Năm 2007, câu lạc bộ Gaelic đầu tiên ở Việt Nam được thành lập với tên gọi Viet Celts. Kể từ đó môn bóng này ngày càng phổ biến ở Việt Nam, với sự tham gia không chỉ của người Ireland sinh sống và làm việc tại Việt Nam, mà còn của các bạn bè quốc tịch khác nhau, trong đó có người Việt Nam.

Qua hơn 10 năm hoạt động, câu lạc bộ Viet Celts đã giúp giới thiệu môn bóng Gaelic tới nhiều bạn trẻ Việt Nam, từ những người trưởng thành cho tới các bạn nhỏ đang học tập tại một số trường phổ thông trung học tại Việt Nam. Viet Celts có chương trình phát triển bóng đá Gaelic, với sự giúp đỡ của các thành viên đội bóng, nòng cốt là những người đang giảng dạy tại các trường phổ thông. Trong những năm qua đã có hàng trăm lượt bạn trẻ tham gia luyện tập bộ môn thể thao này. Giải All-Vietnam School Cup được tổ chức hàng năm với từ 4-6 đội tham gia, ở các độ tuổi từ 12 tới 16.

Phần lớn người Việt Nam đến với Gaelic là do tình cờ, hoặc tò mò. Nhưng sau đó điều giữ chân họ lại với Gaelic là những giá trị tinh thần mà môn thể thao này mang lại.

_DSC5013.JPG
Le Thu.jpg

Lê Thu, một cựu du học sinh Việt Nam tại Ireland. Năm 2017, đã tham gia đội bóng Gaelic của Trường Đại học Tổng hợp Dublin (UCD) thi đấu tại Sân vận động Croke Park (sân vận động lớn nhất ở Ireland, và lớn thứ ba ở châu Âu, với sức chứa 82.300 chỗ ngồi), chia sẻ:

“Mình chơi bóng Gaelic được khoảng 3-4 năm nay. Khi tham gia câu lạc bộ, mình được các bạn giới thiệu và chỉ cho cách chơi rất là nhiệt tình. Các thành viên câu lạc bộ rất vui, hòa đồng, và gắn kết. Sau một vài tháng mình thấy thích và theo tập từ đó. Mình rất yêu thích môn bóng Gaelic và hiện đang tham gia tập luyện thường xuyên.”

Nguyễn Thái Thanh cũng là một cựu du học sinh Việt Nam tại Ireland. Chị Thanh tham gia chơi Gaelic từ lâu và gắn bó với môn thể thao này. Chị Thanh đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển đội bóng nữ. Nói về lý do của bản thân, chị Thanh cho biết:

“Khi tham gia môn thể thao Gaelic thì rõ ràng về mặt thể chất mình khỏe lên rất nhiều. Mình trở nên nhanh nhẹn, tinh thần tốt hơn. Mình cũng có cơ hội phát triển những kỹ năng khác thông qua gặp gỡ bạn bè, nói chuyện với mọi người, hiểu biết hơn về văn hóa từ các nước khác nhau vì đội bóng không chỉ có người Ireland và người Việt, mà thành viên đội là từ nhiều nước khác nhau. Nên bọn mình được tiếp xúc đa dạng văn hóa.”

Đối với người Ireland, chơi bóng Gaelic là để mãi duy trì được ngọn lửa đam mê và tinh thần nhiệt huyết của Gaelic. Đó chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sức hút của Gaelic cho dù nó được chơi ở bất cứ nơi nào, góp phần quảng bá nền văn hóa Ireland với thế giới.

“Trong đội có rất nhiều các thành viên là người Ireland. Họ rất hòa đồng và thân thiện, rất giống người Việt Nam. Điều đó làm cho tôi thấy yêu đất nước Ireland hơn.” chị Thu chia sẻ thêm.

IMG_0503.JPG

Bóng đá Gaelic đã là cầu nối người dân hai nước. Một số bạn cựu du học sinh đã tham gia đội bóng như những đại sứ, và giữ liên hệ với nền văn hóa và những người bạn Ireland. Với các bạn trẻ khác, Viet Celts sẽ là một nơi tuyệt vời để các bạn tham gia, tìm hiểu về nền văn hóa Ireland, giao lưu trực tiếp với người Ireland.

“Bạn có thể làm được việc này kể cả khi chỉ tới xem các trận đấu chứ không nhất thiết phải tham gia thi đấu. Viet Celts luôn nỗ lực tạo ra một sân chơi và môi trường thân thiện và cởi mở nhất cho tất cả mọi người. Ngoài ra còn có rất nhiều các hoạt động văn hóa mà Viet Celts tổ chức, với sự hỗ trợ hoặc phối hợp của Đại sứ quán Ireland và câu lạc bộ Friends of Ireland in Vietnam. Đó là nỗ lực để tăng cường sự kết nối giữa nhân dân Việt Nam và Ireland.” – anh Sean O’Connell một thành viên kỳ cựu của Viet Celts nhấn mạnh.

Sean O Connell.JPG
IR66.JPG

(Theo phóng sự do VTC thực hiện 2018)