Cùng với Ngày lễ Thánh Patrick, Ngày Phục Sinh — Ngày lễ tưởng niệm sự hồi sinh của Chúa Jesus cũng là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm tại Ireland và được tổ chức với nhiều phong tục truyền thống.

Năm nay, Lễ Phục Sinh rơi vào ngày đầu tiên của tháng 4. Mời bạn cùng đọc xem ngày này ở Ireland có những truyền thống đặc biệt gì nhé:

Ở Ireland, Lễ Phục Sinh được chuẩn bị từ ngày đầu tiên của Mùa Chay — kéo dài khoảng 40 ngày trước ngày Chủ Nhật Phục Sinh. Trong Mùa Chay, người dân nơi đây sẽ ăn uống chay tịnh (không ăn thịt và sử dụng đồ uống có cồn) và hạn chế các hoạt động giải trí, kể cả việc xem truyền hình. Vào các ngày thứ Sáu của Mùa Chay, họ sẽ ăn món súp cá.

Mùa Chay không chỉ là khoảng thời gian dành cho sám hối, rèn luyện đức tin và suy ngẫm về tình thương yêu, lòng bác ái mà còn là khoảng thời gian dành cho gia đình.

Tuần lễ của cuối cùng của Mùa Chay là tuần lễ quan trọng nhất và Ngày Chủ Nhật cuối cùng (Palm Sunday) hay còn gọị là Chủ Nhật Lễ Lá sẽ đánh dấu sự kết thúc của Mùa Chay, và bắt đầu Tuần Lễ Thánh với ngày Chủ Nhật Phục Sinh.

Ngày Chủ Nhật Phục Sinh điển hình ở Ireland

Để chuẩn bị cho Ngày Chủ Nhật Phục Sinh, rất nhiều gia đình ở Ireland sẽ dọn dẹp và trang trí nhà cửa để được cha xứ trong vùng cầu nguyện cho gia đình mình. Đây là một hoạt động tín ngưỡng lâu đời đã tồn tại ở đây hàng trăm năm.

Thứ Sáu Tuần Thánh hay còn gọi là Ngày Thứ Sáu Tốt Lành (Good Friday) là một ngày nghỉ lễ ở Ireland. Vào ngày này, các công sở và trường học sẽ đóng cửa vì đây là ngày để mọi người nghỉ ngơi, tĩnh tâm chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh. Vào ngày này, mọi người sẽ tới nhà thờ xưng tội và sám hối. Ngoài ra, nhiều người cũng sẽ cắt tóc, cắt móng tay và mua sắm quần áo mới để mặc trong nghi lễ Phục Sinh tại nhà thờ.

Những quả trứng Phục Sinh vốn không được ăn trong Mùa Chay, sẽ được mang tới tặng các gia đình vào ngày thứ Sáu Tốt Lành và sẽ không được ăn cho tới ngày Chủ Nhật Phục Sinh. Những quả trứng này thường được trang trí bằng những màu sắc và hoạ tiết khác nhau. Ngày nay, trẻ em thường được tặng những quả trứng Phục Sinh làm bằng sôcôla thay vì những quả trứng thật. Ước tính mỗi năm có khoảng 5.000 quả trứng phục sinh sô cô la được tiêu thụ ở Ireland.

Ngày Thứ Bảy Tuần Thánh sẽ là ngày mà người Ireland sẽ giữ im lặng tuyệt đối và tham dự một nghi lễ long trọng tại nhà thờ và được xức nước thánh. Họ cũng sẽ tham dự Nghi Lễ Tin Mừng Phục Sinh thường diễn ra vào lúc 10h đêm tại nhà thờ. Vào ngày này, nhà thờ sẽ được trang trí bằng màu tím để tưởng niệm sự hồi sinh của chúa Jesus. Vào lúc 11 giờ đêm, tất cả đèn trong nhà thờ sẽ tắt, chỉ thấp riêng cây nến Paschal trên bàn thờ chúa Jesus. Cây nến này được coi là biểu tượng của sự hồi sinh của chúa Jesus và là nghi thức của Lễ Lửa Thánh.

Vởi nhiều gia đình ở Ireland, ngày Chủ nhật Phục Sinh cũng giống như những ngày Chủ Nhật hoặc các ngày nghỉ lễ khác. Gia đình họ sẽ đoàn tụ, mọi người sẽ mặc quần áo mới và tham dự thánh lễ ở nhà thờ.

Sau buổi lễ ở nhà thờ, mọi người sẽ trở về nhà và bắt đầu bữa tiệc Phục Sinh với các món ăn truyền thống Ireland như là khoai tây, rau, thịt và bánh mì.

Theo truyền thống, sau bữa tối Phục Sinh, trẻ em sẽ nhận được những quả trứng Phục Sinh. Để được nhận trứng Phục Sinh, các em phải ăn hết bữa tối của mình và không được mắc lỗi trong Mùa Chay. Tuy nhiên, có khá nhiều phụ huynh thường không tuân theo quy định này vì họ cho rằng những quy tắc trong Mùa Chay quá hà khắc với các em.

(Nguồn: https://www.yourirish.com/traditions/easter-in-ireland)