Tết này sẽ trở thành một trong những Tết được hồi tưởng nhiều nhất trong lòng tôi. Không có một món ăn Việt nào, cũng không phải ở một làng quê nào trên đất nước Việt Nam. Nhưng chưa khi nào tôi cảm nhận được quê hương rõ nét như vậy ở đất khách.

Các em bé Việt Nam có bố mẹ Ireland, trong trang phục áo dài, áo cờ đỏ sao vàng, áo thêu rồng phụng các kiểu…miễn mang màu sắc đất Việt. Mọi người hội tụ vào dịp Tết cổ truyền để các em cùng vui chơi với nhau.

Hội sinh viên VIệt Nam được mời tham gia cùng và đóng góp một số tiết mục, trong đó nhảy sạp thuộc một trong hai tiết mục được tất cả mọi người ủng hộ nhiều nhất


Nhảy sạp – Tác giả: Quốc Anh - IDEAS 2018

Nhảy sạp – Tác giả: Quốc Anh - IDEAS 2018

Tiếp đến là tiết mục múa lân do các bạn Ireland thực hiện

Múa lân

Múa lân

Hội sinh viên Việt Nam có một gian hàng nhỏ bán những món hàng đặc trưng của Việt Nam để ủng hộ Quỹ Cơm Có Thịt. Khá nhiều gia đình mua hàng còn ủng hộ thêm tiền mặt cho Quỹ.

Gian hàng từ thiện gây quỹ cho "Cơm có thịt" - Tác giả: Quốc Anh - IDEAS 2018

Gian hàng từ thiện gây quỹ cho "Cơm có thịt" - Tác giả: Quốc Anh - IDEAS 2018

Một phụ huynh chia sẻ tên con gái của chị có ý nghĩa là “Calm”, tên tiếng Việt của em bé là Yên. <3. Một phụ huynh khác nói rằng tháng 5 tới chị sẽ mang con về Việt Nam chơi, lần trước chị cho cháu về cách đây 3 năm. Chị hỏi thăm bờ biển nào của Việt Nam không bị thương mại hóa quá để đưa con ghé chơi. Một em bé khác cũng chia sẻ em về thăm quê mỗi hai năm một lần.

Tôi vô cùng trân quý và ngưỡng mộ việc các bô mẹ Ireland nuôi dưỡng và gìn giữ văn hóa gốc gác cho các con của mình. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết giúp các em sống hạnh phúc.

Cầu chúc cho các gia đình được mãi thắt chặt tình thân.

Các bạn sinh viên Việt Nam nhớ mang theo nhiều tặng phẩm đặc trưng để tiếp tục gây quỹ. Đặc biệt, nếu chúng ta có thể in tặng một gia đình 1 tờ giới thiệu vài địa điểm đẹp, yên tĩnh Việt Nam thì sẽ rất hữu ích.

Tết Việt Ireland 2019

Nguyễn Trương Bảo Khuyên - Sinh viên chương trình Học bổng IDEAS tại Maynooth University