Julie Sinnamon và Carol Gibbons của Enterprise Ireland đã chỉ ra các giải pháp sáng tạo mà các công ty Ireland đang phát triển để giải quyết những thách thức lớn hiện nay trên toàn cầu.

Chúng ta thường mường tượng ra cho chính mình và cho hành tinh này một tương lai như thế nào? Chúng ta có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho toàn nhân loại ra sao? Đây chính là những câu hỏi đặt ra cho tương lai mà các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Ireland đang tìm cách trả lời, theo Julie Sinnamon, giám đốc điều hành của Enterprise Ireland cho biết.

“Đó là những câu hỏi lớn. Một mặt, chúng thách thức và làm chúng ta trăn trở, nhưng mặt khác cũng thúc đẩy chúng tôi tìm ra những câu trả lời lớn. Để rồi những câu trả lời ấy sẽ tạo nên một tương lai tươi sáng hơn. Con người đang dần tìm ra cách để tận dụng sự thay đổi, đồng thời đảm bảo đó là sự đổi thay phù hợp – điều này giúp ích rất nhiều cho con người, cho môi trường, thúc đẩy tính đa dạng, và cải thiện điều kiện cho những người đang trong hoàn cảnh khó khăn,” bà Sinnamon nói.

Những câu hỏi này đòi hỏi tầm nhìn chiến lược từ các nhà đổi mới sáng tạo, những người không chỉ có khả năng nhìn vào tương lai và thấy được bức tranh lớn, mà còn là những người có thể bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ.

Đối với bà Sinnamon, các doanh nghiệp Ireland đang ở trung tâm cuộc cải cách về công nghệ, họ không chỉ được thúc đẩy bởi nhu cầu thương mại mà còn bởi mong muốn về một tương lai công bằng, bình đẳng hơn. “Đây không chỉ là một khát vọng. Nó là điều mà các doanh nghiệp Ireland đang từng bước đạt được. Đó là lý do vì sao Ireland hiện đang là quốc gia xuất khẩu công nghệ y học (medtech) lớn thứ 2 châu Âu, và là quốc gia đi đầu về công nghệ tài chính (fintech) bao gồm thanh toán và công nghệ điều tiết (regtech) và các quỹ đầu tư. Ireland còn là một trung tâm toàn cầu về đổi mới nông nghiệp công nghệ cao (agritech), và có những kỷ lục thế giới trong việc thực hiện các dự án xây dựng công nghệ cao trên phạm vi toàn thế giới. Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp Ireland vẫn luôn nỗ lực tìm ra giải pháp cho những thách thức khó khăn nhất ở lĩnh vực đó, đem điều thường được gọi là “lợi thế của Ireland” đến với các đối tác kinh doanh ở mọi châu lục,” bà Sinnamon nói thêm.


Theo European Innovation Scoreboard 2017, Ireland đứng đầu về khả năng đổi mới.


Các công ty Ireland hiện nay đang đạt được doanh thu quốc tế ở mức kỷ lục. “Họ đang thực hiện điều đó bằng việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo”, theo Carol Gibbons, quản lý bộ phận Công nghệ số và giám đốc thương mại hóa thông qua CNTT của Enterprise Ireland nhận định.

“Trong một cuộc chơi, đổi mới sáng tạo sẽ là kẻ làm thay đổi khả năng cạnh tranh của một công ty, và theo European Innovation Scoreboard 2017, Ireland xếp vị trí số 1 về khả năng đổi mới. Đó là điều làm chúng tôi trở nên khác biệt và cho phép chúng tôi cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hiện diện trên toàn cầu, với sự có mặt của các văn phòng đại diện và nhân viên trên khắp thế giới. Chúng tôi dành nhiều thời gian làm việc với các khách hàng quốc tế. Phản hồi chúng tôi liên tục nhận được là “Các công ty Ireland đều thực sự nỗ lực và luôn làm tốt trên cả mong đợi,” bà Gibbons nói.

“Họ nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, trao đổi với họ về thị trường và sản phẩm mà khách hàng cần, và dần tìm cách thay đổi để phù hợp với những yêu cầu đó. Đó là cách các công ty Ireland cạnh tranh trên toàn cầu và là lí giải tại sao rất nhiều công ty trở thành những đơn vị đi đầu trong phân khúc thị trường của họ, mà trong đó công nghệ chính là yếu tố then chốt.”


Ireland có một chương trình nghị sự kinh doanh lớn, nhanh nhạy trong việc tìm kiếm những cơ hội quốc tế, và đồng thời nắm trong tay một lực lượng lao động linh hoạt, có trình độ cao và tư duy cầu tiến.


Các công ty Ireland đang nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới, ví dụ như Aerogen, công ty thiết bị y tế số 1 thế giới chuyên về hệ thống truyền aerosol; và Nuritas, một công ty kết hợp trí tuệ nhân tạo và hệ gen để tìm ra và mở khóa các peptit mang hoạt tính sinh học tự nhiên, góp phần thay đổi sự sống trên toàn thế giới.

Kiểm soát gia tăng dân số là một vấn đề mang tính toàn cầu và các công ty Ireland đang hướng tới việc đưa ra những giải pháp cho vấn đề phức tạp này. Ví dụ như Moocall, một công ty chuyên về phần mềm quản lý vật nuôi hoạt động dựa trên cảm biến, và TerraNutriTECH chuyên về tự động hóa trong cung cấp chất dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe đàn vật nuôi. Các doanh nghiệp cũng đang dần tạo ra các  giải pháp để bảo vệ môi trường sống cho những thế hệ vật nuôi tiếp theo; C&F Green Energy thực hiện sứ mệnh biến năng lượng gió trở nên dễ tiếp cận hơn với giá cả phải chăng, và NVP Energy biến nguồn nước thải tạo ra từ dây chuyền sản xuất thành một nguồn năng lượng.

Đảm bảo rằng con người có được lợi ích lớn nhất từ máy móc thiết bị là các công ty như Aylien, nhà phát triển các giải pháp phân tích nội dung bằng trí tuệ nhân tạo đã giúp một khối lượng văn bản khổng lồ của con người  trở nên dễ hiểu hơn bằng cách sử dụng phương pháp học sâu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên nâng cao; Artomatix, công ty tạo ra động cơ nghệ thuật 3D đầu tiên trên thế giới; và Pointy, một hệ thống mới mang tính cách mạng, tự động hiển thị trực tuyến các sản phẩm của nhà bán lẻ, sử dụng thuật toán và máy học để ước tính mức cổ phiếu và giúp các nhà bán lẻ truyền thống cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử.

Với sự giúp đỡ của các công ty đổi mới sáng tạo, chúng ta có thể hợp nhất liền mạch các thuật ngữ vật lý và kỹ thuật số. Các công ty tập trung vào vấn đề này bao gồm Soapbox Labs, nơi phát triển các giải pháp nhận dạng giọng nói dành riêng cho trẻ em nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất có thể; RecommenderX, sử dụng máy học để hướng dẫn các nhóm doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu tốt hơn; và Giáo dục VR với phần mềm thực tế ảo và thực tế tăng cường đang thay đổi các  phương pháp giáo dục và đào tạo.

Các công ty Ireland cũng đi đầu trong việc kết nối con người một cách dễ dàng, an toàn và công bằng. Những người tiên phong trong lĩnh vực này là AID: Tech, công ty sử dụng công nghệ blockchain để cách mạng hóa cách các chính phủ, tập đoàn và tổ chức phi chính phủ cung cấp viện trợ và các dự án thiện nguyện trên toàn thế giới và Sysnet Global Solutions, công ty phát triển các giải pháp bảo mật góp phần bảo vệ chúng ta qua không gian mạng.

Việc xuất hiện ngày càng nhiều công ty đổi mới sáng tạo Ireland như các công ty kể trên là nhờ một môi trường đặc biệt. “Ireland có một chương trình nghị sự kinh doanh mạnh mẽ, nhanh nhạy trong việc tìm kiếm các cơ hội quốc tế và có một lực lượng lao động linh hoạt, trình độ cao với tư duy cầu tiến,” bà Gibbons nói. “Họ được hỗ trợ bởi các sáng kiến như Trung tâm công nghệ, kết nối kiến thức thương mại với nghiên cứu hàn lâm, đảm bảo các công ty Ireland luôn trong tâm thế sẵn sàng cho sự phát triển của tương lai, đặc biệt liên quan đến trí tuệ nhân tạo và máy học.”

Cộng đồng doanh nghiệp Ireland được hỗ trợ bởi hệ sinh thái Nghiên cứu & Phát triển đẳng cấp thế giới và hoạt động cùng với một số tên tuổi lớn nhất thế giới về công nghệ, khoa học sức khoẻ và dịch vụ tài chính, tất cả các lĩnh vực mà Ireland đang giữ vị trí trung tâm của toàn cầu. Kết quả là các công ty Ireland đang ngày càng lớn mạnh đáp ứng tiêu chuẩn để trở thành những cái tên đi đầu trên toàn thế giới.

Ireland là một quốc gia mà các doanh nghiệp được đánh giá cao ở thị trường nội địa và có tham vọng thành công ở thị trường quốc tế.

Việc chỉ đến từ một hòn đảo nhỏ ở Đại Tây Dương không những không cản trở họ mà còn chính là lý do để họ có được thành công. “Chúng tôi luôn hướng ngoại,” bà Gibbons nói. “Về bản chất tự nhiên chúng tôi là những người luôn kết nối và chúng tôi được hưởng lợi thông qua mạng lưới của mình. Điều đó có nghĩa là khi chúng tôi xem xét một thị trường mới, chúng tôi hoàn toàn có thể thâm nhập thị trường đó một cách nhanh chóng. Đó thực sự là điểm cộng.”

“Đừng để bị đánh lừa bởi quy mô của chúng tôi,” bà Sinnamon kết luận: “Chúng tôi là một đất nước nhỏ nhưng tạo ra ảnh hưởng lớn.”

(Theo Irishadvantage.com)