Đảo Spike ở hạt Cork và Vách đá Moher ở hạt Clare lọt vào danh sách đề cử Những điểm đến đẹp nhất thế giới của Giải thưởng Du lịch Quốc tế (ITTA), một giải thưởng danh giá ghi nhận những thành công vượt trội của các điểm du lịch, các cơ quan phụ trách du lịch, và các công ty lữ hành.

Các ứng viên nặng ký trong danh sách đề cử là các điểm du lịch nổi tiếng khác ở Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Nhật Bản...

Danh sách các giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 5/11/2019 tại một buổi lễ gala quan trọng ở London.

Đảo Spike đã từng đứng thứ hạng nhì trong hạng mục ‘Điểm đến du lịch hấp dẫn nhấ thế giới’ của Giải thưởng Du lịch Thế giới 2017 (WTA) được tổ chức tại Việt Nam, và đứng đầu danh sách Điểm đến Du lịch hàng đầu châu Âu của WTA (Leading European Tourist Attraction).

Đảo Spike từng là nhà tù lớn nhất thế giới với hơn 2.300 tù nhân. Đây là điểm du lịch nổi tiếng, hàng năm thu hút hàng ngàn khách tham quan kể từ khi mở cửa trở lại vào năm 2016, mang lại hơn 3,5 triệu euro mỗi năm cho nền kinh tế hạt Cork.

Nhà tù trên đảo Spike được coi là một thí điểm, khi nó được mở vào năm 1847 và nó trở thành một phần của 'Hệ thống Hành pháp’ vào những năm 1850, được quốc tế ngưỡng mộ và sao chép, có ảnh hưởng đến các hệ thống cải huấn hiện đại ở các quốc gia khác như Hoa Kỳ và Đức. Nơi đây từng là một trong những nơi giam giữ lớn nhất thế giới.

Tháng 7/2010, hòn đảo được chính thức bàn giao cho Hội đồng hạt Cork quản lý.

Đảo Spike

Đảo Spike

Trong khi đó, số lượng khách du lịch tới Vách đá Moher (Cliffs of Moher) tăng 3,8% lên 1.580.010 vào năm 2018. Đầu năm nay, Cliffs of Moher đã được công nhận là một trong những điểm du lịch hàng đầu châu Âu năm 2019 tại World Travel Awards.

Vách đá Moher

Vách đá Moher

Trải nghiệm của du khách được đề cử cho sự thu hút hàng đầu châu Âu cùng với Cung điện Buckingham ở London, Sag Sag Família ở Barcelona , Ribeira do Porto ở Bồ Đào Nha, và Đấu trường Colosseum ở Rome. Từ năm 2011, Cliffs of Moher là một phần của Công viên địa chất Burren và là một trong những điểm du lịch địa chất hàng đầu tại châu Âu. Cliffs of Moher là một "điểm đặc trưng" trên cung đường Đại Tây Dương nổi tiếng của Ireland.

(Theo Irish Examiner)