Cao Tiến Dũng - Thạc sĩ ngành Tài chính - Trường Quản trị Kinh doanh Michael Smurfit, University College Dublin

Năm 2017, tôi có cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống du học sinh tại Ireland nhờ vào học bổng IDEAS của chính phủ Ireland. Sau một năm học, tôi nhận ra không phải tự nhiên mà Chương trình Thạc sĩ Tài chính của Trường UCD được xếp hạng 36 thế giới theo Financial Times năm 2017. Đó là nhờ vào sự cố gắng của đội ngũ giảng viên, nhân viên và toàn thể sinh viên nhiều thế hệ. Riêng tôi, tôi đánh giá cao hai đặc điểm của chương trình Thạc sĩ Tài chính tại UCD: 1) Sự đa dạng trong văn hóa 2) Thiết kế chương trình thông minh. Trong quá trình học, tôi có cơ hội trao đổi riêng với Thầy trưởng khoa tại lễ trao giải Maitiu Breathnach Memorial - PWC dành cho sinh viên xuất sắc nhất học kỳ 1 mà tôi may mắn nhận được. Thầy đã chia sẻ rất hào hứng về sự đa văn hóa trong lớp học Tài chính – Ireland chiếm 25%, Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước chiếm 20%, 35% còn lại là các nước như Việt Nam, Đức, Mỹ, Pháp, Ý v.v. Tôi thích sự đa dạng này nên tôi chọn làm việc trong nhiều nhóm khác nhau cho từng môn học để có cơ hội tìm hiểu thêm về các bạn đồng hành.

Cao Tiến Dũng 1.JPG

Nói về chương trình, các môn học được chia thành hai phần – nền tảng cho học kỳ I và nâng cao cho học kỳ II. Đối với các bạn sinh viên Việt Nam trong đó có tôi, thường có nền tảng kiến thức về tài chính khá tốt, học kỳ I chính là cơ hội cho các bạn từ từ làm quen với chương trình học quốc tế hoàn toàn giảng dạy bằng tiếng Anh. Sang học kỳ II các bạn sẽ học những môn mang tính ứng dụng cao hơn như Xây dựng và Quản lý rủi ro Danh mục đầu tư và Đầu tư và định giá cổ phiếu. Ngoài ra, chương trình được thiết kế để tạo ra những khoảng nghỉ dài giữa học kỳ để sinh viên có thời gian trải nghiệm cuộc sống, làm thêm và đặc biệt là tìm kiếm những chỗ thực tập hoặc công việc ưng ý. Tôi đã chọn đi du lịch ở các nước Châu Âu vì không phải lúc nào cũng có cơ hội thuận tiện như vậy. Tuy nhiên, tùy mục tiêu của từng bạn mà các bạn ra quyết định cho mình. Đến hết học kỳ II thì 70% - 80% lớp tôi có việc. Tôi biết các bạn đã nổ lực rất nhiều và các bạn xứng đáng vì điều đó.

Cao Tiến Dũng 3.jpg

Về đất nước Ireland, tôi còn nhớ trong buổi phỏng vấn học bổng, tôi đã được hỏi ”Điều gì bạn quan ngại nhất khi đến Ireland?” và tôi trả lời là thời tiết. Nhưng hóa ra điều này không thật sự chính xác, ít nhất là trải nghiệm của tôi. Xứ Ireland nhiều gió, trời lắm lúc buồn nhưng rất nhiều mảng xanh và không khí vô cùng trong lành. Có một câu nói rất quen thuộc, tôi xin phép phiếm lại như sau: Có đi qua những ngày trời buồn như thế mới thấy yêu quý hơn những ngày nắng đẹp, biển xanh. Tôi vẫn còn nhớ nắng vàng chiếu rọi trên mặt biển dọc đường tàu Dublin. Đơn sơ mà đẹp.