Viewing entries in
Giáo dục

Mô hình doanh nghiệp xã hội sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh

Mô hình doanh nghiệp xã hội sẽ thúc đẩy tinh thần kinh doanh

Vào trung tuần tháng 12/2018, Giáo sư Mary Lee Rhodes - Giám đốc Trung tâm Ươm tạo về Sáng tạo và Khởi nghiệp, thuộc Trường Đại học Trinity Dublin - Ireland đã đến Việt Nam và có những buổi nói chuyện với sinh viên về tư duy độc lập, giao tiếp hiệu quả, phát triển liên tục và hành động có trách nhiệm, cũng như các môn học về đạo đức, trách nhiệm xã hội, sáng tạo xã hội, khởi nghiệp xã hội, đồng thời tham gia khảo sát một số doanh nghiệp xã hội.

Đây là những hoạt động nằm trong khuôn khổ tài trợ của Dự án Thúc đẩy sáng tạo xã hội, doanh nghiệp xã hội thuộc Chương trình Trao đổi giáo dục song phương Việt Nam - Ireland (VIBE). Nhân dịp này, Giáo sư Mary Lee Rhodes đã có cuộc trao đổi thú vị với phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập.screenshot-1066-1548989733.png

Xin chào Giáo sư Mary Lee Rhodes! Xin bà chia sẻ vài nét về các doanh nghiệp xã hội của Ireland?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Ireland là đất nước thu hút mạnh đối với đầu tư nước ngoài, những công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, LinkedIn... hay các tập đoàn dược phẩm, các ngân hàng có quy mô thế giới đều đặt trụ sở tại đất nước chúng tôi. Đó đều là những công ty đa quốc gia có trách nhiệm xã hội lớn, tạo ra nhiều việc làm. Tuy nhiên, họ chỉ phải đóng thuế rất ít, và đó là lý do đất nước chúng tôi thu hút đầu tư nước ngoài hiệu quả. Ireland sở hữu một nền kinh tế tri thức trẻ với giá trị cốt lõi là phát triển cộng đồng, và hầu như không có các vấn đề nổi cộm trong kinh doanh.

Tại Ireland, sinh viên được trang bị kiến thức khởi nghiệp để trở thành doanh nhân như thế nào, thưa bà?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Tại Ireland, khởi nghiệp trở thành một môn học được giảng dạy trong trường đại học và cũng là môn học trong chương trình đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh - IBM. Trung tâm Ươm tạo về Sáng tạo và Khởi nghiệp, thuộc Đại học Triniry Dublin đào tạo và tổ chức cho sinh viên các cuộc thi về ý tưởng sáng tạo, đặc biệt là hỗ trợ cho sinh viên về công nghệ. Trinity Dublin có cách tiếp cận vấn đề cho các sinh viên vừa học vừa trải nghiệm, áp dụng vào thực tế, vì vậy khi mỗi sinh viên, học viên ra trường làm việc cho các doanh nghiệp xã hội, khi có các ý tưởng, phát hiện vấn đề, thì với mỗi ý tưởng, sáng kiến... đều có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp xã hội, có sự hỗ trợ của chương trình ươm tạo doanh nghiệp xã hội của nhà trường. Một số các ý tưởng, dự án sáng tạo doanh nghiệp xã hội mà  Trung tâm đã đồng hành như: Dự án triển khai ứng dụng kết nối giữa các cửa hàng, siêu thị tạp hóa có hoa quả cận date, với các nhóm hoạt động hỗ trợ những người vô gia cư. Chương trình đảm bảo cho những người vô gia cư được cung cấp thực phẩm một cách thường xuyên thông qua app kết nối. Hiện chương trình đã lan ra châu Âu. Qua gần 4 năm hoạt động, chương trình đã kết nối và chuyển thành công gần 20.000 tấn thức ăn đến địa chỉ sử dụng thông qua ứng dụng Food loader. Một chương trình khác là Quỹ từ thiện xã hội điện tử - tương tự như các hòm từ thiện tại các cửa hàng, siêu thị truyền thống. Phương thức quyên góp 4.0 này kết nối với các Quỹ trực tuyến từ các siêu thị, cửa hàng, những khoản tiền lẻ trong thanh toán sẽ được chuyển trực tiếp thông qua thanh toán điện tử vào Quỹ xã hội...

Toàn cảnh ngôi trường Trinity Dublin

Toàn cảnh ngôi trường Trinity Dublin

Thưa bà, các hiệp hội ngành nghề ở Ireland đã hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp như thế nào?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Chính phủ Ireland rất ủng hộ các hoạt động sáng tạo cũng như hỗ trợ khởi nghiệp. Là một quốc gia khởi nghiệp sáng tạo và thu hút đầu tư nước ngoài với các công ty lớn, Ireland có rất nhiều các hội, hiệp hội ngành nghề. Chính phủ Ireland rất quan tâm hỗ trợ nhiều mặt cho các mô hình khởi nghiệp từ không gian, tài chính cũng như điều kiện làm việc... Ireland ngày càng có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp thành công dựa vào công nghệ. Đó cũng là một tất yếu. Tuy nhiên, ở góc độ người làm công tác nghiên cứu chuyên sâu, tôi thấy việc chú trọng hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo lại đưa đến cả những mặt không tốt. Đó cũng chính là vấn đề của các doanh nhân khởi nghiệp, các ý tưởng sáng tạo khi được đưa vào kiểm nghiệm thực tế và khi trở thành một sản phẩm thành công họ sẽ chuyển giao ngay, ý tưởng sẽ được bán lại cho các doanh nghiệp tiếp quản, việc gây dựng kinh doanh với ý tưởng của chính mình hầu như không được chú trọng. Ireland luôn có chính sách hỗ trợ kinh doanh cũng như sáng tạo khởi nghiệp, tuy nhiên, có một chút vấn đề dường như lại nằm ở tâm lý. Với tổng số 5 triệu dân và tâm lý luôn muốn đổi mới, các ý tưởng kinh doanh ở đây luôn dồi dào, nhưng một thực tế có thể nhìn thấy là chỉ tập trung kinh doanh ý tưởng. Điều này cản trở sự phát triển của các doanh nghiệp tự thân, khiến cho kinh tế doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào các tập đoàn xuyên quốc gia, chỉ tập trung làm giàu cho các công ty xuyên quốc gia...

Trung tâm của chúng tôi đã hoạt động 10 năm nay, tuy số lượng sáng kiến nhiều, nhưng do các sinh viên của Trinity đã được các công ty lớn, tập đoàn mời gọi và chiêu mộ về làm việc với mức lương hấp dẫn, hấp dẫn hơn cả việc gây dựng một doanh nghiệp riêng nên chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển kinh doanh thành công. Đó cũng là tồn tại và bất cập trong hoạt động khởi nghiệp tại Ireland.

Xin bà cho biết về mục tiêu của mối quan hệ hợp tác giữa Trung tâm Ươm tạo về Sáng tạo và Khởi nghiệp, Trường Đại học Trinity Dublin với Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Với mong muốn thiết lập mối quan hệ, trao đổi học thuật giữa Ireland và Việt Nam, Trung tâm Ươm tạo về Sáng tạo và Khởi nghiệp, Trường Đại học Trinity Dublin phối hợp thực hiện dự án với Trung tâm Sáng tạo và Khởi nghiệp xã hội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông qua Chính phủ Ireland, tài trợ cho chương trình hoạt động tại Việt Nam trong 2 năm 2018-2019 với 3 mảng chính gồm: trao đổi về học thuật, nghiên cứu, giảng dạy; định vị và xây dựng bản đồ số về doanh nghiệp xã hội Việt Nam; xây dựng các môn học về doanh nghiệp xã hội, sáng tạo xã hội và triển khai đưa vào giảng dạy tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chúng tôi rất hào hứng với mối quan hệ hợp tác này và hi vọng được học hỏi, chia sẻ cũng như góp phần tăng thêm cơ hội phát triển các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam.

Trinity Dublin là trường đại học đầu tiên và cổ nhất Ireland và là 1 trong 20 trường đại học cổ nhất thế giới

Trinity Dublin là trường đại học đầu tiên và cổ nhất Ireland và là 1 trong 20 trường đại học cổ nhất thế giới

Qua khảo sát thực tế, đánh giá của bà về các doanh nghiệp xã hội của Việt Nam như thế nào?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Có thể hơi phiến diện nếu tôi đánh giá về tất cả các doanh nghiệp xã hội Việt Nam, nhưng qua tìm hiểu ở một doanh nghiệp với đối tượng lao động là người mù, chuyên cung cấp dịch vụ masage, một cửa hàng bánh với lao động là những đối tượng tự kỷ, hay một nông trại chuyên trồng cam sinh thái ở Nghệ An, hoặc là doanh nghiệp sản xuất dầu tràm... thì điểm nổi bật của các doanh nghiệp này đều có xu hướng kinh doanh rất rõ ràng. Và điều đặc biệt là 4 người đứng đầu các doanh nghiệp xã hội đó đều là nữ. Với mục tiêu xã hội rõ ràng, các vị ấy tìm mọi cách và quyết tâm để đạt mục tiêu xã hội cũng như mục đích kinh doanh mà mình đã đặt ra. Cách thực hiện của các doanh nghiệp mang đặc điểm kinh doanh rất rõ nét, khác với các nước khác là chỉ đợi tiền tài trợ. Điều đó làm tôi rất ấn tượng.Việt Nam bắt đầu tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó, nổi bật là lĩnh vực nông nghiệp, dệt may, da giầy, với những lao động từ khu vực nông thôn, do đó có thể áp dụng mô hình doanh nghiệp xã hội nhằm thúc đẩy tinh thần kinh doanh và tạo ra những tác động tích cực trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, tạo được tác động tích cực với xã hội. Tôi cũng đặc biệt quan tâm đến sự cam kết của các doanh nghiệp xã hội của Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam đang phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, theo bà, trong xu thế đó, yếu tố nào quyết định thành công của các doanh nghiệp?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Công nghệ hiện nay đã như một điều kiện tất yếu, đặc biệt là các doanh nghiệp thành công. Để thành công, doanh nghiệp phải luôn giữ được chữ tín và niềm tin, và yếu tố quyết định nhất vẫn là con người. Ireland có được những thành công ngày hôm nay có lẽ cũng bởi đã gây dựng được mối quan hệ và niềm tin với các công ty đa quốc gia và cả các nước trong khu vực EU. Ví dụ như nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, nhưng Ireland dù có vị trí ngay cạnh vẫn nhận được nhiều sự hỗ trợ và tin tưởng về kinh tế ở châu lục. Đó cũng là nhờ sự tương tác và niềm tin giữa con người với con người trong kinh doanh... 

Trước khi tới Việt Nam, bà đã biết gì về đất nước chúng tôi?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Dù đã đã sống ở Ireland 21 năm, nhưng tôi là người Mỹ nên từng biết về một Việt Nam đổi mới và mới chỉ thực sự cộng tác trong công việc với các bạn Việt Nam khoảng 2 năm nay. Trước đó, trong ký ức của tôi, 2 tiếng Việt Nam gắn với cuộc chiến tranh “American war” - đó là một câu chuyện buồn... Tuy nhiên, Việt Nam mở cửa và phát triển như hôm nay là một điều đáng mừng.Tôi may mắn gặp được những người Việt Nam rất thân thiện, tôi thấy các bạn Việt Nam không giữ lòng hận thù. Điều này đã gây bất ngờ lớn và thực sự xúc động đối với tôi!

Philip Colour là cha đẻ của marketing, khi nói về Việt Nam ông nói rằng ẩm thực Việt Nam là một trong những điểm mạnh. Bà nghĩ sao về điều này?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Việt Nam có điểm mạnh về nông nghiệp, nhiều người rất thích ẩm thực Việt Nam, trong đó có tôi. Việc kết hợp ẩm thực với du lịch là điều không mới, tuy nhiên các bạn nên nhấn đến trải nghiệm của khách hàng hơn nữa. Ở Ireland có một tổ chức của chính phủ với tên gọi có nghĩa tương tự như Welcom, họ đảm bảo cho các dịch vụ liên quan đến du lịch, nhà ở phải đạt tiêu chuẩn. Họ tập trung đến từng giao dịch và đảm bảo chất lượng cho từng dịch vụ đó. Và chất lượng du lịch, sự hài lòng của khách hàng cũng chính là hình ảnh quốc gia của họ. Chú trọng đến chất lượng dịch vụ để tạo dựng niềm tin.

Là người giảng dạy tại một trường đại học lớn, tiếp cận với nhiều ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của sinh viên, theo bà những người trẻ, người mới khởi nghiệp tại Việt Nam cần hội tụ những phẩm chất gì trên con đường đến thành công?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Điều quan trọng trước nhất là phải tin vào bản thân mình. Bởi vì khi khởi nghiệp có thể gặp phải nhiều thất bại. Nhưng những người thành công là người có niềm tin vào bản thân, sự thành công của bản thân và tương lai. Điều đó có ý nghĩa rất lớn. Thứ hai, chúng ta phải học bất kỳ lúc nào, học hỏi ở bất kỳ ai. Đừng vì quá tự tin mà mất đi ý thức học tập ở những người xung quanh, bởi ta không thể nào biết tất cả mọi thứ. Hai điều này dường như mâu thuẫn nhưng lại rất cần thiết để cùng làm nên thành công.

Người Ireland được biết đến với đặc tính dễ gần, thân thiện và sáng tạo. Người Đông Nam Á từ lâu đã được biết đến với đặc tính nổi trội là năng động. Vậy, những người trẻ tuổi, những ạn trẻ Việt Nam có ý định khởi nghiệp nên tận dụng và khai thác tốt nhất những đặc tính ưu việt đó.

Xin hỏi bà, ở Việt Nam Tết cổ truyền là dịp lễ lớn nhất trong năm, người dân Ireland đón mừng năm mới có những hoạt động gì đặc sắc, thưa bà?

Giáo sư Mary Lee Rhodes: Lễ đón mừng năm mới ở Ireland không lớn bằng ngày lễ thánh Parchick. Ireland là một quốc gia Cơ đốc giáo. Ngày lễ thánh Parchick là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Ireland. Mọi người cùng tham gia một lễ cầu nguyện và ra ngoài cùng nhau đi chơi, uống mừng cùng nhau. Trong những bữa tiệc của người Ireland, ai tham gia cũng phải đóng góp cho buổi vui đó. Và sau khi uống thì mỗi người phải có đóng góp văn nghệ, về âm nhạc hoặc văn học nghệ thuật... làm cho không khí dịp lễ được vui vẻ, ấm áp hơn.

Cảm ơn Giáo sư về cuộc trao đổi thú vị!

Trí Kiên - Anh Thư thực hiện

Tết Việt Ireland 2019

Tết Việt Ireland 2019

Tết này sẽ trở thành một trong những Tết được hồi tưởng nhiều nhất trong lòng tôi. Không có một món ăn Việt nào, cũng không phải ở một làng quê nào trên đất nước Việt Nam. Nhưng chưa khi nào tôi cảm nhận được quê hương rõ nét như vậy ở đất khách.

Các em bé Việt Nam có bố mẹ Ireland, trong trang phục áo dài, áo cờ đỏ sao vàng, áo thêu rồng phụng các kiểu…miễn mang màu sắc đất Việt. Mọi người hội tụ vào dịp Tết cổ truyền để các em cùng vui chơi với nhau.

Hội sinh viên VIệt Nam được mời tham gia cùng và đóng góp một số tiết mục, trong đó nhảy sạp thuộc một trong hai tiết mục được tất cả mọi người ủng hộ nhiều nhất


Nhảy sạp – Tác giả: Quốc Anh - IDEAS 2018

Nhảy sạp – Tác giả: Quốc Anh - IDEAS 2018

Tiếp đến là tiết mục múa lân do các bạn Ireland thực hiện

Múa lân

Múa lân

Hội sinh viên Việt Nam có một gian hàng nhỏ bán những món hàng đặc trưng của Việt Nam để ủng hộ Quỹ Cơm Có Thịt. Khá nhiều gia đình mua hàng còn ủng hộ thêm tiền mặt cho Quỹ.

Gian hàng từ thiện gây quỹ cho "Cơm có thịt" - Tác giả: Quốc Anh - IDEAS 2018

Gian hàng từ thiện gây quỹ cho "Cơm có thịt" - Tác giả: Quốc Anh - IDEAS 2018

Một phụ huynh chia sẻ tên con gái của chị có ý nghĩa là “Calm”, tên tiếng Việt của em bé là Yên. <3. Một phụ huynh khác nói rằng tháng 5 tới chị sẽ mang con về Việt Nam chơi, lần trước chị cho cháu về cách đây 3 năm. Chị hỏi thăm bờ biển nào của Việt Nam không bị thương mại hóa quá để đưa con ghé chơi. Một em bé khác cũng chia sẻ em về thăm quê mỗi hai năm một lần.

Tôi vô cùng trân quý và ngưỡng mộ việc các bô mẹ Ireland nuôi dưỡng và gìn giữ văn hóa gốc gác cho các con của mình. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết giúp các em sống hạnh phúc.

Cầu chúc cho các gia đình được mãi thắt chặt tình thân.

Các bạn sinh viên Việt Nam nhớ mang theo nhiều tặng phẩm đặc trưng để tiếp tục gây quỹ. Đặc biệt, nếu chúng ta có thể in tặng một gia đình 1 tờ giới thiệu vài địa điểm đẹp, yên tĩnh Việt Nam thì sẽ rất hữu ích.

Tết Việt Ireland 2019

Nguyễn Trương Bảo Khuyên - Sinh viên chương trình Học bổng IDEAS tại Maynooth University

Học bổng Giáo dục Quốc tế của Chính phủ Ireland 2019

Học bổng Giáo dục Quốc tế của Chính phủ Ireland 2019

HỌC BỔNG GIÁO DỤC QUỐC TẾ CỦA CHÍNH PHỦ IRELAND 2019 (HIGHER EDUCATION AUTHORITY INTERNATIONAL SCHOLARSHIP)

Thông tin chung:

 • Học bổng Giáo dục Quốc tế của Chính phủ Ireland 2019 bắt đầu nhận hồ sơ. Năm nay sẽ có 60 suất học bổng toàn phần gồm: miễn toàn bộ học phí và cấp chi phí sinh hoạt  €10,000 cho 1 năm học các cấp học Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

 • Chương trình do Cơ quan Quản lý Giáo dục Đại học (HEA) quản lý, theo uỷ nhiệm của Bộ Giáo dục và Kỹ năng.

 • Các ứng viên đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu, đã được một trường đại học/học viện công nghệ tại Ireland tiếp nhận. Học bổng có thể dành cho tất các cả ngành học, tại một trong các trường đại học/học viện công nghệ tại Ireland.

 • Các ứng viên được cấp học bổng sẽ nhập học vào tháng 9/ tháng 10 năm 2019.

Students.png

Điều kiện ứng viên:

 • Có một hồ sơ xuất sắc (kết quả học tập, hoạt động cá nhân, kinh nghiệm làm việc, khả năng sáng tạo ...)

 • Kỹ năng giao tiếp tốt

 • Các hoạt động xã hội (ví dụ công việc nhân đạo, nghệ thuật, thể thao...)

 • Lý do mà ứng viên muốn theo học tại Ireland, và tại sao GOI-IES phù hợp với mục tiêu lâu dài của ứng viên

Thông tin về Quy trình hồ sơ:

 • Mở đơn: 8/2/2019

 • Hạn nộp hồ sơ: 17:00 thứ Sáu 29/3/2019 (Irish time)

 • Nộp hồ sơ online: https://webportalapp.com/sp/login/heagrantapplication

 • Đặt câu hỏi về chương trình: email tới goi-ies@hea.ie trước 28/2/2019. Tất cả phần Hỏi&Đáp sẽ được đăng tại trang www.EurIreland.ie

 • Thông báo kết quả: 31/5/2019 (HEA chỉ liên hệ với các ứng viên thành công)

Xem thông tin chi tiết về GOI-IES 2019: Click here

Xem thông tin về Giáo dục Ireland: Click here

Xem cẩm nang Du học Ireland : Click here


medium-Aran Islands.jpg

Tết Việt đầm ấm của du học sinh nơi xa xứ

Tết Việt đầm ấm của du học sinh nơi xa xứ

Đón tết nơi xa xứ nhưng du học sinh cũng có những phút giây đầm ấm bằng cách tổ chức các hoạt động cùng nhau. 

Du học sinh tại Ireland cùng nhau đón tết

Du học sinh tại Ireland cùng nhau đón tết

Bạn Nguyễn Thị Hiền (du học sinh Trường ĐH Tổng hợp Dublin) vừa gửi cảm nhận về lần đầu tiên đón tết xa nhà của mình đến Thanh Niên Online khi ở Ireland.

Những ngày này lòng ai mà không nôn nao khi hướng về quê hương, nhất là những người lần đầu tiên ăn tết xa nhà như tôi. Nhớ lắm chứ cảnh phố phường đông đúc, cảnh nhà nhà đi sắm tết. Nhớ những con đường tràn ngập cây và hoa, những món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh tét, thịt kho tàu. Rồi nhớ mùi mứt gừng ấm ấm cay cay, hòa quyện trong cơn gió se lạnh của mùa xuân…

Nhưng có ai đó từng nói rằng tuổi trẻ không gì thay thế được trải nghiệm. Năm nay với tôi thật đặc biệt, được đón tết cùng “đại gia đình” du học sinh thuộc học bổng IDEAS của Chính phủ Ireland ngay chính tại ký túc xá của ĐH Tổng hợp Dublin (UCD) - ngôi trường tôi đang học.

Chuẩn bị các món ăn truyền thống để đón tết

Chuẩn bị các món ăn truyền thống để đón tết

Chuẩn bị các món ăn truyền thống để đón tết Ảnh: Quốc Anh

Chúng tôi đã có một đêm thật ý nghĩa và không thể nào quên tại hòn đảo Ngọc Lục Bảo xinh đẹp này. Không khí chuẩn bị và đón tết cũng ấm cúng không kém gì ở Việt Nam lúc này.

Mặc dù đến từ các trường khác nhau của Ireland, có những bạn từ nhiều trường khác như: ĐH Tổng hợp Dublin, ĐH Công nghệ Dublin, ĐH Tổng hợp Trinity, ĐH Tổng hợp Cork, Học viện Công nghệ Cork, ĐH Limerick, ĐH Quốc gia  Galway, ĐH Maynooth..., từ các thành phố cách thủ đô hàng trăm cây số nhưng tất cả đều có mặt đông đủ để cùng nhau “đón tết sum vầy”.

Nhất là có Long Nguyễn (sinh viên Học viện Công nghệ Athlone) lên kế hoạch và điều phối nên chương trình càng thêm vui và ý nghĩa. Nỗi nhớ nhà những ngày này trong mỗi chúng tôi cũng vơi đi ít nhiều mà thay vào đó là những kỷ niệm khó quên.

Được cùng nhau đi chợ rồi cùng nhau xắn tay vào bếp làm các món Việt, ai nấy cũng hớn hở khi được gặp lại nhau sau những ngày bận rộn với bài vở. Chuyện trò rôm rả cả đêm về những câu chuyện có bắt đầu mà không có hồi kết.

Không có mai đào nhưng nhìn những chiếc bánh chưng, chả lụa được mang từ Việt Nam sang cũng đủ làm cho nhau ấm lòng.

Cùng nói chuyện, thưởng thức những món ăn Việt, và có lẽ vui nhất là được tham gia các trò chơi. Những tiếng cười giòn tan trong đêm, xóa tan cái giá lạnh của mùa đông Ireland.

Vẫn đầm ấm dù đón tết tại xứ người Ảnh: Quốc Anh

Vẫn đầm ấm dù đón tết tại xứ người Ảnh: Quốc Anh

Bắc - Trung - Nam không còn khoảng cách nữa mà giờ đây bên nhau như anh em một nhà. Tôi cũng thấy mình trẻ lại và thấy hạnh phúc biết bao khi được sống trong giây phút này.

Sau đêm nay mỗi người sẽ về lại ngôi trường của mình và tiếp tục con đường học hành. Nhưng tôi tin chắc rằng sau này dù làm gì, ở đâu thì trong mỗi chúng tôi sẽ luôn nhớ về “Tết Việt trên hòn đảo Ngọc Lục Bảo” này.

Thời khắc giao thừa sắp đến, lòng tôi lại có chút xốn xang. Cảm ơn năm cũ đã mang đến cho chúng tôi cơ hội được học tập tại đây và được du ngoạn khắp châu Âu.

Cầu chúc năm mới sẽ mang đến cho chúng ta nhiều may mắn và hứa hẹn một tương lai tươi sáng phía trước.

IMG_7083.JPG

Bài viết: Nguyễn Thị Hiền (UCD). Ảnh: Quốc Anh (TUD)

Theo Thanh Niên Online

Kinh nghiệm xin học bổng IDEAS của Tâm Đặng, Dublin IT

Kinh nghiệm xin học bổng IDEAS của Tâm Đặng, Dublin IT

Thân chào tất cả các bạn. Mình là Đặng Thanh Tâm, sinh viên Thạc sĩ khóa Pharmaceutical Quality Assurance and Biotechnology của trường Dublin Institute of Technology, Ireland. Hiện tại Tâm đang sắp hoàn tất tham gia dự án về Thiết bị xét nghiệm của một công ty startup tại Ireland và cũng là đề tài tốt nghiệp của mình.

Mình dành tặng 5 tips chia sẻ về kinh nghiệm săn học bổng IDEAS của chính phủ Ireland  nhé:

Tip 1: Hãy ghi vài góc học tập những câu nói mạnh như “Bạn có thật sự muốn?”

Một câu nhắc nhở về quyết tâm của các bạn đến đâu. Quá trình săn học bổng gian nan và cô đơn lắm. Hãy tự hỏi bản thân mỗi ngày để luôn luôn tập trung và ngày hôm nay phải chuẩn bị tốt hơn hôm qua.

Tam 2.jpg

Tip 2: Dẹp bỏ sự tự ti của bản thân và khẳng định với chính mình rằng học bổng là dành cho người phù hợp.

Tip 3: Nắm rõ deadline và yêu cầu cơ bản của học bổng. Lên kế hoạch cho việc chinh phục mục tiêu.

Ví dụ như luyện IELTS trong mấy tháng, thi vào tháng nào, mục tiêu bao nhiêu chấm. Khi nào công chứng bằng cấp, bảng điểm, xin thư giới thiệu, giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc, v..v. Khi nào tập trung viết application form.

Tip 4: Bắt tay xây dựng một bộ hồ sơ mạnh

+ Trong bài luận, các bạn phải biết cách thể hiện được điểm mạnh của mình phù hợp với tiêu chí của học bổng. Tất cả các nội dụng nên chọn lọc (do bài luận có giới hạn số từ) và dẫn chứng ví dụ CỤ THỂ về công việc, thời gian, nguồn lực, khó khăn phải vượt qua và kết quả ghi nhận. Lưu ý sử dụng các động từ mạnh và con số minh họa.

+Sự khác biệt nổi bật của bạn là ngành học, kinh nghiệm mà các bạn có được và niềm yêu mến đất nước mà các bạn sẽ theo học. Do vậy hãy thể hiện rõ sự khác biệt đó bằng cách tìm hiểu kỹ về ngành học, định hướng học tập và phát triển bản thân. Tìm hiểu môi trường, văn hóa của Ireland cũng như các hoạt động của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

+ Bật mí về tiêu chí của học bổng IDEAS nhé. Ý nghĩa của từ IDEAS là Irish Development Experience Sharing Programme (chương trình chia sẻ kinh nghiệm về sự phát triển của đất nước Ireland). Rất rõ ràng là mục tiêu của học bổng là tìm kiếm các bạn ngoài tài năng còn có khả năng chia sẻ kinh nghiệm và truyền đạt lại cho các thế hệ sau. Do vậy, mọi sự gắn kết và thể hiện của bạn phải xoay quanh mục tiêu về khả năng chia sẻ kinh nghiệm về đất nước, con người, nền giáo dục của Ireland, đặc biệt là ngành mà các bạn theo học.

Tip 5: Cứ đi rồi sẽ đến. Hãy chủ động lên nhé.

Hãy bắt tay từng chút một. Trau dồi thật nhiều ngoại ngữ trước khi đến với một đất nước xa lạ sẽ giúp bạn tăng sự tự tin và dễ hòa nhập tại môi trường mới. Hãy chủ động kết bạn và nhận thông tin từ nhiều kênh của Ireland tại Việt Nam, của Hội du học sinh, của những người đã được học bổng. Chúc các bạn thành công./.

Thông báo về Chương trình Học bổng của Chính phủ Ireland cho Việt Nam, niên khoá 2019-2020

Thông báo về Chương trình Học bổng của Chính phủ Ireland cho Việt Nam, niên khoá 2019-2020

Đại sứ quán Ireland thông báo: Chương trình học bổng IDEAS của Chính phủ Ireland dành cho các công dân Việt Nam theo học các chương trình Thạc sĩ tại Ireland niên khóa 2019-2020 bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 11/10/2018.

Chương trình Học bổng IDEAS thuộc chương trình Chia sẻ Kinh nghiệm Phát triển Ireland – Việt Nam (IDEAS). Năm nay sẽ có tối đa 30 học bổng toàn phần dành cho các ứng viên Việt Nam, bậc học thạc sĩ tại các Trường Đại học và Học viện Công nghệ của Ireland, cho các ngành học sau:

1. Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học Môi trường

2. Khoa học thực phẩm

3. Dược phẩm và Sinh học

4. Các ngành kỹ thuật và công nghệ bền vững

5. Công nghệ thông tin và Truyền thông

6. Quản trị và các ngành kinh doanh

7. Kinh tế, Tài chính và Kế toán

8. Du lịch và Quản lý Khách sạn, Truyền thông, Quan hệ công chúng

 

Học bổng bao gồm: phí visa, vé máy bay khứ hồi, học phí, bảo hiểm y tế, tiền ăn ở, trợ cấp ổn định cuộc sống, tiền sách vở. Học bổng chỉ dành cho cá nhân với thời gian học toàn thời gian kéo dài 12 tháng.

 

Hạn nộp hồ sơ: 12.00 ngày thứ Ba 12/02/2019 (tính theo dấu bưu điện).


Tải Mẫu đơn + Danh mục các khóa học: bit.ly/IDEAS-Scholarship2019

Tải Mẫu đơn (File Microsoft Word)

Thông tin thêm tại: Irish Embassy in Vietnam

Tìm hiểu về Giáo dục Ireland: Education in Ireland Vietnam

Sổ tay các câu hỏi thường gặp (Click here)

Chia sẻ của các sinh viên chương trình học bổng IDEAS (Click here)

-----

Tiêu chí cho ứng viên:

- Công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam

- Đã có ít nhất hai năm kinh nghiệm công tác toàn thời gian

- Có bằng cấp phù hợp theo yêu cầu của các khóa học lựa chọn

- Chứng chỉ IELTS tổng điểm 6.5, không có kỹ năng nào dưới 6.0

- Cam kết đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học

DSC01091.jpg

Hồ sơ:

- CV (tối đa 2 trang)

- Chứng chỉ tiếng Anh (có xác thực)

- Photocopy hộ chiếu và CMND

- Bản sao công chứng bằng cấp và bảng điểm

- 01 Thư giới thiệu của cơ quan/tổ chức

- 02 bản Đơn (Application Form)

- 02 Thư giới thiệu của thầy/cô giáo cũ.

Trong 12 năm qua (2007-2018), hơn 250 sinh viên Việt Nam (62% nữ và 38% nam) nhận học bổng toàn phần của Chính phủ Ireland theo học Thạc sĩ tại các trường Đại học và Học viện Công nghệ của Ireland.

 

Đến Ireland vừa học vừa làm

Đến Ireland vừa học vừa làm

Đất nước Ireland, đảo quốc nằm phía tây bắc châu Âu, giáp với Vương quốc Anh hiện có số lượng du học sinh từ Việt Nam tìm đến đang tăng nhanh trong hai năm trở lại đây.

Chi phí hợp lý

Ở trường CIT, sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp được hỗ trợ để phát triển sản phẩm. CIT cũng là trường có liên kết với Đại học Kinh tế Đà Nẵng.  Ảnh: Khoa Nguyễn

Ở trường CIT, sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp được hỗ trợ để phát triển sản phẩm. CIT cũng là trường có liên kết với Đại học Kinh tế Đà Nẵng.  Ảnh: Khoa Nguyễn

Vũ Thu Phương, cựu học sinh trường chuyên Hà Nội Amsterdam, vừa tốt nghiệp Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Công nghệ Dundalk (DkIT, Ireland) và hiện là Quản lý sự kiện tại Công ty Groowegard Event Management ở thủ đô Dublin, Ireland đã nói rằng, chọn du học tại Ireland là quyết định đúng đắn nhất của cô. Phương kể, tốt nghiệp cấp 3 ở Hà Nội, cô đậu và học được một năm tại Đại học Ngoại thương Hà Nội thì “kiếm” được học bổng của DIT. Học bổng này gồm 50% học phí và toàn bộ chi phí ăn, ở. Vì vậy, gia đình chỉ còn phải lo hơn 4.000 euro/năm (gần 100 triệu đồng). Theo Phương, mức học phí này là rẻ hơn ở Mỹ, Anh.

Phương cũng nói rằng thật ra cô cũng chỉ nhận chu cấp từ gia đình năm đầu tiên sang học. Từ năm thứ hai trở đi, cô đi làm thêm ở một nhà hàng Việt Nam tại thành phố Dublin (thủ đô của Ireland), tự trang trải mọi thứ. Ireland có chính sách cho phép sinh viên quốc tế đi làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học và 40 giờ/tuần vào mùa hè.

Theo tìm hiểu của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, nếu không có được học bổng như Phương thì tổng chi phí theo học tại DkIT vào khoảng gần 18.000 euro/năm. Với những trường ở khu vực Dublin, nơi chi phí sinh hoạt và thuê nhà ở đắt hơn thì con số cao hơn. Chẳng hạn, tại trường Trinity College Dublin, tổng chi phí dao động 16.000-35.000 euro/năm, tùy ngành học. Trong đó, ngành về máy tính ở mức trung bình nhất, khoảng 22.000 euro/năm. Tại đây, sinh viên quốc tế, theo lời giới thiệu của cô đại sứ sinh viên của trường, được ở trong khu ký túc xá cổ kính giá 600 euro/tháng, cao hơn thuê nhà ở ngoài nhưng có phòng sinh hoạt, phòng ăn chung. Ngôi trường hơn 400 năm tuổi này được xếp vào nhóm 100 các trường hàng đầu thế giới.

Ông Giles O’neill, người đứng đầu của tổ chức Giáo dục Ireland chia sẻ, Ireland có bảy trường đại học công, 14 viện công nghệ và một trường tư. Hiện tại, có trên 32.000 sinh viên quốc tế theo học tại các trường ở đất nước này. Một trong những lý do thu hút sinh viên đến với Ireland là học phí hợp lý trong khi chất lượng đào tạo không thấp. Bằng chứng là nhiều trường đều được xếp trong nhóm 50 trường, 100 trường tốt nhất thế giới. Bên cạnh đó là chương trình đào tạo đa dạng, hướng đến nhiều đối tượng, mô hình đào tạo gắn liền lý thuyết với kỹ năng và việc sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh.

Nơi những “ông lớn” đặt trụ sở

Tuy nhiên, theo ông Giles O’neill, điều quan trọng là những giá trị người học nhận được khi ở Ireland. Các trường, viện đều kết nối chặt chẽ với các doanh nghiệp. Tại quốc gia này, hàng loạt các tập đoàn như Intel, IBM, HP, Oracle, Google, Unilever… đặt trụ sở chính (nhờ thuế thu nhập doanh nghiệp thấp). Đây sẽ là môi trường làm việc chuyên nghiệp giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm trong quá trình thực tập cũng như sau tốt nghiệp nếu được nhận vào làm. Chính sách của Ireland hiện tại là cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc 12 tháng sau tốt nghiệp và sẽ được gia hạn khi có công ty viết thư đề nghị.

Ông Giles O’neill cũng chia sẻ, giáo dục Ireland đào tạo nền tảng văn hóa, tư duy phản biện, kỹ năng đàm phán và nhất là truyền cảm hứng. Tất cả các trường đại học, viện công nghệ đều có các trung tâm ươm mầm để hỗ trợ sinh viên Ireland lẫn quốc tế khởi nghiệp, hiện thực và thương mại hóa các ý tưởng có được trong quá trình nghiên cứu, học tập.

Chẳng hạn, ở trung tâm ươm mầm Rubicon thuộc trường Cork Institute of Technology (CIT) ở thành phố Cork, mọi sinh viên khi có ý tưởng phát triển sản phẩm, dịch vụ mới đều có thể gọi điện cho bất kỳ ai thuộc trung tâm để được hỗ trợ. Tại đây còn bố trí một khu vườn nằm giữa hai khu vực, một bên khu của “dân” nghiên cứu và một bên của dân kinh doanh để mọi người có thể dễ dàng gặp nhau, phát triển ý tưởng.

Theo Vũ Thu Phương, trước đây, đồng thời với học bổng của DIT, cô cũng nhận được học bổng của một trường ở California (Mỹ) nhưng cuối cùng đã chọn Ireland. Với một môi trường hoàn toàn mới, cô đã phải nỗ lực hết sức để hòa nhập cuộc sống. Tiếng Anh và kỹ năng sống nhờ vậy ngày càng tốt lên. “Em cứ nhớ mãi lời khuyên của bố, rằng hãy chọn đất nước nào mới, lạ và ít người Việt. Có như vậy mình mới buộc phải sống, phải chơi với những cộng đồng khác chứ không khu trú mình trong cộng đồng thân thuộc của mình. Con của bạn bố em đã từng phải bỏ dở chương trình học ở California vì không nói được tiếng vì khu trú như vậy”, Phương kể.

[box] Các trường đại học ở Ireland đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng. Chính vì vậy, rất nhiều trường cũng như các tổ chức giáo dục thuộc Chính phủ đã và sẽ có những chuyến thăm và giới thiệu tại Việt Nam. Đặc biệt, nhiều trường có ký những biên bản ghi nhớ hoặc hợp tác với các trường tại Việt Nam như Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Bách khoa TPHCM, FPT… Qua đó, hai bên có các chương trình trao đổi sinh viên trong thời gian ngắn, những khóa đào tạo ba tháng. Bên cạnh đó, các trường cũng có nhiều suất học bổng cho các sinh viên giỏi, đáp ứng các tiêu chuẩn. Chính phủ Ireland hàng năm có 30 suất học bổng thạc sĩ chuyên ngành quản trị kinh doanh, quản lý, phát triển trị giá 30.000 euro/suất cho Việt Nam.[/box]

Tâm An

(Đăng trên SGTT, 4/8/2016)

Chia sẻ của Cao Tiến Dũng, sinh viên Chương trình Học bổng IDEAS 2017-2018

Chia sẻ của Cao Tiến Dũng, sinh viên Chương trình Học bổng IDEAS 2017-2018

Cao Tiến Dũng - Thạc sĩ ngành Tài chính - Trường Quản trị Kinh doanh Michael Smurfit, University College Dublin

Năm 2017, tôi có cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm cuộc sống du học sinh tại Ireland nhờ vào học bổng IDEAS của chính phủ Ireland. Sau một năm học, tôi nhận ra không phải tự nhiên mà Chương trình Thạc sĩ Tài chính của Trường UCD được xếp hạng 36 thế giới theo Financial Times năm 2017. Đó là nhờ vào sự cố gắng của đội ngũ giảng viên, nhân viên và toàn thể sinh viên nhiều thế hệ. Riêng tôi, tôi đánh giá cao hai đặc điểm của chương trình Thạc sĩ Tài chính tại UCD: 1) Sự đa dạng trong văn hóa 2) Thiết kế chương trình thông minh. Trong quá trình học, tôi có cơ hội trao đổi riêng với Thầy trưởng khoa tại lễ trao giải Maitiu Breathnach Memorial - PWC dành cho sinh viên xuất sắc nhất học kỳ 1 mà tôi may mắn nhận được. Thầy đã chia sẻ rất hào hứng về sự đa văn hóa trong lớp học Tài chính – Ireland chiếm 25%, Trung Quốc và Ấn Độ mỗi nước chiếm 20%, 35% còn lại là các nước như Việt Nam, Đức, Mỹ, Pháp, Ý v.v. Tôi thích sự đa dạng này nên tôi chọn làm việc trong nhiều nhóm khác nhau cho từng môn học để có cơ hội tìm hiểu thêm về các bạn đồng hành.

Cao Tiến Dũng 1.JPG

Nói về chương trình, các môn học được chia thành hai phần – nền tảng cho học kỳ I và nâng cao cho học kỳ II. Đối với các bạn sinh viên Việt Nam trong đó có tôi, thường có nền tảng kiến thức về tài chính khá tốt, học kỳ I chính là cơ hội cho các bạn từ từ làm quen với chương trình học quốc tế hoàn toàn giảng dạy bằng tiếng Anh. Sang học kỳ II các bạn sẽ học những môn mang tính ứng dụng cao hơn như Xây dựng và Quản lý rủi ro Danh mục đầu tư và Đầu tư và định giá cổ phiếu. Ngoài ra, chương trình được thiết kế để tạo ra những khoảng nghỉ dài giữa học kỳ để sinh viên có thời gian trải nghiệm cuộc sống, làm thêm và đặc biệt là tìm kiếm những chỗ thực tập hoặc công việc ưng ý. Tôi đã chọn đi du lịch ở các nước Châu Âu vì không phải lúc nào cũng có cơ hội thuận tiện như vậy. Tuy nhiên, tùy mục tiêu của từng bạn mà các bạn ra quyết định cho mình. Đến hết học kỳ II thì 70% - 80% lớp tôi có việc. Tôi biết các bạn đã nổ lực rất nhiều và các bạn xứng đáng vì điều đó.

Cao Tiến Dũng 3.jpg

Về đất nước Ireland, tôi còn nhớ trong buổi phỏng vấn học bổng, tôi đã được hỏi ”Điều gì bạn quan ngại nhất khi đến Ireland?” và tôi trả lời là thời tiết. Nhưng hóa ra điều này không thật sự chính xác, ít nhất là trải nghiệm của tôi. Xứ Ireland nhiều gió, trời lắm lúc buồn nhưng rất nhiều mảng xanh và không khí vô cùng trong lành. Có một câu nói rất quen thuộc, tôi xin phép phiếm lại như sau: Có đi qua những ngày trời buồn như thế mới thấy yêu quý hơn những ngày nắng đẹp, biển xanh. Tôi vẫn còn nhớ nắng vàng chiếu rọi trên mặt biển dọc đường tàu Dublin. Đơn sơ mà đẹp.      

Những ngày với Châu Phi

Những ngày với Châu Phi

Nguyễn Thị Quỳnh Trang từ Quảng Trị, miền Trung Việt Nam. Giành học bổng thuộc Chương trình Học bổng IDEAS của Chính phủ Ireland năm 2017-2018 để học khoá Thạc sĩ Quản lý Dự án tại Đại học Tổng hợp Limerick, thời gian vừa qua Trang đã có cơ hội tham gia một dự án rất ý nghĩa của trường tại Ghana, đất nước nằm bên vịnh Guinea ở phía Tây châu Phi.

 
 
 

Trang đã có bài viết ghi lại cảm tưởng của mình về thời gian này:

Vào tháng 5 vừa rồi, trường mình có triển khai ý tưởng về một dự án tại Ghana, chủ yếu làm về mảng y tế. Lúc đó trường cần tìm một sinh viên Quản lý Dự án để thực hiện một số công việc liên quan tại Ghana. Mình rất háo hức khi vừa nghe về dự án này vì nếu được chọn, đó sẽ không chỉ là cơ hội để mình áp dụng những kiến thức vừa học được vào một dự án thực tế và có ý nghĩa cho cộng đồng mà còn là cơ hội để mình được khám phá một phần của châu Phi. Sau khi gửi thư bày tỏ nguyện vọng và tham gia phỏng vấn, mình may mắn được chọn là sinh viên duy nhất đến Ghana và được trường đài thọ mọi chi phí liên quan cho chuyến làm việc trong một tháng tại đó. Công việc của mình là gặp gỡ các đối tác tại Ghana và trao đổi, lắng nghe chia sẻ, mong đợi về dự án của họ để từ đó xây dựng khung quản lý dự án cho chương trình hợp tác của trường. Được gặp gỡ và làm việc với các cơ quan, tổ chức tại Ghana thực sự là một kinh nghiệm hết sức quý báu cho công việc của mình sau này cũng như hoàn thiện hơn các kĩ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề.

Hầu hết các đối tác tại Ghana mà mình làm việc cùng đều là các cơ quan nhà nước và mình nhận ra một số điểm rất tương đồng với các hệ thống cơ quan nhà nước ở Việt Nam, điều này giúp mình tận dụng được kinh nghiệm làm việc tại một cơ quan liên chính phủ trước đây trong việc tiếp cận và trao đổi thông tin với họ. Đặc biệt, chính điểm tương đồng đó giúp mình đưa ra được những đề xuất về cơ chế quản lý dự án phù hợp và thực tế hơn.

 
NTQ Trang 2.jpg
 

Mình cũng nhận ra rằng những kiến thức, kĩ năng mình học được từ trường rất gần với thực tế và thực sự bổ ích. Kỹ năng từ các môn học như Lập Kế hoạch và Quản lý Dự án, Xây dựng Chiến lược, Quản trị và Lãnh đạo Dự án, cụ thể là kỹ năng lập kế hoạch, phân tích các bên liên quan (stakeholder analysis), phân tích bối cảnh (context analysis), quản trị dự án…trở nên rất thực tế và đã giúp mình thực hiện hiệu quả công việc. Quan trọng nhất, mình  cảm thấy kỹ năng lãnh đạo (leadership skill) của mình đã được trau dồi và nâng cao rất nhiều khi mình làm việc độc lập, tự quản lý thời gian, sắp xếp công việc và chủ động liên hệ các đối tác trong suốt một tháng tại Ghana. Mình coi đây không những là cơ hội để mình thực hiện các công việc liên quan đến ngành học của mình, mà còn là một cơ hội rất thực tế để mình hoàn thiện hơn các kỹ năng cá nhân. Kết quả của chuyến làm việc này sẽ giúp mình thực hiện bài khoá luận tốt nghiệp vào tháng 9 tới.


 

Các kỹ năng quản lý đã giúp tăng cường khả năng cho một chuyên gia kỹ thuật như thế nào?

Các kỹ năng quản lý đã giúp tăng cường khả năng cho một chuyên gia kỹ thuật như thế nào?

Với kinh nghiệm quý giá ở lĩnh vực Công nghệ Tin học, Vũ Thành Công đã quay lại việc học và nhận được học bổng Irish Aid IDEAS năm 2013–2014. Anh hi vọng có thể tăng cường khả năng cho vai trò quản lý tương lai để đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghệ cao ở Việt Nam.

Tôi từng làm việc 6 năm trong ngành trước khi tôi học chương trình MBA. Vị trí gần đây nhất của tôi là Quản lý Dự Án với Google trong dự án “Knowledge Grab”. Đó là một dự án để sắp xếp một khối lượng lớn dữ liệu, như Wikipedia, nhờ vậy mà có thể truy xuất được các thông tin cụ thể một cách hiệu quả. Phương pháp này khác với Google Tìm kiếm vì nó hiển thị thông tin chính xác thay vì các trang web. Ví dụ câu trả lời cho câu hỏi: “Ngày sinh của Tổng thống Obama là gì?”

Mỗi ngôn ngữ đều có một dự án riêng nên tôi đã được phân công làm dự án của tiếng Việt và quản lý một nhóm khoảng 20 người hỗ trợ trong việc tìm kiếm dữ liệu mà chúng tôi có thể sắp xếp theo mẫu của Google. Phương pháp này sử dụng công nghệ tân tiến nhất, ví dụ như “Kính Google” (Google Glass), và nó cũng được sử dụng khi bạn tìm kiếm thông tin.

Tôi muốn học MBA để biết thêm về kinh doanh và quản lý, hơn là về kĩ thuật. Tôi cũng biết tôi không thể mãi mãi làm một lập trình viên, các bạn trẻ hơn sẽ tốt hơn tôi. Vì vậy tôi nhìn về tương lai của mình trong những vị trí quản lí và lập kế hoạch chiến lược.

cong-672v3.jpg

Thực ra tôi biết về học bổng Irish Aid IDEAS khá tình cờ — tôi nghĩ đó như định mệnh vậy — bởi vì tôi chỉ nghe về học bổng này vài ngày trước đó, khi tôi đang trong một chuyến đi công tác, vậy nên tôi đã không có nhiều thời gian để làm hồ sơ lắm. Nhưng rồi mọi thứ đều ổn. Tôi nhận ra rằng Smurfit là một trường kinh doanh tuyệt vời và tôi đã kịp nắm bắt lấy cơ hội ấy.

Giờ tôi đang theo học và tôi đã có rất nhiều trải nghiệm, nhất là với người nói tiếng Anh bản xứ. Cách chương trình chia chúng thành các nhóm và yêu cầu chúng tôi phải làm việc cùng nhau suốt học kì thật thú vị. Cách làm việc này rất gần với thực tế, khi chúng tôi phải cố gắng hoàn thành công việc cùng với những người đến từ nhiều nơi khác nhau. Việc này đã tạo nên các cuộc tranh luận thú vị và đôi khi là những cuộc tranh cãi nảy lửa nhưng đó là nhóm học tốt nhất mà tôi từng tham gia. Tôi đã học rất nhiều điều từ họ.

Trong học kì đầu tiên, có hai môn học mà tôi đặc biệt yêu thích. Thứ nhất là môn Quản trị Chiến lược — tôi đã học về việc các công ty nên giải quyết ra sao khi họ gặp vấn đề lớn. Tôi từng nghĩ điều đó hẳn rất phức tạp nhưng giáo sư đã khiến nó trở nên dễ hiểu và thú vị. Với môn Quản lý Hiệu suất Marketing, các lớp sẽ có hoạt động sôi nổi hàng tuần. Là một người có sở trường kĩ thuật, tôi không hiểu về marketing cho lắm. Chúng tôi làm ra sản phẩm và đưa nó cho những người chuyên môn, chúng tôi nghĩ sản xuất và kế hoạch hóa là giải pháp an toàn của công ty nhưng đôi khi lại không phải, đôi khi chính chiến dịch marketing thông minh có thể thay đổi cục diện.

Khóa học này quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi trở nên tự tin hơn khi làm việc với những người đến từ nhiều nơi và nhiều quốc tịch khác nhau. Tôi cũng học cách suy nghĩ phân tích và nhìn vấn đề từ nhiều khía cạnh hơn, chẳng hạn như marketing và tài chính. Nó thực sự đã trang bị cho tôi để nhìn vào mọi yếu tố, dù lớn hay nhỏ, theo một cách mới. Tôi nhận ra rằng khoá học rất đáng với công sức bỏ ra và nó sẽ giúp tôi rất nhiều cho công việc sau này.

Khi quay trở lại Việt Nam, tôi hy vọng mình sẽ có thể làm việc trong vị trí quản lý của một công ty công nghệ và tôi mong chờ để áp dụng những kiến thức mà tôi đã được học. Ví dụ như, người Ireland khá thẳng thắn trong cách họ làm việc. Khi tôi quản lý một nhóm sau này, tôi muốn mọi người không ngần ngại nói lên quan điểm của mình và tin vào khả năng của họ. Tôi hy vọng sẽ có thể áp dụng cách làm việc này khi trở lại Việt Nam.

Nguồn: ICOS