Nền Công nghệ Nông nghiệp (Agritech) Ireland giống như người nông dân nơi đây, vô cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Và kinh nghiệm này bắt nguồn từ khởi thuỷ của hòn đảo này.

Tại Cánh đồng Ceide, một địa điểm khảo cổ và là trung tâm du lịch độc đáo phía bắc hạt Mayo, Ireland, du khách có thể thấy dấu vết của hệ thống đồng ruộng và bãi chăn thả có từ hơn 5.000 năm trước--hơn 2.000 năm trước khi Kim Tự Tháp được xây dựng.

Trải qua 200 thế hệ, di sản nông nghiệp này là nền tảng cho ngành công nghệ thực phẩm đẳng cấp thế giới mà Ireland tự hào ngày nay.

“Ngành công nghệ thực phẩm thành công của chúng tôi không bắt nguồn từ nơi nào khác mà đã phát triển qua hàng trăm năm” Tom Kelly, Quản lí bộ phận đổi mới và năng lực cạnh tranh tại Enterprise Ireland cho biết.

“Truyền thống nông nghiệp của đất nước đã giúp mang lại thành công cho ngành xuất khẩu thực phẩm và sản phẩm từ sữa của chúng tôi.”

Từ các đồng cỏ màu mỡ của “Thung lũng Vàng”, trải dài từ Tipperary, Cork và Limerick, đến các trang trại trồng rau rộng lớn ở phía bắc Hạt Dublin và “Vùng đất đông nam đầy nắng” của những người trồng hoa quả tại Hạt Wexford, người nông dân Ireland đều thành thạo trong việc khai thác những gì tốt nhất từ đất. Thật vậy, lớp cỏ giàu canxi mọc từ đá vôi tại Kildare đã tạo nên những con ngựa Ireland thuần chủng đẳng cấp thế giới.

Irelands_golden_Vale_960x600_Jan29.jpg

Ireland cung cấp lương thực cho 35 triệu người như thế nào

Tất cả những thế mạnh trên đã giúp tạo nên vị thế của Ireland--một trong những nước hàng đầu thế giới trong ngành sản xuất thực phẩm. “Một trong những đóng góp to lớn của Ireland là tạo ra nguồn thực phẩm tuyệt vời cả về số lượng lẫn chất lượng. Đó là cách mà chúng tôi--một đất nước chỉ có năm triệu dân có thể nuôi sống 35 triệu người,” ông Kelly cho biết.

Đó cũng là lý do tại sao Ireland đạt được thành công đặc biệt khi là một trong những đất nước sản xuất sữa bột trẻ em hàng đầu thế giới, sản xuất 10% nguồn cung trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó truyền thống canh tác lâu đời và phong phú của Ireland cũng góp phần tạo nên ngành cơ khí nông nghiệp đẳng cấp thế giới.

Ireland là quê hương của một số công ty máy móc nông nghiệp hàng đầu thế giới như Công ty công nghệ sữa Dairymaster nắm trong tay các nhà máy chế biến sữa trên toàn cầu. Còn có thể kể đến công ty công nghệ thức ăn chăn nuôi Keenan Systems, một nhà xuất khẩu quốc tế lớn, hiện là một phần của tập đoàn khổng lồ toàn cầu Alltech, tập đoàn về dinh dưỡng động vật được thành lập bởi một doanh nhân người Ireland, tiến sĩ Pearse Lyons.

Các nhà đổi mới sáng tạo công nghệ nông nghiệp của Ireland cũng bao gồm các nhà xuất khẩu toàn cầu như Abbey Machinery, một công ty kết hợp di sản có từ thế kỷ 19 với đổi mới công nghệ tiên tiến nhất tại bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của mình.

Các nhà sản xuất thiết bị công nghệ cao như HiSpec Engineering, Prodig, AgriSpread, Malone Farm Machinery và Tanco Autowrap đang thành công trên toàn thế giới. Một phần thành công trong xuất khẩu của họ bắt nguồn từ việc sản xuất các thiết bị có thể thích nghi với thời tiết và điều kiện đa dạng của Ireland cũng như sử dụng được ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh.

Baby_Formula_960x600_Jan29th.jpg

Hiện tại là một chương mới trong câu chuyện nông nghiệp thành công của Ireland

“Chúng tôi sản xuất thực phẩm. Chúng tôi sản xuất ra các thiết bị sản xuất thực phẩm. Hiện tại chúng ta đang chứng kiến sự hội tụ của di sản và công nghệ với các công nghệ không dây và dựa trên cảm ứng mới, đưa công nghệ nông nghiệp Ireland lên một đẳng cấp mới,” ông Kelly nói.

“Chúng ta đang chứng kiến sự nổi lên của các công ty khởi nghiệp cũng như sự nắm bắt áp dụng công nghệ mới của các công ty sản xuất máy móc truyền thống.”

Câu chuyện nông nghiệp của Ireland, từ Công nghệ Thực phẩm (agrifood) đến Cơ khí Nông nghiệp (agri-mech) và giờ đây là Công nghệ Nông nghiệp (agritech) “là một phần của câu chuyện mang lại niềm tin lớn về tương lai. Chúng tôi đang phát triển dựa trên một nền móng vô cùng vững chắc.”

Agritech: từ FitBit dành cho bò đến Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) dành cho gia súc

Ở đây bao gồm một loạt các nhà đổi mới, các nhà phát triển ứng dụng như Moo Monitor, thường được gọi là FitBit dành cho bò, và Herdwatch, một hệ thống CRM dành cho gia súc.

Các sản phẩm như Intouch Pace của Keenan Systems và các công ty như Terra NutriTECH cung cấp giám sát thông minh về dinh dưỡng và khoáng chất trong hệ thống thức ăn và nước. True North Technologies tạo ra các ứng dụng theo dõi mọi thứ như từ sự phát triển của cỏ đến hành vi của động vật.

“Kết quả là, bên cạnh một loạt các công ty rất năng động hiện tại là sự nổi lên của những công ty không kém phần hứa hẹn khác tại Ireland,” ông Kelly cho biết thêm.

Ông ủng hộ quan điểm cho rằng phần lớn sự đổi mới này xuất phát từ bản chất của những người nông dân thực tế là những nhà kinh doanh, điển hình là cách họ thể hiện thái độ “không khuất phục” trước những thách thức. Như chúng ta đã biết từ câu chuyện Cánh đồng Ceide, Ireland từ rất nhiều đời đã là một quốc gia nông nghiệp.

“Những người nông dân tìm kiếm các giải pháp thiết thực bằng bản năng của mình,” ông nói. Ngày nay, điều đó có nghĩa là tận dụng tối đa đất đai của họ thông qua việc vận dụng sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp chính xác, phát minh và sử dụng các công nghệ để tối đa hóa lợi nhuận từ đất trong khi gây ít thiệt hại nhất có thể cho nó.

“Ngay lúc này, một trong những thách thức lớn nhất đối với hành tinh là làm thế nào để sản xuất nhiều thực phẩm hơn cho dân số ngày càng gia tăng. Chúng ta phải tạo ra nhiều thực phẩm hơn nhưng theo cách chú ý đến tính bền vững của các giải pháp,” ông nói.

Trong việc phát triển các giải pháp như vậy, ngành công nghệ nông nghiệp Ireland được hưởng lợi từ lực lượng lao động được trang bị kiến thức về công nghệ tân tiến, sâu rộng ở đây. Điều này bắt nguồn từ vị thế của quốc gia là một trung tâm công nghệ thông tin toàn cầu--tất cả các công ty CNTT hàng đầu thế giới đều có mặt tại Ireland,  và từ sự hợp tác Nghiên cứu & Phát triển chặt chẽ giữa ngành nông nghiệp và giáo dục đại học.

Điều này làm cho mạng lưới các văn phòng của Enterprise Ireland trên toàn thế giới trở thành một bến bờ hoàn hảo đầu tiên cho các khách hàng quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp sáng tạo.

“Nếu các công ty agritech của Ireland không có giải pháp mà bạn cần, rất có thể họ đang nghiên cứu nó hoặc có thể hợp tác để phát triển nó cùng với bạn. Vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi,” ông nói.

“Vào thời điểm khi mà thế giới đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là liên quan đến tác động môi trường, chúng tôi có các công ty Ireland cung cấp các giải pháp có tính bền vững và sử dụng tất cả các công nghệ mới tiên tiến nhất.”

“Những gì chúng ta đang chứng kiến ở đây là sự hội tụ của tất cả các kỹ năng canh tác truyền thống, kinh nghiệm lâu đời về máy móc, cũng như  những năng lực mới liên quan đến công nghệ thông tin. Khi bạn nhìn vào các công ty đã thành công ở đây, cho dù đó là Dairymaster, Alltech hay McHale, đó chính là minh chứng nói lên rằng Ireland đạt đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực này. Chúng tôi có bằng chứng để chứng minh điều đó.”

Trên thực tế, đó là kinh nghiệm của 5000 năm.

(Theo Irishadvantage.com)