Tôi tận hưởng từng giây phút trong cuộc sống sinh viên tại một nơi rất nên thơ và xinh đẹp — Maynooth. Nơi đây không quá ồn ào và náo nhiệt như Dublin, nhưng không có nghĩa nơi đó “trầm lặng”. Tôi thích sự yên tĩnh và thanh bình ở đây. Vào những ngày nắng đẹp, sau giờ học, tôi thường đi dạo xung quanh trường Đại học Quốc gia Maynooth hoặc thị trấn Maynooth. Tôi muốn hít thở bầu không khí rất trong lành nơi đây. Đôi khi, tôi thích khám phá sự thay đổi qua các mùa của Maynooth. Rất thú vị! Mỗi mùa đều mang trong mình những nét riêng, rất đặc trưng.

0_M9zudlKfAUNVjpCn.jpeg

Tôi đến Quốc đảo xinh đẹp này vào mùa thu. Trời nắng đẹp và lung linh sắc màu! Những chiếc lá vàng đung đưa theo gió. Tôi cùng bạn đi dạo quanh trường, rồi đến khu biệt thự Carton. Hai bên đường, hàng cây thẳng tắp và rì rào theo gió. Tôi và bạn nếm thử những trái dâu tằm dại mọc bên đường. Đỏ mọng và ngọt! Thật thú vị!

Vào mùa đông, trời nhanh tối hơn các mùa khác. Rất lạnh, mưa, gió và đôi khi có tuyết. Mùa đông, trời thường âm u hơn, nhưng, đó mới là mùa đông. Mùa đông ở Ireland lạnh hơn Việt Nam nhiều. Trước đó, tôi cũng chưa bao giờ thấy tuyết; vì vậy, tôi thích thời tiết ở đây. Cuối đông, rất nhiều cây cối đâm trồi, nảy nụ, chuẩn bị bung đón chào xuân.

Bức tranh xung quanh trường và thị trấn Maynooth thay đổi rõ rệt nhất khi mùa xuân và mùa hè gõ cửa. Hoa anh đào nở khắp nơi ở Maynooth, đặc biệt trong khuôn viên của trường. Đó là mùa của những đóa hoa tô điểm bức tranh lung linh màu sắc của thị trấn xinh đẹp này. Đó là mùa của màu xanh, sự tươi mới, và hy vọng.

Cũng tại thị trấn yên bình này, vào tháng 3/2019, tôi đã có cơ hội tham gia trải nghiệm một số hoạt động cộng đồng như phong trào bãi khóa kêu gọi hành động ứng phó với Biến đổi khí hậu của học sinh, sinh viên và Lễ diễu hành ngày hội Thánh Patrick. Trải nghiệm thật sự rất tuyệt vời! Trẻ em biểu diễn nghệ thuật trên đường phố, diễu hành, múa võ, rất sôi động. Thanh niên và người già cũng rất đáng yêu khi diễu hành với các trang phục mang đặc trưng ngày lễ. Trong sự trải nghiệm ấy, tôi cảm nhận rất rõ sự đoàn kết, hiền hòa, sự thân thiện và tinh thần của người dân Ireland. Rất Ireland! Đó là khoảng thời gian vô cùng quý giá đối với tôi. Tôi cảm thấy may mắn khi được trải nghiệm cuộc sống nơi đây và được tiếp đón nồng hậu./.

(Bài viết trên MU Blog của Nguyễn Thị Hoa, sinh viên Chương trình học bổng IDEAS 2018–2019, hiện đang theo học Thạc sĩ Phát triển Quốc tế tại Maynooth University.)