗ trợ từ Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Trung tâm Nghiên cứu phát triển bên vững (CSDS) để tổ chức lễ thắp đèn xanh tại Tháp Bút, Hồ Hoàn Kiếm vào tối mai (thứ Bảy, 17/3). Chúng tôi hy vọng những người bạn Việt Nam sẽ tham dự sự kiện mở cho công chúng này với nhiều tiết mục âm nhạc và vũ điệu tuyệt vời đến từ Dublin.

Ireland và Việt Nam có rất nhiều nét tương đồng, đặc biệt là dân số trẻ và năng động. Văn hóa hai nước đều bắt nguồn từ những nền văn minh nổi tiếng bởi sự coi trọng những giá trị học thuật và giáo dục. Lễ thắp đèn xanh tại Tháp Bút không chỉ thể hiện tình hữu nghị giữa hai dân tộc mà còn thể hiện tầm quan trọng của giáo dục đối với người Việt Nam và Ireland.

Danh tiếng của Ireland về nền giáo dục chất lượng cao được xây dựng trên cam kết hướng tới chất lượng đỉnh cao của chúng tôi. Con người Ireland nổi tiếng về sáng kiến, tinh thần sáng tạo và hợp tác. Tôi rất phấn khởi chứng kiến số học sinh Việt Nam học tập tại Ireland đang tăng lên. Họ chắc chắn sẽ được đón tiếp nồng nhiệt tại một đất nước an toàn, nói tiếng Anh và là thành viên của Liên minh châu Âu.

Ireland thực sự là mảnh đất hiếu khách. Năm ngoái, có 9 triệu người tới thăm hòn đảo xinh đẹp của chúng tôi. Du khách có cơ hội giao lưu với những người dân thân thiện ở các thành phố và làng quê, trải nghiệm văn hóa và di sản Ireland và thưởng thức thực phẩm tươi được sản xuất tại địa phương và hải sản mới đánh bắt.

Là một Quốc vụ khanh chịu trách nhiệm về lĩnh vực thực phẩm, trong tuần này, tôi sẽ gặp Chính phủ Việt Nam và các doanh nghiệp để thảo luận về ngành thực phẩm nông nghiệp. Quan hệ đối tác giữa hai nước đã có những bước tiến nổi bật kể từ chuyến thăm lần trước của tôi vào năm 2016. Ireland đang hợp tác với Việt Nam để trao đổi kiến thức và chuyên môn trong các lĩnh vực quan trọng như nghiên cứu nông nghiệp, hệ thống thực phẩm an toàn, xây dựng giáo trình bậc đại học cho ngành khoa học và kinh doanh thực phẩm và quản lý an toàn thực phẩm.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Ireland  – Lễ Thánh Patrick sẽ diễn ra tại Hà Nội, ngày 17/3. (Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội)

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Ireland  – Lễ Thánh Patrick sẽ diễn ra tại Hà Nội, ngày 17/3. (Nguồn: Đại sứ quán Ireland tại Hà Nội)

Tôi vui mừng được biết có một cộng đồng người Ireland năng động và đang lớn mạnh tại Việt Nam. Tôi tự hào về những đóng góp tích cực của cộng đồng chúng tôi ở đây. Thứ Bảy này, tôi sẽ tham dự ngày Thể thao do Viet Celts - Câu lạc bộ Bóng đá Ireland (Gaelic Football) tổ chức. Viet Celts, gồm các cầu thủ Ireland, Việt Nam và những người bạn quốc tế cùng với Tổ chức Trẻ em Rồng xanh đang làm một công việc rất ấn tượng là tạo cơ hội cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chơi thể thao và qua đó phát triển những kỹ năng sống quan trọng.

Tôi cũng sẽ thăm Bệnh viện Trung ương quân đội 108 và gặp các tình nguyên viên của Operation Walk Ireland, một tổ chức từ thiện tự đóng góp của Ireland, những người đang phối hợp với Bệnh viện Trung ương quân đội 108 để thực hiện các ca phẫu thuật góp phần thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Những hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước kể trên chứng minh cho quan hệ nồng ấm giữa hai nước chúng ta. Vì thế, trong tuần lễ đặc biệt này, khi Việt Nam cùng với Ireland và thế giới chuyển thành màu xanh, tôi xin chúc tất cả những người bạn của Ireland tại Việt Nam một ngày Lễ Thánh Patrick thật vui tươi, nói bằng tiếng Ireland là, Beannachtaí na Féile Pádraig.

Nguồn: Baoquocte.vn 16/3/2018