Nghĩa đến Ireland học tập với sự tài trợ của quỹ học bổng mang tên Bord Bia Scholarship, được tài trợ bởi Bord Bia (Irish Food Bord, Cơ quan xúc tiến Nông sản Ireland) và trường kinh doanh sau đại học Michael Smurfit – Thuộc đại học UCD, Dublin. Bord Bia Scholarship năm 2019 đã tuyển 69 ứng viên, thuộc 4 chương trình chính: International Graduates, Fellowship, Supply Chain và Origin Green Ambassador tương ứng với chương trình thạc sĩ khi tốt nghiệp. 

Nghĩa đang theo học chương trình Bord Bia Fellowship. Chương trình có 19 bạn tham gia từ nhiều quốc gia (tạm gọi là fellow), trong đó có 2 người Châu Á – Nghĩa và một bạn người Trung Quốc. Trong chương trình này, các fellow được tham gia học tập theo chương trình Thạc sĩ Khoa học (MSc) International Marketing tại trường kinh doanh sau đại học Michael Smurfit (Khóa học được đánh giá thứ 15 trên thế giới) và kết hợp với thời gian làm việc cho các công ty Thực phẩm và Đồ Uống Ireland tại các thị trường trên toàn thế giới bao gồm: Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Á (Nghĩa sẽ làm việc tại Việt Nam). Thời gian học tập và làm việc sẽ luân phiên nhau trong suốt khóa học 18 tháng. Cụ thể hơn, khoá học có tên là International Marketing Practice – Master of Science, trang bị kiến thức kỹ năng để có thể ứng dụng cho ngành Thực phẩm và Đồ uống.

Mình đã biết đến học bổng này qua Linkedin Network. Lúc apply học bổng, mình nghĩ cũng không nhiều bạn Việt Nam biết đến học bổng này. Sự thật là khi họ lên thông báo tuyển ứng viên, Bord Bia cũng chưa đặt mục tiêu vào việc tuyển ứng viên Việt Nam. Đó là một cái duyên lớn đối với Nghĩa.

Bên cạnh chương trình học và làm việc với các đối tác – Các công ty Thực Phẩm và Đồ Uống, tại Ireland, Nghĩa có nhiệm vụ phát triển thị trường cho một số doanh nghiệp Thực phẩm và Đồ uống Ireland tại Việt Nam. Thời gian học tại Ireland và làm việc tại thị trường sẽ luân phiên nhau. Cụ thể là Nghĩa có 4 lần sang Ireland học tập trong suốt 18 tháng, mỗi lần kéo dài 1-2 tháng, còn lại sẽ làm việc tại TP. HCM.

Hiện Nghĩa mới bắt đầu học tập tại Smurfit School được 1 tháng và phải nói là bên này chất lượng giảng dạy rất tốt và các công tác hậu cần cũng khá chu đáo. Vì Nghĩa là sinh viên ngoại quốc và không có người thân bên này nên nhà trường đã chuẩn bị sẵn nơi ở cho Nghĩa trước khi sang đây. Nơi ở rộng rãi và khá tiện nghi. Cường độ học tập khá cao nên nhà trường cũng có căn-tin nấu sẵn các bữa sáng và trưa. Vậy là một tháng Nghĩa không phải tốn chi phí gì hết ngoài chi phí ăn tối và cuối tuần 😊 Cuối tháng thì lại nhận bursary từ học bổng.

Về khóa học thì như Nghĩa có nói, khá là cường độ cao. Do fellow dành phần lớn thời gian làm việc với đối tác nên thời gian học của tụi mình sẽ tương đối ngắn và yêu cầu cao. Ba tuần vừa rồi lớp Nghĩa (19 bạn fellows) đã hoàn thành xong 3 học phần. Các học phần sẽ kết thúc bằng bài luận (assignment) ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Ah nói thêm một tí là Nghĩa tốt nghiệp đại học Bách Khoa TP.HCM ngành thực phẩm, hoàn toàn không liên quan đến International Marketing nên càng phải tập trung cho kịp với lớp.

Theo Nghĩa thì học bổng này rất tốt, đặc biệt dành cho các bạn có nền tảng hoặc có kinh nghiệm làm việc trong ngành Thực Phẩm và Đồ Uống. 

Bord Bia đảm bảo tỷ lệ hơn 80% các bạn tham gia chương trình sẽ được các đối tác nhận vào làm việc, và hầu hết các đối tác là các công ty khá lớn tại Ireland hoặc các công ty đa quốc gia. Không được đối tác nhận vào làm việc thì cũng có cả bầu trời kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong 18 tháng rồi nè.

Nhìn xa hơn về con đường phát triển nghề nghiệp. Bord Bia Scholarship rất tập trung vào phát triển con người. Mặt dù họ đánh giá performance của mình dựa trên năng lực học tập và làm việc (phát triển thị trường, phát triển doanh số…) trong suốt thời gian khóa học, việc bạn phát triển năng lực bên trong bạn bao nhiêu sau chương trình mới là điều quan trọng nhất. Các ứng viên tham gia chương trình được khuyến khích hết mức để bứt phá và vượt khỏi vùng an toàn trong thời gian làm việc tại thị trường.

Đối với các bạn Việt Nam, đây là một cơ hội lớn để phát triển kỹ năng, kiến thức và đặc biệt là tư duy để có thể có những bước tiến lớn hơn trong con đường sự nghiệp. Thêm một điểm cộng nữa là giá trị học bổng cũng tương đối nên các bạn không cần phải lo lắng gì về tài chính mà còn có thể thể thông thả vi vu châu Âu nữa nhé 😊

Dưới đây là hình 19 bạn fellow lớp Nghĩa. 19 bạn này đầu tháng 9 sẽ về làm việc tại các thị trường bao gồm: Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.