“Ừ thì cái anh đẹp trai mọi người nhìn thấy trên các tờ báo của Ireland là tôi “phiên bản trẻ” trước khi phát hiện ra cơm tấm, bia Sài Gòn và bún thịt nướng. Thiệt là làm sao cưỡng lại được mấy thứ đó chớ” - James Galvin, anh giám đốc người Ireland, mở đầu buổi chia sẻ khiến ai cũng bật cười.

Ngày 17 tháng 3 tới đây sẽ là ngày quốc khánh Ireland, hay được biết với tên gọi “Ngày thánh Patrick”. Nhân ngày lễ này, cùng KH&PT trò chuyện với anh ấy nhé.

James tại cuộc trò chuyện ở Đà Nẵng. Ảnh: DNE

James tại cuộc trò chuyện ở Đà Nẵng. Ảnh: DNE

CÁI DUYÊN VỚI VIỆT NAM

James Galvin là anh chàng đến từ Cork, hiện đang làm CEO cho công ty nhân sự VSource - một nền tảng giúp nhà tuyển dụng tìm được những người tài năng nhất. Hồi tới Đà Nẵng tham dự Lễ hội khởi nghiệp SURF, anh luôn hào hứng kể với mọi người “Tôi nghĩ tôi và Đà Nẵng như có cái duyên ấy! Ở Cork, nơi mà tôi sinh ra, cũng có quan hệ rất thân với trường đại học ở Đà Nẵng rồi. Bây giờ, cũng nhờ Đại sứ quán Ireland, tôi lại được đứng đây để chia sẻ với các bạn. Mà tôi cũng được kể là Đại sứ quán Ireland “chơi thân” với thành phố Đà Nẵng lắm. Thiệt là duyên!”.

Cái duyên đến với Việt Nam của James bắt đầu từ đầu năm 2007, khi nền kinh tế Ireland đang bùng nổ. “Khoảng thời gian đó, tuyển nhân sự không phải là dễ, ... mà công ty tôi lại đang muốn tuyển thêm nhiều nhân sự”, James chia sẻ. Vậy là anh nghĩ đến việc thuê nhân sự nước ngoài. May mắn, anh gặp người phụ nữ Mỹ gốc Việt, người đã giúp đỡ anh rất nhiều sau này và xây dựng nên VSource.

Đối với James, Việt Nam luôn là một lựa chọn đúng đắn. Bởi không chỉ có một nguồn nhân tài đầy tiềm năng, anh còn nhận ra văn hóa của hai nước còn rất giống nhau. Nhân viên từ Ireland rất thích Việt Nam và ngược lại nhân viên Việt trong công ty anh cũng rất hào hứng với văn hóa Ireland. Họ thường tổ chức các buổi chơi bóng Gaelic với nhau (bóng đá Ireland), cũng như tổ chức ăn mừng trong Ngày thánh Patrick. Một số nhân viên Việt còn đến thăm trụ sở của công ty tại Cork.

“Tuy nhiên, múi giờ ở Việt Nam hoàn toàn đối lập với Ireland và California, nơi tập trung khách hàng chính của công ty, nên cũng có chút bất tiện.” - James cười.

NGƯỜI TRẺ VIỆT VÀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP DỮ LIỆU

Ảnh: itviec.com.

Ảnh: itviec.com.

CEO của Microsoft, Satya Nadella, đã mô tả dữ liệu như là “nguồn điện mới” và các “công ty điện lực” này sẽ mở ra nhiều tiềm năng mới. Như điện vậy, nó ở khắp mọi nơi, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Đến mức, con người có lẽ đã chẳng còn nghĩ tới điện nữa, bởi vì nó hiển nhiên, mà chúng ta nghĩ về các thiết bị khác. Tương tự với dữ liệu, rồi một ngày con người sẽ không nói đến “ngành dữ liệu” nữa, và dữ liệu sẽ ăn sâu vào hoạt động hằng ngày của chúng ta. Chúng ta rồi sẽ tập trung hơn vào phân tích dữ liệu và ra quyết định tốt hơn.

Tuy nhiên, đó là chuyện ở tương lai. Hiện tại, chúng ta đang ở trong giai đoạn có rất nhiều cơ hội để khai thác. Chi phí để lưu trữ và xử lý dữ liệu rất thấp, nhờ vào điện toán đám mây, cũng như những giá trị mà dữ liệu mang lại mỗi ngày một lớn hơn nhờ vào internet vạn vật và các phương tiện thu thập khác. Nhưng hầu hết con người vẫn chưa tìm ra cách sử dụng dữ liệu sao cho thật hiệu quả.

Việt Nam thật sự rất mạnh khi nói đến các kỹ năng thô trong lĩnh vực này. Có rất nhiều người Việt có kỹ thuật rất cao trong lĩnh vực học máy, cơ sở dữ liệu, ... “Nhưng đó chỉ là kỹ năng thô thôi. Chưa đủ! Nhiều công ty đang “khóc ròng” để tìm người thật sự biết cách sử dụng dữ liệu. Những nhà làm khảo sát, người biết nghĩ ra những câu hỏi mà chúng ta nên hỏi. Những người kể chuyện, người có thể mang mô hình vào cuộc sống và những người truyền tin (communicator), người có thể tìm ra cách áp dụng chúng trong thế giới thực!” - James nhấn mạnh.

Anh nghĩ rằng điều quan trọng nhất cần thực hiện trong thời gian tới là cho mọi người nhận ra rằng, dữ liệu không chỉ dành riêng cho dân công nghệ. Tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc cải thiện kỹ năng ra quyết định, hay học về các phương pháp khoa học, thống kê,...

CƠ HỘI CHO NGƯỜI VIỆT Ở IRELAND

Mối quan hệ đối tác giữa Ireland và Việt Nam hiện nay rất tốt. Hầu hết các trường đại học và Học viện Công nghệ Ireland đã và đang xây dựng mối quan hệ với các trường đại học ở Việt Nam. Thêm vào đó, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam cung cấp hàng chục học bổng toàn phần mỗi năm cho sinh viên Việt Nam học tập tại Ireland, thông qua chương trình học bổng IDEAS. Đặc biệt trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, lĩnh vực phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Ireland với các giáo sư và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, chẳng hạn như Trung tâm phân tích dữ liệu chuyên sâu và Trung tâm thích ứng ở Trinity.

Ireland cũng có môi trường khởi nghiệp mạnh mẽ, với khả năng tiếp cận vốn tương đối dễ dàng, và có nhiều công ty đa quốc gia về khoa học công nghệ và cuộc sống. “Nhưng dân số ở Ireland khá ít. Ngành công nghệ của chúng tôi, cùng với các lĩnh vực nghiên cứu và học thuật, phụ thuộc vào tài năng từ nước ngoài. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể kết nối các dấu chấm và tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác giữa Ireland và Việt Nam.” - James chia sẻ.

Đỗ Quốc Phong - Bung Trần (Bài đăng trên khoahocphattrien.vn, tháng 3/2019)