Viewing entries in
Kinh doanh & sáng tạo

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

Bằng dung dịch từ tính do NASA sáng chế, chàng trai 18 tuổi tìm ra cách lọc vi nhựa khỏi nước

Fionn Ferreira nhận về 50.000 USD tiền thưởng từ Hội chợ Khoa học Google. Một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực cứu nhân loại!

Fionn Ferreira sống tại một hòn đảo xa ngoàikhơi West Cork - vùng biển phía Nam Ireland. Vào một ngày đi chèo thuyền, anh để ý thấy một viên đá đen nhớp nháp nằm sát bờ biển, là hậu quả từ một vụ tràn dầu mới xảy ra. Nhìn kỹ viên đá, Ferreira thấy những hạt nhựa nhỏ với đường kính chỉ 5 milimet, thứ vẫn được khoa học gọi là “vi nhựa”.

Vì chúng rất nhỏ, kích cỡ chỉ ngang ngửa hạt vừng, nên ta vẫn chưa tìm ra được cách hiệu quả để loại trừ nhựa khỏi môi trường tự nhiên. Nhưng số phận đã dẫn Fionn Ferreira chèo thuyền trên vùng biển định mệnh, để khám phá ra tính năng nữa của dầu mà khoa học chưa ngờ tới.

Fionn Ferreira

Fionn Ferreira

Cả nhựa vào dầu đều là những chất không cực, tức là chúng có xu hướng bám vào nhau. Với chút khoa học sẵn trong đầu, Ferreira có linh cảm rằng dung dịch từ tính cũng sẽ mang hiệu ứng này.

Và quả đúng vậy. Thứ Hai vừa rồi, Ferreira giành giải nhất trong Hội chợ Khoa học Google, ẵm về 50.00 USD nhờ thử nghiệm thành công của mình: dung dịch từ tính có khả năng hút vi nhựa từ nước.

Vi nhựa tới từ nhiều nguồn khác nhau: những sản phẩm chứa nhựa nhỏ như bàn chải, các loại khăn tắm dùng vải microfiber hay những tấm nhựa lớn bị phân rã theo thời gian. Những hạt vi nhựa nhỏ tìm được đường vào nguồn nước, và vì mọi con sông đều dẫn ra biển, nhựa tìm được đường ra đại dương lớn.

Mẩu nhựa màu xanh dương kia chính là vi nhựa.

Mẩu nhựa màu xanh dương kia chính là vi nhựa.

Vi nhựa len lỏi vào chuỗi thức ăn như vậy đó, cả thực phẩm và nước uống đều đang có dấu vết của các hạt nhựa tí hon. Các nhà khoa học ước tính người Mỹ ăn vào tới 52.000 hạt vi nhựa mỗi năm; người ta mới phát hiện ra vấn nạn này vài năm gần đây, nên vẫn chưa rõ tác hại của vi nhựa khi đi vào cơ thể người.

Những lo ngại trước mắt có thể kể tới bisphenol A (BPA) hay phthalate, những chất độc có thể có trong các hạt vi nhựa, vốn có liên kết tới bệnh ung thư và vô sinh.

“Dung dịch từ tính” do NASA phát minh có thể giải quyết được vấn nạn vi nhựa

Năm 1963, kỹ sư NASA là Steve Papell tìm ra cách cho thêm từ tính vào nhiên liệu tên lửa để phi hành gia có thể di chuyển nó dễ dàng trong môi trường không trọng lực. Ông Papell đã tạo ra ferrofluid, một loại dung dịch mang từ tính đầu tiên.

Nhưng nhờ con mắt quan sát của Ferreira, ngày hôm nay ta biết được thêm tác dụng nữa của dung dịch từ tính.

“Em thực sự mê đắm thứ dung dịch ferrofluid này”, Ferreira nói. Chàng trai trẻ đã tự tạo dung dịch từ tính của mình bằng việc trộn lẫn bột từ tính - thứ vốn có sẵn trong vỏ Trái Đất với dầu thực vật. Theo lời Ferreira, dầu thừa lấy từ các chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh cũng là sự lựa chọn tốt.

Trái với nhiên liệu tên lửa, dung dịch Ferreira tạo ra không gây hại tới môi trường, hoàn toàn có thể áp dụng vào công cuộc hút nhựa từ sông, suối và biển. Nhưng theo lời Ferreira, đây vẫn chưa phải điểm đặc biệt nhất: dung dịch anh tạo ra có thể lọc nhựa từ nước thải hộ gia đình hay từ các nhà máy công nghiệp.

Trong thử nghiệm của mình, Ferreira bơm dung dịch từ tính vào một cốc nước chứa vi nhựa. Ban đầu, nước chuyển màu đen do bị pha lẫn với bột từ tính, nhưng toàn bộ tạp chất ngay lập tức bị kéo xuống đáy khi Ferreira đặt nam châm vào trong cốc. Sau một khoảng thời gian ngắn, nước trong cốc đã trong và quan trọng nhất, lượng vi nhựa trôi nổi trong đó đã giảm đáng kể.

Trước thử nghiệm, Ferreira tự tin vào khả năng lọc ít nhất 85% vi nhựa khỏi mẫu nước. Thử nghiệm thành công mỹ mãn với 88% lượng vi nhựa đã bị nam châm hút.

Ferreira thử với tổng cộng 10 loại vi nhựa. Anh đánh giá polypropylene, loại nhựa được dùng nhiều trong đóng gói bao bì, là khó “nhằn” nhất. Thế nhưng thử nghiệm vẫn cho thấy sự kết hợp giữa dung dịch từ tính và nam châm vẫn lấy được trung bình 80% lượng polypropylene khỏi nước.

Thứ dễ lọc nhất là những hạt vi nhựa thải ra từ bộ lọc của máy giặt. Theo lời Ferreira, đây là khám phá quan trọng bởi máy giặt vốn là nguồn thải vi nhựa lớn.

Tương lai của chàng trai trẻ rất rộng mở. Cuối năm nay, Ferreira sẽ tham gia nghiên cứu tại Đại học Groningen tại Hà Lan, một viện nghiên cứu nằm dưới mực nước biển. “Còn gì tuyệt hơn việc đặt chân vào một trường đại học nằm dưới mức nước biển 6 mét?”, anh thổ lộ.

Ferreira vẫn sẽ tiếp tục tìm cách ứng dụng phát hiện của mình vào những nhà máy xử lý nước. “Em không dám khẳng định rằng dự án này là phương án giải quyết hoàn toàn vấn nạn vi nhựa. Cách thức hiệu quả nhất là giảm thiểu việc sử dụng nhựa.”

Theo Tri Thức Trẻ

Ireland: dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới

Ireland: dẫn đầu thế giới về nghiên cứu và đổi mới

Trong ba mươi năm qua, Ireland đã tạo dựng được danh tiếng ngày càng xuất sắc về khoa học và là một trong những nước hàng đầu thế giới trong việc tạo ra và sử dụng kiến thức mới cho tiến bộ kinh tế và xã hội. Đổi mới là nền tảng của chính sách phát triển kinh tế tổng thể của Ireland. Là một quốc gia nhỏ, chúng tôi biết rằng đổi mới là chìa khóa để duy trì khả năng cạnh tranh cho Ireland trên thị trường toàn cầu - và qua đó cung cấp việc làm và tăng trưởng bền vững trong nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi nhận ra rằng đổi mới là rất quan trọng để tạo và duy trì các công việc có giá trị cao và thu hút, phát triển và nuôi dưỡng doanh nghiệp, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà đổi mới.

Ireland là một trong những địa điểm RDI (Nghiên cứu, Phát triển và Đổi mới) hàng đầu trên thế giới. Đất nước cung cấp môi trường thương mại, chính trị và xã hội lý tưởng cho các công ty để thực hiện các hoạt động RDI thành công và có lợi nhuận. Điều này đã thu hút các nhà lãnh đạo toàn cầu trong các ngành công nghiệp công nghệ cao quan trọng để thực hiện các dự án RDI trong các lĩnh vực như dược phẩm, công nghệ sinh học, thiết bị y tế, CNTT và dịch vụ tài chính.

Đổi mới 2020 là chiến lược chính phủ  về nghiên cứu và đổi mới, khoa học và công nghệ. Ra mắt vào năm 2015, nó chứa một số lượng lớn các sáng kiến để hỗ trợ đổi mới trên diện rộng, tập trung vào sự xuất sắc, tài năng và tác động để vạch ra tầm nhìn để trở thành dẫn đầu cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nền kinh tế mạnh mẽ, bền vững và một xã hội tốt đẹp hơn.

Từ tiền tiểu học đến giáo dục đại học và cao hơn và trong suốt sự nghiệp cá nhân, các kỹ năng và kiến thức cần phải được nâng cao liên tục nếu các cá nhân, người sử dụng lao động và các quốc gia nhận ra tiềm năng của họ. Thành công của chúng tôi luôn phụ thuộc và sẽ luôn phụ thuộc vào con người.

Để giải quyết nhiều thách thức toàn cầu mà chúng ta phải đối mặt trên toàn xã hội và nền kinh tế, chúng tôi đảm bảo rằng các thế hệ trong tương lai có thể được truyền cảm hứng. Quỹ khoa học Ireland (SFI) là nền tảng quốc gia để đầu tư vào nghiên cứu khoa học và kỹ thuật. Nhiệm vụ của Quỹ là thúc đẩy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong công chúng kích thích các cuộc đối thoại công cộng rất quan trọng xung quanh nghiên cứu khoa học và khuyến khích những người trẻ tuổi cân nhắc theo đuổi con đường sự nghiệp trong các lĩnh vực này.

Các sáng kiến được tài trợ thông qua chương trình Khám phá SFI giúp tạo ra sự nhiệt tình đối với STEM và nêu bật giá trị kinh tế, xã hội và cá nhân của việc khuyến khích nhiều người hơn ở Ireland tham gia.

Điều quan trọng là Ireland có một nguồn lực mạnh mẽ về tài năng STEM và đội ngũ các nhà lãnh đạo nghiên cứu tương lai xuất sắc về mặt học thuật với các kỹ năng và kiến thức cần có để giải quyết các thách thức trong tương lai của môi trường làm việc luôn thay đổi. Nâng cao kỹ năng, phát triển và thu hút nhân tài là một trụ cột trong kế hoạch của Chính phủ Ireland trong tương lai.

Hơn nữa, đầu năm nay Ireland đã khai trương Trung tâm đào tạo nghiên cứu SFI, nhằm cung cấp 700 sinh viên tiến sĩ được đào tạo về kỹ năng số, dữ liệu và CNTT cho tương lai, hợp tác với ngành công nghiệp. Ireland sẽ áp dụng cách tiếp cận dựa trên đoàn hệ để đào tạo nghiên cứu, cho phép tích hợp và hợp tác tốt hơn giữa các ngành và cuối cùng, các cá nhân được làm tròn, trang bị tốt và tự tin để giúp đạt được tham vọng RDI của chúng tôi. Cách tiếp cận đoàn hệ sẽ giúp sinh viên tiếp cận với nghiên cứu khoa học rộng hơn, khuyến khích học tập ngang hàng và tạo điều kiện cho việc thiết lập mạng lưới, trao quyền cho họ đảm nhận vị trí lãnh đạo.

Hỗ trợ hợp tác giữa các học giả và ngành công nghiệp là điều đã rất thành công ở Ireland. Đây là một phần quan trọng trong cách chúng ta chuyển giao kiến thức từ các tổ chức giáo dục đại học (HEIs) sang ngành công nghiệp.

Hệ thống sinh thái chuyển giao kiến thức kinh doanh chuyên nghiệp Ireland đã được chứng minh. Cơ quan phát triển kinh doanh của chúng tôi, Enterprise Ireland, làm việc với các nhà nghiên cứu trong giáo dục đại học và các tổ chức thực hiện nghiên cứu khác (RPO) để giúp tối đa hóa lợi nhuận thương mại từ nghiên cứu được tài trợ công khai. Đầu tư vào RPO trên khắp đất nước là rất quan trọng và do đó, điều này phải đi đôi với một chiến lược hiệu quả để đưa nghiên cứu đó vào tay các doanh nghiệp vì lợi ích của nền kinh tế và xã hội. Việc thương mại hóa nghiên cứu công cộng nhằm thúc đẩy đổi mới và khả năng cạnh tranh kinh tế của Ireland là một trụ cột chính của Đổi mới 2020. Giao thức IP quốc gia được sửa đổi gần đây của chúng tôi là một yếu tố chính của chiến lược đó. Giao thức IP sửa đổi là sản phẩm của một quá trình tư vấn rộng rãi được kiến thức bởi Transfer Ireland với các đại diện từ ngành công nghiệp, nhà đầu tư, doanh nhân, cơ quan và tổ chức nghiên cứu để đảm bảo rằng chính sách của chính phủ hỗ trợ tất cả các loại hình doanh nghiệp tham gia nghiên cứu được tài trợ công khai ở Ireland.

Tạo ra và sử dụng kiến thức mới cho tiến bộ kinh tế và xã hội là ưu tiên chính. Bằng cách chuyển đổi mức độ và chất lượng tương tác giữa các tổ chức nghiên cứu giáo dục đại học và doanh nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đang phát triển một năng lực mạnh mẽ để thương mại hóa nghiên cứu công cộng của và Ireland được xếp hạng đầu tiên trên thế giới về phổ biến kiến thức.

Hợp tác quốc tế sẽ giúp tối đa hóa tác động của đầu tư quốc tế và quốc gia trong nghiên cứu và đổi mới. Nó đóng góp cho sự phát triển của Ireland với tư cách là đối tác nghiên cứu và doanh nghiệp, nhấn mạnh và tăng cường sự xuất sắc của hệ thống nghiên cứu và đổi mới của chúng tôi và tạo điều kiện tham gia với cộng đồng người Ireland. Một thành phần quan trọng trong sự tham gia hợp tác quốc tế của chúng tôi là sự tham gia của các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp của chúng tôi vào Chương trình Khung Nghiên cứu và Đổi mới của EU. Lợi ích của Horizon 2020 vượt xa các phần thưởng tiền tệ tiềm năng. Nó cung cấp một cơ chế để kết nối và hợp tác với các nhà nghiên cứu và công ty hàng đầu trên khắp châu Âu và tham gia vào cộng đồng RDI trong việc giải quyết các thách thức xã hội phổ biến. Những lợi ích này đặc biệt quan trọng đối với một quốc đảo nhỏ.

Trong bối cảnh hiện tại, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là chúng tôi khai thác các khả năng đáng kể của các nhà nghiên cứu Ireland, để mang lại cho doanh nghiệp của chúng tôi lợi thế cạnh tranh tốt nhất có thể trên trường quốc tế.

John Halligan TD, Bộ trưởng Bộ Đào tạo, Kỹ năng, Đổi mới, Nghiên cứu và Phát triển

Nguồn: The Irish Advantage

Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam và cơ hội cho Ireland

Hiệp định Thương mại Tự do EU – Việt Nam và cơ hội cho Ireland

Capture.JPG

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU được ký kết hai ngày sau Hiệp định với khối Mercosur của EU, mang lại những cơ hội to lớn cho các nhà xuất khẩu Ireland, và đặc biêt cho lĩnh vực nông nghiệp, vốn đang bị thu hẹp thị trường. Thỏa thuận thương mại và đầu tư với Việt Nam do Cao ủy Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom ký tại Hà Nội ngày hôm qua (30/6/2019).

Một mặt đây là một thỏa thuận tốt cho các quốc gia thành viên EU, đặc biệt là Ireland, nhưng cũng giống như thoả thuận Mercosur, nó gửi đi một tín hiệu rõ ràng tới đối tác Hoa Kỳ rằng thương mại tự do là xu thế tương lai, và gửi tới các quốc gia thành viên tiềm năng - như Vương quốc Anh - và bất kỳ thành thành viên nào khác EU có ý định rời bỏ khối, rằng châu Âu là một đối tác nghiêm túc trên thị trường toàn cầu.

Lợi ích của Ireland trong thỏa thuận thương mại và đầu tư của EU với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Sẽ có một thỏa thuận thương mại trực tiếp giúp tăng xuất khẩu hàng hóa của Ireland trong các ngành dược phẩm, linh kiện máy tính và thực phẩm, hiện ở mức 65 triệu Euro.

Nhưng quan trọng hơn nữa, Ireland đã có mối quan hệ thương mại với Việt Nam nhiều năm trong ngành năng lượng, với giá trị xuất khẩu đạt 164 triệu Euro. Công ty năng lược Ireland – ESB International đã bắt đầu làm ăn ở Việt Nam từ năm 1987, lắp đặt một nhà máy điện cho Việt Nam trong thời kỳ Việt Nam còn rất khó khăn và đang phục hồi sau cuộc chiến với Mỹ.

Vào thời điểm đó Chính phủ Việt Nam không có ngoại tệ để thanh toán, nhưng nhờ sự quản lý sáng tạo mà ESB đã giải quyết bài toán thanh toán bằng cách nhận hàng hóa là urê hóa học thay cho tiền, và sau đó bán số hàng này trên thị trường toàn cầu để lấy ngoại tệ. ESB International cũng đã hỗ trợ các dự án tư vấn và đào tạo cho Việt Nam trong suốt 25 năm qua, và đã mở cửa cho nhiều nhà xuất khẩu dịch vụ khác của Ireland sang thị trường Việt Nam.

Gần đây, Cơ quan Lương thực Ireland (Bord Bia) xác định thị trường Đông Nam Á tăng trưởng tiềm năng cho các công ty xuất khẩu thực phẩm của Ireland, với việc mở văn phòng tại Singapore vào năm ngoái.

Văn phòng Singapore tập trung vào các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Inđônêxia, Malaysia, Philippin, Thái Lan, Nhật Bản, và Hàn Quốc.

Với dân số 93 triệu người, thị trường cho các sản phẩm sữa của Việt Nam hiện có giá trị hơn 5,5 tỷ Euro – một trong những thị trường lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á – và được xem là thị trường đặc biệt tiềm năng cho các nhà sản xuất của Ireland, do Việt Nam hiện vẫn phải nhập khẩu tới 80% nhu cầu các sản phẩm sữa.

Khi mức thu nhập của người Việt Nam tăng lên, nhu cầu đối với các sản phẩm sữa, thịt bò và thịt lợn cũng tăng lên nhanh chóng, nhưng nhập khẩu hiện chủ yếu đến từ New Zealand và Mỹ.

Hiệp định Thương mại EU Việt Nam cho phép các nhà sản xuất của Ireland mở rộng thị trường sang Việt Nam, nơi mà sự hiện diện của họ còn rất hạn chế. Thỏa thuận thương mại này sẽ xóa bỏ các hàng rào quan thuế cho cả hai bên theo một cách tích cực. 

medium-Castleroche.jpg

Các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Ireland và EU sẽ được loại bỏ hạn ngạch nhập khẩu vào Việt Nam.

Hơn nữa, các công ty EU được phép tham gia đấu thầu cho các dự án thực hiện tại Việt Nam theo cơ chế bình đẳng với các công ty nội địa, và đây cũng là một cơ hội cho các công ty cung cấp dịch vụ của Ireland.

Các yếu tố bảo hộ đầu tư trong thỏa thuận cũng bao gồm các điều khoản hiện đại về bảo hộ đầu tư, được thực hiện thông qua một Hệ thống Tòa án Đầu tư mới, và đảm bảo rằng chính phủ cả hai bên có quyền bảo vệ lợi ích cho công dân mình.

Đầu tư chứng khoán của EU tại Việt Nam hiện còn khiêm tốn, vào khoảng 6 tỷ Euro vào năm 2017. Những qui định pháp lý mới phòng ngừa xung đột lợi ích và tăng cường minh bạch sẽ giúp các nhà đầu tư EU và Ireland, vốn đang bị quan ngại bởi các khía cạnh tiêu cực này trong quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc, thiết lập một trung tâm thay thế để phục vụ khu vực Mekong.

Bài viết của tác giả John Whelan, đăng trên Irish Examiner ngày 30/6/2019
Các doanh nghiệp Ireland đang trả lời những câu hỏi lớn nhất của thế giới như thế nào?

Các doanh nghiệp Ireland đang trả lời những câu hỏi lớn nhất của thế giới như thế nào?

Julie Sinnamon và Carol Gibbons của Enterprise Ireland đã chỉ ra các giải pháp sáng tạo mà các công ty Ireland đang phát triển để giải quyết những thách thức lớn hiện nay trên toàn cầu.

Chúng ta thường mường tượng ra cho chính mình và cho hành tinh này một tương lai như thế nào? Chúng ta có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho toàn nhân loại ra sao? Đây chính là những câu hỏi đặt ra cho tương lai mà các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Ireland đang tìm cách trả lời, theo Julie Sinnamon, giám đốc điều hành của Enterprise Ireland cho biết.

“Đó là những câu hỏi lớn. Một mặt, chúng thách thức và làm chúng ta trăn trở, nhưng mặt khác cũng thúc đẩy chúng tôi tìm ra những câu trả lời lớn. Để rồi những câu trả lời ấy sẽ tạo nên một tương lai tươi sáng hơn. Con người đang dần tìm ra cách để tận dụng sự thay đổi, đồng thời đảm bảo đó là sự đổi thay phù hợp – điều này giúp ích rất nhiều cho con người, cho môi trường, thúc đẩy tính đa dạng, và cải thiện điều kiện cho những người đang trong hoàn cảnh khó khăn,” bà Sinnamon nói.

Những câu hỏi này đòi hỏi tầm nhìn chiến lược từ các nhà đổi mới sáng tạo, những người không chỉ có khả năng nhìn vào tương lai và thấy được bức tranh lớn, mà còn là những người có thể bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ.

Đối với bà Sinnamon, các doanh nghiệp Ireland đang ở trung tâm cuộc cải cách về công nghệ, họ không chỉ được thúc đẩy bởi nhu cầu thương mại mà còn bởi mong muốn về một tương lai công bằng, bình đẳng hơn. “Đây không chỉ là một khát vọng. Nó là điều mà các doanh nghiệp Ireland đang từng bước đạt được. Đó là lý do vì sao Ireland hiện đang là quốc gia xuất khẩu công nghệ y học (medtech) lớn thứ 2 châu Âu, và là quốc gia đi đầu về công nghệ tài chính (fintech) bao gồm thanh toán và công nghệ điều tiết (regtech) và các quỹ đầu tư. Ireland còn là một trung tâm toàn cầu về đổi mới nông nghiệp công nghệ cao (agritech), và có những kỷ lục thế giới trong việc thực hiện các dự án xây dựng công nghệ cao trên phạm vi toàn thế giới. Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp Ireland vẫn luôn nỗ lực tìm ra giải pháp cho những thách thức khó khăn nhất ở lĩnh vực đó, đem điều thường được gọi là “lợi thế của Ireland” đến với các đối tác kinh doanh ở mọi châu lục,” bà Sinnamon nói thêm.


Theo European Innovation Scoreboard 2017, Ireland đứng đầu về khả năng đổi mới.


Các công ty Ireland hiện nay đang đạt được doanh thu quốc tế ở mức kỷ lục. “Họ đang thực hiện điều đó bằng việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo”, theo Carol Gibbons, quản lý bộ phận Công nghệ số và giám đốc thương mại hóa thông qua CNTT của Enterprise Ireland nhận định.

“Trong một cuộc chơi, đổi mới sáng tạo sẽ là kẻ làm thay đổi khả năng cạnh tranh của một công ty, và theo European Innovation Scoreboard 2017, Ireland xếp vị trí số 1 về khả năng đổi mới. Đó là điều làm chúng tôi trở nên khác biệt và cho phép chúng tôi cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chúng tôi hiện diện trên toàn cầu, với sự có mặt của các văn phòng đại diện và nhân viên trên khắp thế giới. Chúng tôi dành nhiều thời gian làm việc với các khách hàng quốc tế. Phản hồi chúng tôi liên tục nhận được là “Các công ty Ireland đều thực sự nỗ lực và luôn làm tốt trên cả mong đợi,” bà Gibbons nói.

“Họ nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, trao đổi với họ về thị trường và sản phẩm mà khách hàng cần, và dần tìm cách thay đổi để phù hợp với những yêu cầu đó. Đó là cách các công ty Ireland cạnh tranh trên toàn cầu và là lí giải tại sao rất nhiều công ty trở thành những đơn vị đi đầu trong phân khúc thị trường của họ, mà trong đó công nghệ chính là yếu tố then chốt.”


Ireland có một chương trình nghị sự kinh doanh lớn, nhanh nhạy trong việc tìm kiếm những cơ hội quốc tế, và đồng thời nắm trong tay một lực lượng lao động linh hoạt, có trình độ cao và tư duy cầu tiến.


Các công ty Ireland đang nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới, ví dụ như Aerogen, công ty thiết bị y tế số 1 thế giới chuyên về hệ thống truyền aerosol; và Nuritas, một công ty kết hợp trí tuệ nhân tạo và hệ gen để tìm ra và mở khóa các peptit mang hoạt tính sinh học tự nhiên, góp phần thay đổi sự sống trên toàn thế giới.

Kiểm soát gia tăng dân số là một vấn đề mang tính toàn cầu và các công ty Ireland đang hướng tới việc đưa ra những giải pháp cho vấn đề phức tạp này. Ví dụ như Moocall, một công ty chuyên về phần mềm quản lý vật nuôi hoạt động dựa trên cảm biến, và TerraNutriTECH chuyên về tự động hóa trong cung cấp chất dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe đàn vật nuôi. Các doanh nghiệp cũng đang dần tạo ra các  giải pháp để bảo vệ môi trường sống cho những thế hệ vật nuôi tiếp theo; C&F Green Energy thực hiện sứ mệnh biến năng lượng gió trở nên dễ tiếp cận hơn với giá cả phải chăng, và NVP Energy biến nguồn nước thải tạo ra từ dây chuyền sản xuất thành một nguồn năng lượng.

Đảm bảo rằng con người có được lợi ích lớn nhất từ máy móc thiết bị là các công ty như Aylien, nhà phát triển các giải pháp phân tích nội dung bằng trí tuệ nhân tạo đã giúp một khối lượng văn bản khổng lồ của con người  trở nên dễ hiểu hơn bằng cách sử dụng phương pháp học sâu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên nâng cao; Artomatix, công ty tạo ra động cơ nghệ thuật 3D đầu tiên trên thế giới; và Pointy, một hệ thống mới mang tính cách mạng, tự động hiển thị trực tuyến các sản phẩm của nhà bán lẻ, sử dụng thuật toán và máy học để ước tính mức cổ phiếu và giúp các nhà bán lẻ truyền thống cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử.

Với sự giúp đỡ của các công ty đổi mới sáng tạo, chúng ta có thể hợp nhất liền mạch các thuật ngữ vật lý và kỹ thuật số. Các công ty tập trung vào vấn đề này bao gồm Soapbox Labs, nơi phát triển các giải pháp nhận dạng giọng nói dành riêng cho trẻ em nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất có thể; RecommenderX, sử dụng máy học để hướng dẫn các nhóm doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu tốt hơn; và Giáo dục VR với phần mềm thực tế ảo và thực tế tăng cường đang thay đổi các  phương pháp giáo dục và đào tạo.

Các công ty Ireland cũng đi đầu trong việc kết nối con người một cách dễ dàng, an toàn và công bằng. Những người tiên phong trong lĩnh vực này là AID: Tech, công ty sử dụng công nghệ blockchain để cách mạng hóa cách các chính phủ, tập đoàn và tổ chức phi chính phủ cung cấp viện trợ và các dự án thiện nguyện trên toàn thế giới và Sysnet Global Solutions, công ty phát triển các giải pháp bảo mật góp phần bảo vệ chúng ta qua không gian mạng.

Việc xuất hiện ngày càng nhiều công ty đổi mới sáng tạo Ireland như các công ty kể trên là nhờ một môi trường đặc biệt. “Ireland có một chương trình nghị sự kinh doanh mạnh mẽ, nhanh nhạy trong việc tìm kiếm các cơ hội quốc tế và có một lực lượng lao động linh hoạt, trình độ cao với tư duy cầu tiến,” bà Gibbons nói. “Họ được hỗ trợ bởi các sáng kiến như Trung tâm công nghệ, kết nối kiến thức thương mại với nghiên cứu hàn lâm, đảm bảo các công ty Ireland luôn trong tâm thế sẵn sàng cho sự phát triển của tương lai, đặc biệt liên quan đến trí tuệ nhân tạo và máy học.”

Cộng đồng doanh nghiệp Ireland được hỗ trợ bởi hệ sinh thái Nghiên cứu & Phát triển đẳng cấp thế giới và hoạt động cùng với một số tên tuổi lớn nhất thế giới về công nghệ, khoa học sức khoẻ và dịch vụ tài chính, tất cả các lĩnh vực mà Ireland đang giữ vị trí trung tâm của toàn cầu. Kết quả là các công ty Ireland đang ngày càng lớn mạnh đáp ứng tiêu chuẩn để trở thành những cái tên đi đầu trên toàn thế giới.

Ireland là một quốc gia mà các doanh nghiệp được đánh giá cao ở thị trường nội địa và có tham vọng thành công ở thị trường quốc tế.

Việc chỉ đến từ một hòn đảo nhỏ ở Đại Tây Dương không những không cản trở họ mà còn chính là lý do để họ có được thành công. “Chúng tôi luôn hướng ngoại,” bà Gibbons nói. “Về bản chất tự nhiên chúng tôi là những người luôn kết nối và chúng tôi được hưởng lợi thông qua mạng lưới của mình. Điều đó có nghĩa là khi chúng tôi xem xét một thị trường mới, chúng tôi hoàn toàn có thể thâm nhập thị trường đó một cách nhanh chóng. Đó thực sự là điểm cộng.”

“Đừng để bị đánh lừa bởi quy mô của chúng tôi,” bà Sinnamon kết luận: “Chúng tôi là một đất nước nhỏ nhưng tạo ra ảnh hưởng lớn.”

(Theo Irishadvantage.com)

Từ Thực phẩm đến Công nghệ Nông nghiệp: Làm thế nào một quốc gia nhỏ có thể cung cấp lương thực cho 35 triệu người

Từ Thực phẩm đến Công nghệ Nông nghiệp: Làm thế nào một quốc gia nhỏ có thể cung cấp lương thực cho 35 triệu người

Nền Công nghệ Nông nghiệp (Agritech) Ireland giống như người nông dân nơi đây, vô cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Và kinh nghiệm này bắt nguồn từ khởi thuỷ của hòn đảo này.

Tại Cánh đồng Ceide, một địa điểm khảo cổ và là trung tâm du lịch độc đáo phía bắc hạt Mayo, Ireland, du khách có thể thấy dấu vết của hệ thống đồng ruộng và bãi chăn thả có từ hơn 5.000 năm trước--hơn 2.000 năm trước khi Kim Tự Tháp được xây dựng.

Trải qua 200 thế hệ, di sản nông nghiệp này là nền tảng cho ngành công nghệ thực phẩm đẳng cấp thế giới mà Ireland tự hào ngày nay.

“Ngành công nghệ thực phẩm thành công của chúng tôi không bắt nguồn từ nơi nào khác mà đã phát triển qua hàng trăm năm” Tom Kelly, Quản lí bộ phận đổi mới và năng lực cạnh tranh tại Enterprise Ireland cho biết.

“Truyền thống nông nghiệp của đất nước đã giúp mang lại thành công cho ngành xuất khẩu thực phẩm và sản phẩm từ sữa của chúng tôi.”

Từ các đồng cỏ màu mỡ của “Thung lũng Vàng”, trải dài từ Tipperary, Cork và Limerick, đến các trang trại trồng rau rộng lớn ở phía bắc Hạt Dublin và “Vùng đất đông nam đầy nắng” của những người trồng hoa quả tại Hạt Wexford, người nông dân Ireland đều thành thạo trong việc khai thác những gì tốt nhất từ đất. Thật vậy, lớp cỏ giàu canxi mọc từ đá vôi tại Kildare đã tạo nên những con ngựa Ireland thuần chủng đẳng cấp thế giới.

Irelands_golden_Vale_960x600_Jan29.jpg

Ireland cung cấp lương thực cho 35 triệu người như thế nào

Tất cả những thế mạnh trên đã giúp tạo nên vị thế của Ireland--một trong những nước hàng đầu thế giới trong ngành sản xuất thực phẩm. “Một trong những đóng góp to lớn của Ireland là tạo ra nguồn thực phẩm tuyệt vời cả về số lượng lẫn chất lượng. Đó là cách mà chúng tôi--một đất nước chỉ có năm triệu dân có thể nuôi sống 35 triệu người,” ông Kelly cho biết.

Đó cũng là lý do tại sao Ireland đạt được thành công đặc biệt khi là một trong những đất nước sản xuất sữa bột trẻ em hàng đầu thế giới, sản xuất 10% nguồn cung trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó truyền thống canh tác lâu đời và phong phú của Ireland cũng góp phần tạo nên ngành cơ khí nông nghiệp đẳng cấp thế giới.

Ireland là quê hương của một số công ty máy móc nông nghiệp hàng đầu thế giới như Công ty công nghệ sữa Dairymaster nắm trong tay các nhà máy chế biến sữa trên toàn cầu. Còn có thể kể đến công ty công nghệ thức ăn chăn nuôi Keenan Systems, một nhà xuất khẩu quốc tế lớn, hiện là một phần của tập đoàn khổng lồ toàn cầu Alltech, tập đoàn về dinh dưỡng động vật được thành lập bởi một doanh nhân người Ireland, tiến sĩ Pearse Lyons.

Các nhà đổi mới sáng tạo công nghệ nông nghiệp của Ireland cũng bao gồm các nhà xuất khẩu toàn cầu như Abbey Machinery, một công ty kết hợp di sản có từ thế kỷ 19 với đổi mới công nghệ tiên tiến nhất tại bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của mình.

Các nhà sản xuất thiết bị công nghệ cao như HiSpec Engineering, Prodig, AgriSpread, Malone Farm Machinery và Tanco Autowrap đang thành công trên toàn thế giới. Một phần thành công trong xuất khẩu của họ bắt nguồn từ việc sản xuất các thiết bị có thể thích nghi với thời tiết và điều kiện đa dạng của Ireland cũng như sử dụng được ở hầu hết mọi nơi trên hành tinh.

Baby_Formula_960x600_Jan29th.jpg

Hiện tại là một chương mới trong câu chuyện nông nghiệp thành công của Ireland

“Chúng tôi sản xuất thực phẩm. Chúng tôi sản xuất ra các thiết bị sản xuất thực phẩm. Hiện tại chúng ta đang chứng kiến sự hội tụ của di sản và công nghệ với các công nghệ không dây và dựa trên cảm ứng mới, đưa công nghệ nông nghiệp Ireland lên một đẳng cấp mới,” ông Kelly nói.

“Chúng ta đang chứng kiến sự nổi lên của các công ty khởi nghiệp cũng như sự nắm bắt áp dụng công nghệ mới của các công ty sản xuất máy móc truyền thống.”

Câu chuyện nông nghiệp của Ireland, từ Công nghệ Thực phẩm (agrifood) đến Cơ khí Nông nghiệp (agri-mech) và giờ đây là Công nghệ Nông nghiệp (agritech) “là một phần của câu chuyện mang lại niềm tin lớn về tương lai. Chúng tôi đang phát triển dựa trên một nền móng vô cùng vững chắc.”

Agritech: từ FitBit dành cho bò đến Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) dành cho gia súc

Ở đây bao gồm một loạt các nhà đổi mới, các nhà phát triển ứng dụng như Moo Monitor, thường được gọi là FitBit dành cho bò, và Herdwatch, một hệ thống CRM dành cho gia súc.

Các sản phẩm như Intouch Pace của Keenan Systems và các công ty như Terra NutriTECH cung cấp giám sát thông minh về dinh dưỡng và khoáng chất trong hệ thống thức ăn và nước. True North Technologies tạo ra các ứng dụng theo dõi mọi thứ như từ sự phát triển của cỏ đến hành vi của động vật.

“Kết quả là, bên cạnh một loạt các công ty rất năng động hiện tại là sự nổi lên của những công ty không kém phần hứa hẹn khác tại Ireland,” ông Kelly cho biết thêm.

Ông ủng hộ quan điểm cho rằng phần lớn sự đổi mới này xuất phát từ bản chất của những người nông dân thực tế là những nhà kinh doanh, điển hình là cách họ thể hiện thái độ “không khuất phục” trước những thách thức. Như chúng ta đã biết từ câu chuyện Cánh đồng Ceide, Ireland từ rất nhiều đời đã là một quốc gia nông nghiệp.

“Những người nông dân tìm kiếm các giải pháp thiết thực bằng bản năng của mình,” ông nói. Ngày nay, điều đó có nghĩa là tận dụng tối đa đất đai của họ thông qua việc vận dụng sáng tạo kỹ thuật nông nghiệp chính xác, phát minh và sử dụng các công nghệ để tối đa hóa lợi nhuận từ đất trong khi gây ít thiệt hại nhất có thể cho nó.

“Ngay lúc này, một trong những thách thức lớn nhất đối với hành tinh là làm thế nào để sản xuất nhiều thực phẩm hơn cho dân số ngày càng gia tăng. Chúng ta phải tạo ra nhiều thực phẩm hơn nhưng theo cách chú ý đến tính bền vững của các giải pháp,” ông nói.

Trong việc phát triển các giải pháp như vậy, ngành công nghệ nông nghiệp Ireland được hưởng lợi từ lực lượng lao động được trang bị kiến thức về công nghệ tân tiến, sâu rộng ở đây. Điều này bắt nguồn từ vị thế của quốc gia là một trung tâm công nghệ thông tin toàn cầu--tất cả các công ty CNTT hàng đầu thế giới đều có mặt tại Ireland,  và từ sự hợp tác Nghiên cứu & Phát triển chặt chẽ giữa ngành nông nghiệp và giáo dục đại học.

Điều này làm cho mạng lưới các văn phòng của Enterprise Ireland trên toàn thế giới trở thành một bến bờ hoàn hảo đầu tiên cho các khách hàng quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp sáng tạo.

“Nếu các công ty agritech của Ireland không có giải pháp mà bạn cần, rất có thể họ đang nghiên cứu nó hoặc có thể hợp tác để phát triển nó cùng với bạn. Vì vậy hãy liên hệ với chúng tôi,” ông nói.

“Vào thời điểm khi mà thế giới đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là liên quan đến tác động môi trường, chúng tôi có các công ty Ireland cung cấp các giải pháp có tính bền vững và sử dụng tất cả các công nghệ mới tiên tiến nhất.”

“Những gì chúng ta đang chứng kiến ở đây là sự hội tụ của tất cả các kỹ năng canh tác truyền thống, kinh nghiệm lâu đời về máy móc, cũng như  những năng lực mới liên quan đến công nghệ thông tin. Khi bạn nhìn vào các công ty đã thành công ở đây, cho dù đó là Dairymaster, Alltech hay McHale, đó chính là minh chứng nói lên rằng Ireland đạt đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực này. Chúng tôi có bằng chứng để chứng minh điều đó.”

Trên thực tế, đó là kinh nghiệm của 5000 năm.

(Theo Irishadvantage.com)

James Galvin: Công nghiệp dữ liệu và “duyên” Việt Nam

James Galvin: Công nghiệp dữ liệu và “duyên” Việt Nam

“Ừ thì cái anh đẹp trai mọi người nhìn thấy trên các tờ báo của Ireland là tôi “phiên bản trẻ” trước khi phát hiện ra cơm tấm, bia Sài Gòn và bún thịt nướng. Thiệt là làm sao cưỡng lại được mấy thứ đó chớ” - James Galvin, anh giám đốc người Ireland, mở đầu buổi chia sẻ khiến ai cũng bật cười.

Ngày 17 tháng 3 tới đây sẽ là ngày quốc khánh Ireland, hay được biết với tên gọi “Ngày thánh Patrick”. Nhân ngày lễ này, cùng KH&PT trò chuyện với anh ấy nhé.

James tại cuộc trò chuyện ở Đà Nẵng. Ảnh: DNE

James tại cuộc trò chuyện ở Đà Nẵng. Ảnh: DNE

CÁI DUYÊN VỚI VIỆT NAM

James Galvin là anh chàng đến từ Cork, hiện đang làm CEO cho công ty nhân sự VSource - một nền tảng giúp nhà tuyển dụng tìm được những người tài năng nhất. Hồi tới Đà Nẵng tham dự Lễ hội khởi nghiệp SURF, anh luôn hào hứng kể với mọi người “Tôi nghĩ tôi và Đà Nẵng như có cái duyên ấy! Ở Cork, nơi mà tôi sinh ra, cũng có quan hệ rất thân với trường đại học ở Đà Nẵng rồi. Bây giờ, cũng nhờ Đại sứ quán Ireland, tôi lại được đứng đây để chia sẻ với các bạn. Mà tôi cũng được kể là Đại sứ quán Ireland “chơi thân” với thành phố Đà Nẵng lắm. Thiệt là duyên!”.

Cái duyên đến với Việt Nam của James bắt đầu từ đầu năm 2007, khi nền kinh tế Ireland đang bùng nổ. “Khoảng thời gian đó, tuyển nhân sự không phải là dễ, ... mà công ty tôi lại đang muốn tuyển thêm nhiều nhân sự”, James chia sẻ. Vậy là anh nghĩ đến việc thuê nhân sự nước ngoài. May mắn, anh gặp người phụ nữ Mỹ gốc Việt, người đã giúp đỡ anh rất nhiều sau này và xây dựng nên VSource.

Đối với James, Việt Nam luôn là một lựa chọn đúng đắn. Bởi không chỉ có một nguồn nhân tài đầy tiềm năng, anh còn nhận ra văn hóa của hai nước còn rất giống nhau. Nhân viên từ Ireland rất thích Việt Nam và ngược lại nhân viên Việt trong công ty anh cũng rất hào hứng với văn hóa Ireland. Họ thường tổ chức các buổi chơi bóng Gaelic với nhau (bóng đá Ireland), cũng như tổ chức ăn mừng trong Ngày thánh Patrick. Một số nhân viên Việt còn đến thăm trụ sở của công ty tại Cork.

“Tuy nhiên, múi giờ ở Việt Nam hoàn toàn đối lập với Ireland và California, nơi tập trung khách hàng chính của công ty, nên cũng có chút bất tiện.” - James cười.

NGƯỜI TRẺ VIỆT VÀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP DỮ LIỆU

Ảnh: itviec.com.

Ảnh: itviec.com.

CEO của Microsoft, Satya Nadella, đã mô tả dữ liệu như là “nguồn điện mới” và các “công ty điện lực” này sẽ mở ra nhiều tiềm năng mới. Như điện vậy, nó ở khắp mọi nơi, đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Đến mức, con người có lẽ đã chẳng còn nghĩ tới điện nữa, bởi vì nó hiển nhiên, mà chúng ta nghĩ về các thiết bị khác. Tương tự với dữ liệu, rồi một ngày con người sẽ không nói đến “ngành dữ liệu” nữa, và dữ liệu sẽ ăn sâu vào hoạt động hằng ngày của chúng ta. Chúng ta rồi sẽ tập trung hơn vào phân tích dữ liệu và ra quyết định tốt hơn.

Tuy nhiên, đó là chuyện ở tương lai. Hiện tại, chúng ta đang ở trong giai đoạn có rất nhiều cơ hội để khai thác. Chi phí để lưu trữ và xử lý dữ liệu rất thấp, nhờ vào điện toán đám mây, cũng như những giá trị mà dữ liệu mang lại mỗi ngày một lớn hơn nhờ vào internet vạn vật và các phương tiện thu thập khác. Nhưng hầu hết con người vẫn chưa tìm ra cách sử dụng dữ liệu sao cho thật hiệu quả.

Việt Nam thật sự rất mạnh khi nói đến các kỹ năng thô trong lĩnh vực này. Có rất nhiều người Việt có kỹ thuật rất cao trong lĩnh vực học máy, cơ sở dữ liệu, ... “Nhưng đó chỉ là kỹ năng thô thôi. Chưa đủ! Nhiều công ty đang “khóc ròng” để tìm người thật sự biết cách sử dụng dữ liệu. Những nhà làm khảo sát, người biết nghĩ ra những câu hỏi mà chúng ta nên hỏi. Những người kể chuyện, người có thể mang mô hình vào cuộc sống và những người truyền tin (communicator), người có thể tìm ra cách áp dụng chúng trong thế giới thực!” - James nhấn mạnh.

Anh nghĩ rằng điều quan trọng nhất cần thực hiện trong thời gian tới là cho mọi người nhận ra rằng, dữ liệu không chỉ dành riêng cho dân công nghệ. Tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc cải thiện kỹ năng ra quyết định, hay học về các phương pháp khoa học, thống kê,...

CƠ HỘI CHO NGƯỜI VIỆT Ở IRELAND

Mối quan hệ đối tác giữa Ireland và Việt Nam hiện nay rất tốt. Hầu hết các trường đại học và Học viện Công nghệ Ireland đã và đang xây dựng mối quan hệ với các trường đại học ở Việt Nam. Thêm vào đó, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam cung cấp hàng chục học bổng toàn phần mỗi năm cho sinh viên Việt Nam học tập tại Ireland, thông qua chương trình học bổng IDEAS. Đặc biệt trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, lĩnh vực phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Ireland với các giáo sư và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, chẳng hạn như Trung tâm phân tích dữ liệu chuyên sâu và Trung tâm thích ứng ở Trinity.

Ireland cũng có môi trường khởi nghiệp mạnh mẽ, với khả năng tiếp cận vốn tương đối dễ dàng, và có nhiều công ty đa quốc gia về khoa học công nghệ và cuộc sống. “Nhưng dân số ở Ireland khá ít. Ngành công nghệ của chúng tôi, cùng với các lĩnh vực nghiên cứu và học thuật, phụ thuộc vào tài năng từ nước ngoài. Tôi hy vọng rằng chúng ta có thể kết nối các dấu chấm và tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác giữa Ireland và Việt Nam.” - James chia sẻ.

Đỗ Quốc Phong - Bung Trần (Bài đăng trên khoahocphattrien.vn, tháng 3/2019)

Ái Nhĩ Lan kỳ bí - Từ ‘hầm tránh thuế’ đến triết lý quán bia

Ái Nhĩ Lan kỳ bí - Từ ‘hầm tránh thuế’ đến triết lý quán bia

Khi mà lần lượt các công ty công nghệ lớn nhất thế giới như Apple, Google hay Facebook đều chọn Ireland làm trụ sở toàn vùng châu Âu thì thiên hạ nhào vô xỉa xói: “Trốn thuế thôi mà”. Người Ái Nhĩ Lan mỉm cười và chứng minh bằng sự thịnh vượng đáng hâm mộ của mình…

Diễm, trưởng nhóm khởi nghiệp mang tên “Giun quế” của ĐH Đà Nẵng, nhắn tin: “Tuần sau em cũng sang Ireland ở một tháng trong vườn ươm doanh nghiệp của Học viện CIT...”. Kèm theo đó là khá nhiều thắc mắc của cô quán quân cuộc thi khởi nghiệp dành cho sinh viên mang tên Startup Runway. Trong đó, ẩn sau trong nhiều nỗi lo lắng là sự hoài nghi: Vì sao Ireland thu hút được các công ty công nghệ lớn của thế giới đến “đóng đô”? 

Công thức “bánh mì kẹp thịt” Ireland và Hà Lan

Cứ gõ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào cụm từ “Ireland và thuế” sẽ ra một số lượng khổng lồ các tranh luận, báo cáo nghiên cứu, tổ chức chống đối… Trong đó, nổi bật và kinh điển nhất là công thức “bánh mì kẹp thịt” Ireland và Hà Lan. Nói nôm na, đó là phương thức mà nhiều doanh nghiệp có thể áp dụng để giảm bớt số thuế phải đóng nếu mở hai công ty ở Ireland, một công ty ở Hà Lan. Cái bánh mì kẹp gồm hai công ty Ireland và lát “thịt Hà Lan” ở giữa với hàng loạt hiệp ước chống đánh thuế hai lần, nguyên tắc không đánh thuế các doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài… và hàng loạt biện pháp nghiệp vụ phức tạp vô ngần mà chỉ có những tay chơi kiệt xuất ngành tài chính và pháp lý mới thực hiện nổi. Họ bán bản quyền sở hữu trí tuệ, thu phí sử dụng các sản phẩm, chia cổ phần rồi chuyển tiền lòng vòng chóng mặt muốn xỉu luôn.

Nhưng nói lòng vòng gì thì nói, thuế ở Ireland đúng là… thấp. Đóng đầy đủ thì thuế thu nhập doanh nghiệp cũng dừng ở mức 12,5% - chưa bằng một nửa nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Nhiều tổ chức quốc tế đã la làng về việc này, cho rằng như vậy là… cạnh tranh không lành mạnh khi thu hút đầu tư nước ngoài quá tốt!

Người Ireland không mấy quan tâm đến chuyện này. Vì họ biết một thực tế khác: Những doanh nghiệp hàng đầu thế giới này chọn Ireland để đặt trụ sở và tạo ra vô vàn những việc làm tốt nhất thế giới. “Nếu họ chỉ vì mớ tiền thuế thì chẳng cần mở công ty to đến vậy. Hãy xem số lượng nhân viên của Google, Facebook hay Apple đang làm việc ở Ireland rồi hãy kết luận rằng họ cần gì ở đất nước chúng tôi” - Brendan, một sinh viên kinh tế vô tình gặp ở quán bia, nói hết sức thoải mái. Tối đó, anh cẩn thận gửi đường dẫn các bài báo quốc tế minh chứng cho quan điểm của mình. “Với lại toàn ông to bà lớn hết mà, cả thế giới canh chừng mỗi chuyển động của họ, đâu phải muốn né thuế là né đâu…” - anh nói với theo… 

Mở email thấy Brendan cẩn thận ghi rõ tóm tắt nội dung các bài báo của Reuters, Washington Post hay AFP… để nói về chuyện các đại gia nhà giàu đều chạy qua Ireland “đòi người”. “Xứ Ireland chịu khó sản xuất em bé nhất trên toàn châu Âu nên tụi tao trẻ và giỏi, và làm được việc lắm!”. Anh chàng ký tên: “Người quen ở quán bia”.

Một góc của “Học viện Google” - một trong những tòa nhà đẹp nhất Dublin - Ireland. Ảnh: Tr.N

Văn hóa nhậu và nhậu… văn hóa

Nếu như đọc email của Brendan để hiểu về cách người Ireland đáp trả với những trêu chọc về thuế má thì câu chào “từ quán bia” làm giật mình khi nhớ lại tất cả dặn dò trước khi đến xứ sở này: Chưa đến quán bia kiểu Ái Nhĩ Lan thì là chưa đến xứ này. Ái chà chà, mấy hôm trước vội vàng quá, chỉ kịp thấy bia ngon, trời lạnh và mặt trời 10 giờ đêm vẫn sáng trưng, cần phải “chỉnh đốn” lại.

Và ngay lập tức chúng tôi bị... không cho vào quán bia vì hai lỗi: Không mặc quần dài và không mang giày. Cũng may khách sạn ở gần, có thể quay lại “chỉnh đốn”. Xong cũng hơi lo, không biết quán bia lừng danh với thương hiệu quốc gia Irish pub còn có thêm quy định kỳ quặc nào khác nữa không. Và Google mách nước: Quán bia được xem là một ngôi nhà mở của mọi người gặp gỡ nhau sau giờ làm việc. Qua nhiều năm, người Ái Nhĩ Lan tin rằng nếu không đến quán bia sẽ không nắm bắt được các mối quan hệ, tạo dựng các nền tảng học thức cao cũng như gắn kết với cộng đồng. Bởi lẽ đó, mỗi một Irish pub được đầu tư rất cẩn thận: Đa phần là làm bằng gỗ, ghế thì phải bọc da thật với những cái đinh tán thật to. Tường và trần nhà đều treo tranh cổ hoặc các bức vẽ vui nhộn. Ngôn ngữ cổ của Ireland gọi rượu whisky là “nước của sự sống” nhưng hầu như bây giờ vào quán bia đều là uống đủ loại bia tươi...

“- Quán bia cuối phố chừng nào đóng cửa? - Có lẽ cuối tháng 9” - đó là một trong những câu trò chuyện hài hước để nói về khả năng mở cửa đến vô tận của các quán bia xứ này. Một ông già có thể vào quán, kêu một ly bia nhỏ và đọc hết tờ báo. Một giáo sư đại học mặc nguyên bộ vest trang trọng, ngồi khuất sau cầu thang để đọc sách. Một nhóm bạn thì vắt vẻo trên lan can tán dóc. Nhạc không quá lớn, người không quá ồn và ai cũng có đủ không gian riêng cho mình. Thỉnh thoảng ban nhạc đến hát, luôn bắt đầu bằng tiếng kèn buồn man mác như đoạn mở đầu bài nhạc của phim Titanic - chuyến tàu bi thương mà người Ireland đã tạo ra.

Một buổi chiều ở Học viện Công nghệ Cork, TP Cork, bắt gặp một tờ rơi thông báo buổi sinh hoạt về toán học hiện đại chuẩn bị diễn ra ở quán bia cổ nhất Ireland, thấy... mê liền. Truyền thuyết kể rằng đây là quán bia đã hơn 900 tuổi và được sách kỷ lục Guinness công nhận là cổ nhất thế giới. Nhưng mà anh bạn người Anh đi cùng thì nói nhỏ: Đừng tin, cái cuốn sách kỷ lục thế giới này cũng do ông chủ hiệu bia Guinness của Ireland tạo ra mà…


Hệ sinh thái nhà giàu

Khái niệm được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên thế giới đang là “hệ sinh thái”. Hãy đào một cái ao, mưa xuống sẽ đầy nước. Rồi cá sẽ tự dưng ở đâu xuất hiện, kéo theo các loài rong, tảo và cua, ốc cũng tuần tự đến điểm danh. Con này tựa vào con kia mà sống, cây này nhờ có cây kia mà nên, tạo thành một vòng tròn khép kín.

Và Ireland, một cách nào đó đã thành công trong việc “đào cái ao” để những công ty giàu nhất thế giới đến, trụ lại. Mọi thứ còn lại sẽ tự tìm đến…

Năm 2009, Facebook chọn Ireland làm đại bản doanh quốc tế của mình. Bắt đầu bằng một văn phòng nhỏ ở thủ đô Dublin và 30 nhân viên, đến nay họ đã có 1.000 nhân viên. Quan trọng hơn, Facebook giống như một thỏi nam châm, “hút” một lượng lớn các công ty công nghệ cao xúm lại, hình thành nên cộng đồng công nghệ Dublin.

Google vừa chi thêm 150 triệu euro (gần 4.000 tỉ đồng tiền Việt) cho việc xây dựng trung tâm dữ liệu mới ở Ireland. Hiện nay tập đoàn thông tin lớn nhất thế giới này đang sử dụng 3.000 lao động trực tiếp và khoảng 3.000 lao động gián tiếp cho mớ tài sản đã đầu tư trị giá 750 triệu Euro của họ ở Ireland.

Còn Apple vẫn đang giữ kỷ lục về số nhân sự khi đang có 4.000 người thì tổng giám đốc toàn cầu chạy sang TP Cork thông báo tuyển thêm 1.000 lao động nữa cho chiến lược phát triển dài hạn tại Ireland.


TRẦN NGUYÊN (Đăng ngày 31/7/2016 trên Pháp luật Online: http://plo.vn/ho-so-phong-su/ai-nhi-lan-ky-bi-bai-2-tu-ham-tranh-thue-den-triet-ly-quan-bia-643943.html)

Khởi nghiệp từ trường đại học

Khởi nghiệp từ trường đại học

Các thành viên của Dogday Media, một công ty khởi nghiệp đặt tại Trung tâm Rubicon. Các thành viên của Dogday Media là nhóm những người bạn đã từng theo học tại CIT. Họ được sự hỗ trợ của TT Rubicon để khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và truyền thông và hiện văn phòng của công ty vẫn đặt tại TT này.

rubicon1.jpg

“Thung lũng silicon” trong trường học

Cách thủ đô Dublin của Ireland 4 giờ đi tàu, tọa lạc tại thành phố Cork với dân số chỉ hơn 500.000 người nhưng Học viện Công nghệ Cork (CIT) có những điểm nhấn hết sức đặc biệt. Ngoài trường chính gồm 2 khoa lớn (khoa học, kinh doanh và nhân văn), học viện này còn có 3 trường thành viên (nghệ thuật, âm nhạc, hàng hải).

Nằm bên cạnh tòa nhà có kiến trúc lâu đời, Trung tâm nghiên cứu Rubicon mang vẻ hiện đại hoàn toàn trái ngược. Đây là một trung tâm dành riêng cho sinh viên (SV) khởi nghiệp. Các ý tưởng của sinh viên sẽ đưa ra một hội đồng xét duyệt. Nếu được duyệt, sinh viên sẽ được trường cấp kinh phí hỗ trợ và dành hẳn một phòng nghiên cứu tại trung tâm Rubicon. Theo tiến sĩ Brendan J.Murphy, Chủ tịch CIT, mỗi năm học viện dành đến 20% ngân sách cho nghiên cứu và công tác khởi nghiệp được xem là ưu tiên hàng đầu. Hiện có khoảng 200 công ty khởi nghiệp đang hoạt động tại trung tâm này.

Dog Day Media là một nhóm sinh viên như vậy. Năm 2012, khi đang là SV của CIT, nhóm 4 người bạn quyết định theo đuổi ý tưởng hoạt động truyền thông với việc làm video, hình ảnh động, đồ họa và chuyển động web. Trong 4 năm hoạt động, công ty khởi nghiệp trẻ trung này đã có hàng loạt hợp đồng lớn với những tên tuổi “khổng lồ” như Audi, Stryker, Merck… Đến khi ra trường, nhóm vẫn tiếp tục được Rubicon hỗ trợ làm việc tại đây. Không những thế, Rubicon còn dành ngân sách để hỗ trợ những người khởi nghiệp từ bên ngoài, nếu chứng minh được tính khả thi của dự án.

Bệ phóng cho sinh viên

Cũng như CIT, Học viện Công nghệ Dublin (DIT) cũng xem việc hỗ trợ khởi nghiệp là chiến lược phát triển. Trường này đã dành hẳn đến hơn 2,2 triệu euro chỉ để mua các thiết bị dành cho SV sử dụng nghiên cứu và khởi nghiệp. Giải thích về chiến lược này, Giáo sư Brian O’Neill, Giám đốc nghiên cứu, doanh nghiệp và sáng tạo, cho biết trong thời điểm cạnh tranh toàn cầu, đây là vấn đề sống còn của DIT. Những ý tưởng của SV nói riêng, giới trẻ nói chung, luôn mang tính táo bạo và đột phá. Họ chỉ cần có một bệ phóng để phát huy năng lực của mình.

Sự thành công trong việc hỗ trợ khởi nghiệp của DIT thật ra còn dựa rất nhiều vào những chương trình của chính phủ. Chẳng hạn, trường này đang tham gia New Frontiers, một chương trình phát triển khởi nghiệp của chính phủ đặt dưới sự quản lý của cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp và giáo dục Enterprise Ireland. Chương trình này gồm 3 bước: kiểm tra ý tưởng, giúp những người có ý tưởng khởi nghiệp lên kế hoạch và hỗ trợ phát triển. Theo ông Gavin Davidson, Giám đốc chương trình New Frontiers tại DIT, SV khởi nghiệp nếu đến bước thứ ba sẽ được hỗ trợ 25.000 euro để phát triển ý tưởng của mình.

Smarter Surfaces là một công ty được New Frontiers hỗ trợ từ nhiều năm qua. Khởi thủy của công ty này là ý tưởng đơn giản: rất nhiều nơi sử dụng bảng, máy chiếu… để viết và trình chiếu, tại sao lại không biến tất cả các bức tường thành nơi thực hiện việc này? Ronan Clarke, Giám đốc công ty, đã nghiên cứu và sáng tạo ra một loại sơn tường có thể biến tất cả các bức tường thành bảng hay màn hình chiếu. Bút viết lên tường của Ronan có nhiều màu sắc đa dạng và có thể dễ dàng xóa đi viết lại. Quan điểm của Ronan là cho dù công nghệ có phát triển như thế nào, việc sử dụng bảng để viết vẫn là cách cho học sinh phát triển sáng tạo nhiều nhất.

Theo bà Sinéad Lucey, Giám đốc Tổ chức Liên kết ĐH Ireland, chính phủ luôn dành một quỹ khuyến học để hỗ trợ các trung tâm nghiên cứu, khởi nghiệp ở các trường ĐH và trung tâm công nghiệp. Chính phủ nước này quan niệm về khởi nghiệp là hãy mở một công ty để có việc làm, và tạo ra 10 việc làm nữa, rồi cố gắng kiếm 1 triệu USD…

Nguyễn Phạm Đăng Khoa, Báo Thanh Niên

Năm 2017 xuất khẩu của Ireland tăng 7%, đạt giá trị 22,7 tỷ Euro

Năm 2017 xuất khẩu của Ireland tăng 7%, đạt giá trị 22,7 tỷ Euro

Theo công bố mới đây của Enterprise Ireland, cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp và xúc tiến thương mại của Chính phủ Ireland, giá trị xuất khẩu cao đạt được nhờ các nỗ lực của Enterprise Ireland nhằm giảm các sức ép của Brexit. Các tiến bộ liên tục đạt được thông qua việc mở rộng và đa dạng thị trường xuất khẩu trong năm 2017, với giá trị hàng hóa xuất khẩu ở mức 22,71 tỷ Euro.

Cũng theo cơ quan này, giá trị xuất khẩu tăng 7% so với năm 2016. Đây là mức xuất khẩu cao nhất mà cơ quan này ghi nhận được kể từ khi thành lập vào năm 1998, và là năm thứ tám liên tiếp có mức tăng trưởng dương. Các khách hàng của Enterprise Ireland có tổng giá trị bán hàng đạt 44,4 tỷ Euro, tăng 8% so với năm 2016.

Vương quốc Anh vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Ireland, chiếm 34% hàng hóa xuất khẩu. Giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng 4% ở mức 7,26 tỷ Euro. Tuy nhiên chính phủ Ireland đang áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm làm giảm áp lực đối với thị trường này khi Anh rời EU.

Xuất khẩu vào khối đồng tiền chung Euro chiếm 20% tổng giá trị xuất khẩu, có mức tăng trưởng 9%, đạt giá trị 4,61 tỷ Euro. Trong năm 2017, khoảng 90 công ty Ireland lần đầu tiên tiếp cận và có hàng hóa xuất khẩu sang thị trường khối này.

Ngoài ra, xuất khẩu sang Hoa Kỳ và Canada, chiếm 17% giá trị xuất khẩu của Ireland, cũng tăng 7%, đạt giá trị 3,96 tỷ Euro. Xuất khẩu sang khu vực Bắc, Trung, và Đông Âu, khu vực châu Á Thái Bình Dương, đều tăng cao ở mức 9%.

Tăng trưởng trong xuất khẩu thực phẩm

Ngành công nghiệp thực phẩm có giá trị xuất khẩu lớn nhất, tăng trưởng ở mức 10% với giá trị 11,52 tỷ Euro. Lĩnh vực có giá trị xuất khẩu lớn tiếp theo là khoa học sức khoẻ, kỹ thuật, in ấn và đóng gói, điện tử và công nghệ sách, đều tăng 7% và có tổng giá trị đạt 4,02 tỷ Euro.

Đánh giá về những tác động của Brexit, Giám đốc điều hành của Enterprise Ireland, bà Julie Sinnamon cho biết “tăng trưởng trong xuất khẩu sang thị trường Vương quốc Anh đạt được mục tiêu, bất chấp những thách thức hiện tại, bao gồm biến động và tính khó đoán định của thị trường”.

“Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với các khách hàng bị phụ thuộc vào thị trường Vương quốc Anh để giúp họ vượt qua những thách thức và duy trì thị phần ở đây. Các khách hàng của chúng tôi đang tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm giảm tác động và quản lý rủi ro của Brexit”. Bà nói: “Cùng lúc đó, chúng tôi cũng có kế hoạch chiến lược mở rộng thị trường xuất khẩu của Ireland trên thế giới và giảm sức ép vào thị trường Vương quốc Anh … cho tới năm 2020.”

Bà Sinnamon cũng cho biết, Enterprise Ireland đặt mục tiêu nâng giá trị xuất khẩu lên 26 tỷ Euro/năm vào năm 2020 “Các công ty Ireland đang đạt được các giá trị xuất khẩu trên thị trường toàn cầu, dựa trên đà thành công của mức tăng trưởng tám năm liên tiếp.”

 

Nguồn: Irishtimes.com, 12/7/2018

  

Khởi nghiệp — không phải để thay đổi thế giới

Khởi nghiệp — không phải để thay đổi thế giới

Kết thúc chuyến nghiên cứu về khởi nghiệp tại Ireland, điều duy nhất mà tôi còn nhớ là câu nói của một nhà đầu tư “thiên thần" tại đảo quốc này: “Ít người trên đời này có thể thay đổi thế giới lắm. Nhưng lại có nhiều người có thể tạo ra một doanh nghiệp bền vững, tạo công ăn việc làm và mang đến sự thịnh vượng.”