Viewing entries in
Văn hóa con người

Lễ hội Halloween, một sản phẩm xuất khẩu thành công của Ireland

Lễ hội Halloween, một sản phẩm xuất khẩu thành công của Ireland

Chúng ta biết rằng Ireland là một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu với 85% lượng sản phẩm sản xuất tại đất nước được xuất đi các thị trường như Mỹ, Châu Âu, Trung Đông, Châu Á v.v.

Và hôm nay hãy cùng đọc bài dưới đây để biết thêm một sản phẩm xuất khẩu rất nổi tiếng nữa của hòn đảo nhỏ bé với 4,5 triệu dân này nhé!

Halloween Photo.jpeg

Bây giờ thì bạn biết người Ireland chúng tôi rất khiêm tốn và không thích nêu ra những thành tựu của mình.

Vậy thì chắc hẳn bạn cũng biết là chúng tôi ghét làm to chuyện, hay là thu hút sự chú ý, nhưng mà chỉ muốn các bạn biết rằng ngày lễ vào ngày mai, ngày lễ lớn thứ 2 của các nước phương Tây-Halloween, là do chúng tôi ‘phát minh’ ra.

Halloween được khởi nguồn từ lễ hội đã 2000 năm tuổi: lễ hội Samhain của Celtic. Thầy giáo kiêm nhà nghiên cứu về văn minh cổ đại Eric giải thích: “Samhain’ là một từ Ireland cổ, nó có nghĩa là ‘sự kết thúc của mùa hè’. Những người Ireland theo đạo tôn thờ vòng tuần hoàn cuộc sống, và họ chú ý đến những vòng tuần hoàn của mặt trăng, mặt trời và sự thay đổi của các mùa. Họ tin rằng vào ngày Samhain, bức tường ngăn cách giữa thế giới tâm linh và thế giới thực sẽ là yếu nhất nên các linh hồn của ông cha ta có thể đi qua dễ dàng.”

Những người Celtic hồi đấy có những cách điên khùng để ăn mừng lễ hội này. “Họ mặc những trang phục (có thể bằng đầu và da động vật), để cải trang thành các ác quỷ để tránh việc bị các linh hồn độc ác bắt đi”, thầy Eric nói. “Họ đốt những ngọn lửa lớn để dẫn đường cho những linh hồn thiện.”

Vậy ngày Samhain trở thành Halloween như thế nào? Vào thế kỉ thứ 7 sau công nguyên, lễ hội này chịu ảnh hưởng lớn từ đạo Thiên Chúa khi mà ngày tôn thờ các thánh (được gọi là All Saints’ Day hay là All-Hallows) bắt đầu được ăn mừng vào ngày 1 tháng 11 hàng năm. Vậy thì đêm trước ngày All-Hallow, tức ngày 31 tháng 10 hàng năm, được chuyển thành ngày Halloween.

Dĩ nhiên là chúng tôi không phát minh ra một lễ hội gì mà không có trò chơi. Eric kể rằng ‘trick or treat’ có thể được chuyển thể từ việc những người hàng xóm chơi khăm nhau như là chuyển gia súc của nhau ra một chỗ khác hay là ăn trộm đồ từ nhà khác về nhà mình nhưng chỉ giữ trong một đêm.

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi biết trò chơi “Nhặt táo bằng răng” bắt nguồn từ đâu. “Trò chơi nhặt táo bằng răng được chuyển thể từ một trò chơi truyền thống được chơi bởi những người thanh niên và phụ nữ trẻ. Bạn bắt một quả táo bằng răng của bạn, cắn quả táo đó và ném ra đằng sau vai bạn, và vết cắn để lại sẽ nhìn giống một chữ trong bảng chữ cái, và chữ đó sẽ là kí tự đầu của người yêu tương lai của bạn.”

Vậy bạn có thể thấy rằng, chúng tôi đã cố làm ngày lễ này trở nên hoàn hảo hơn theo thời gian để cả thế giới có thể ăn mừng nó. Tuy vậy, các bạn không cần cảm ơn đâu.

medium-bm_jan07_085.jpg

Trong một cách khiêm tốn riêng, hàng năm chúng tôi đã ăn mừng rất nhiều lễ Halloween ở Ireland, với những cuộc diễu hành, pháo hoa, những câu chuyện kể và những trò nghịch ngợm để kỷ niệm cùng các tổ tiên của chúng tôi.

Từ những lễ hội này, bạn vẫn có thể thấy phần nào những truyền thống cổ đại của người Celtic. Đồi Ward gần Athboy ở Hạt Meath được tuyên truyền rằng là nơi những ngọn lửa của Samhain bắt đầu. Thầy Eric cho biết: “Những ngọn lửa thiêng được đốt lên ở trên đồi Ward (người Celtic gọi là đồi Tlachtga) để đánh dấu một năm trôi qua, và dần dần đốt lên những ngọn lửa ở cả 7 ngọn đồi khác nữa. Sau này những người Celtic bắt đầu mang lửa từ những ngọn lửa thiêng lớn về nhà để làm thiêng nhà cửa.”

Hàng năm, truyền thống này vẫn được dựng lại ở lễ hội Linh hồn của Meath với những đám rước từ Fair Green ở Athboy, Hạt Meath cho đến đỉnh đồi của Tlachtga, vào ngày 30 tháng 10.

Lễ Londonberry’s Banks của Foyle Halloween Carnival cũng là một lễ hội hàng năm với pháo hoa và diễu hành, nhưng bạn cũng có thể thấy những truyền thống cổ đại trong những bộ phim kinh dị hay là những tour ma quỷ. Ở đó có ‘nhặt táo bằng răng’ và ‘khắc bí ngô’ — được bắt nguồn từ những câu chuyện về Jack O’Latern, người mà đã thoả thuận với Ác Quỷ và phải hiện hồn về đi trong đêm với chỉ một cục than trong củ cải để soi sáng đường. Người Celtic rất thích kể chuyện vào ngày Samhain với những linh hồn lang thang xung quanh, và những thầy thu Celtic có thể tiên đoán trước được tương lai./.

Keith Phan, dịch và biên tập

Thư viện Cổ và cuốn sách Biến bóng tối thành Ánh sáng

Thư viện Cổ và cuốn sách Biến bóng tối thành Ánh sáng

Vượt qua rụt rè, vượt qua sợ hãi, cậu bé ở Kells đã dám thoát ra khỏi những bức tường thành đóng kính quanh mình, dám lao vào khu rừng rậm tối đen tưởng như vô tận, để cùng với người bằng hữu vong niên trong dòng tu của mình hoàn thành cuốn sách diệu kỳ — cuốn sách biến Bóng tối thành Ánh sáng…

Book of Kells.jpeg

Dĩ nhiên, đó chỉ là câu chuyện tưởng tượng trong bộ phim hoạt hình “Bí mật thành Kells” (Secret of Kells), được đề cử giải Oscar năm 2010, nhưng cuốn sách diệu kỳ là có thật.

Cuốn sách ấy hiện nằm trong thư viện, đại học Trinity College Dublin, thư viện lớn nhất Ireland và thường ở trong danh sách các thư viện đẹp nhất thế giới của các bảng bình chọn.

Cuốn sách được mệnh danh “Biến Bóng tối thành Ánh sáng” đó chính là Sách Kells (Book of Kells), xuất hiện vào thời Trung cổ ở châu Âu cách đây hơn 1.200 năm, vào khoảng năm thứ 800. Đó là một công trình nghệ thuật của những đan sĩ dòng thánh Columba ở đảo Iona gần Scotland đi lánh nạn ở thành Kells, Ireland. Sách Kells thực chất là một cuốn Phúc Âm, bao gồm bốn bản Tân ước kinh điển, với khoảng 2 nghìn chữ và 33 trang vẽ sống động, cùng rất nhiều những hình minh họa chứa đựng những điển tích văn hóa và tôn giáo đan xen, những đường nét trang trí nhỏ li ti, mắt thường khó thấy. Hẳn những đan sĩ đã dành cả đời để hoàn thàn cuốn sách phải là những bậc thầy về thư họa, bởi có những nét vẽ nhỏ tới mức chỉ có thể nhìn thấy nếu dùng kính lúp phóng đại lên 10 lần, loại kính mà hàng trăm năm sau khi sách ra đời mới xuất hiện. Và những loại mực mà họ dùng cũng là một kỳ công bởi được làm bằng cả những loại đá quý đặt mua tận vùng Trung Á, Địa Trung Hải mang về.

Vào khoảng thế kỷ thứ 10 hoặc 11, cuốn sách bị thất lạc trong một vụ cướp và sau đó, được tìm thấy trong bùn lầy với trang bìa nạm vàng đã bị xé mất. Như một phép lạ, ngoài vài trang hư hại, toàn bộ cuốn sách chép tay vẫn còn nguyên.

Sự kỳ lạ đó cùng giá trị văn hóa nghệ thuật của cuốn chép tay này đã làm cho Phúc Âm Kells trở thành biểu tượng cho sức mạnh của tri thức và khả năng sáng tạo nghệ thuật của người Ireland. Với thế giới, đó là một trong những bản viết tay nổi tiếng nhất, đẹp nhất và quý giá nhất còn tồn tại.

Khó có thể tưởng tượng được nơi nào phù hợp hơn căn phòng Dài (The Long Room) trong Thư viện Cổ trường Đại học Trinity College Dublin để lưu giữ cuốn sách này. Phòng có chiều dài 65 mét, là phòng thư viện lớn nhất châu Âu, chứa 200.000 cuốn sách cổ trong những chiếc tủ gỗ sồi tối màu, đồ sộ, cao tới tận trần. Đó là những tri thức quý giá đã được chắt lọc qua thời gian. Riêng cuốn Sách Kells, tài sản quý giá nhất, được trưng bày trong tủ kính để người xem chiêm ngưỡng.

Để gìn giữ được cuốn sách cổ này, thư viện trường Đại học Trinity có những quy định hết sức ngặt nghèo, không cho phép ai chạm vào sách. Hơn hai mươi năm trước, để có được những bản sao chính xác, một công ty in ở Thụy Sĩ đã phải nhờ đến kỹ thuật sao chụp tinh vi bậc nhất thời đó. Họ dùng một hệ thống thổi gió để lật trang thay vì dùng tay một cách cơ học. Những bản sao chụp năm 1990 đó là những bản sao chính xác đầu tiên hiện đang được lưu giữ tại các thư viện lớn trên thế giới.

Trong khi những trang giấy da hơn nghìn năm tuổi vẫn nằm yên tại Thư viện Cổ, chào đón khoảng nửa triệu người đến chiêm ngưỡng mỗi năm, năm 2012, phiên bản điện tử của toàn bộ các trang sách quý báu dành cho IPad đã xuất hiện trên mạng. Phiên bản này được hoàn thành trong 6 tháng, dựa trên những bản sao chính xác năm 1990. Người xem có thể lật giở từng trang, phóng to, thu nhỏ, xem kỹ từng họa tiết trang trí cũng như tìm hiểu ý nghĩa của từng biểu tượng trang trí trong sách và lịch sử ra đời của cuốn sách.

Ngoài ra, cuốn sách cũng đã được tải lên mạng để phục vụ bạn đọc tại ĐÂY

Lê Vân Anh

Cà phê cùng James Joyce

Cà phê cùng James Joyce

Ireland là quốc đảo ở tây bắc Châu Âu. Dĩ nhiên ở đây không có cây cà phê, nhưng bất cứ khi nào những du khách đến từ xứ sở cà phê như chúng tôi muốn uống cà phê thì cũng được hỏi: “Irish coffee hay là…?” Quá tò mò về Irish coffee, chúng tôi đề nghị người bạn Ireland đưa đến nơi nào có Irish coffee điển hình nhất. Nghe thế, anh ta nháy mắt đầy hào hứng rồi dẫn chúng tôi đến ngay con phố mua sắm Grafton ở trung tâm Dublin. Một quán cà phê nhìn bề ngoài rất đỗi bình thường, có vẻ nhỏ hẹp, nhưng bên trong thì rộng đến bất ngờ. Và bất ngờ hơn, đây là quán cà phê lâu đời nhất ở Dublin, với hơn 400 chỗ ngồi. Tên quán là Bewley’s Oriental Café, và Bewley cũng là tên của loại cà phê mà bạn có thể gặp ở bất cứ chỗ nào trên khắp đất nước Ireland.

Nằm trên con phố hơn 400 năm tuổi, trong một tòa nhà hơn 300 năm tuổi, và là một trong hai địa chỉ tại đây vẫn còn giữ nguyên dáng vẻ ban đầu qua nhiều trăm năm, quán cà phê này gắn liền với tên tuổi dòng họ Bewley, những người Ireland gốc Quaker Pháp đã phá vỡ thế độc quyền của công ty Chè Đông Ấn vào năm 1835 và sau đó mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực cà phê. Quán cà phê trên phố Grafton ra đời năm 1927. Có lẽ nó sẽ không nổi tiếng và tồn tại lâu đến thế, nếu những người chủ của quán không phải là người yêu nghệ thuật đến thế.

Vốn là ngôi trường Anh ngữ, nơi theo học của nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Ireland và vương quốc Anh, như công tước Wellington, người đánh bại quân đội Napoleon, từng hai lần làm thủ tướng Anh, hay nhà ái quốc, nhà hùng biện nổi tiếng, anh hùng dân tộc Ireland Robert Emmet, khi quán cà phê ra đời, người chủ đầu tiên của quán đã biến không gian nghiêm nghị của một ngôi trường trở thành một nơi hấp dẫn, vừa mang dáng dấp Á Đông, vừa mang phong cách của những phòng trà nổi tiếng ở Viên hay Paris thời đó. Ông còn vời cả họa sĩ vẽ kính màu nổi tiếng thời bấy giờ là Harry Clarke làm cho quán 6 ô cửa sổ kính màu. Những ô cửa ấy tới nay vẫn còn tồn tại. Tổng số tiền đầu tư cho quán lên tới 60 nghìn bảng Anh, tương đương với hơn 15 triệu euro thời điểm này.

Và ngôi quán đã trở thành điểm hẹn của mọi người dân Dublin, từ những văn nghệ sĩ nổi tiếng nhất tới những người dân thường. James Joyce, đại văn hào Ireland thường xuyên lui tới đây. Bức ảnh của ông được treo trang trọng phía trên cầu thang, nơi ấy du khách ngày nay thường chụp ảnh. Ở Bewley’s Café chỉ có duy nhất một chỗ có thể hút thuốc khi uống cà phê, cũng là nhờ uy tín của James Joyce. Đó là hàng ghế ở ban công tầng hai, được gọi là James Joyce’s Balcony.

Có lẽ nhiều du khách sẽ không có ngồi nhấp cà phê trên ban công của James Joyce và suy tư về tuyệt tác Ulysses nếu người chủ hiện giờ của quán không phải là người yêu nghệ thuật và rất trân trọng lịch sử. Cách đây mấy năm quán có nguy cơ đóng cửa vì lợi nhuận không như mong muốn, nhưng người chủ, cũng là một nghệ sĩ điêu khắc và là một nhà kinh doanh, vẫn quyết tâm duy trì địa chỉ này. Và ông đã thành công nhờ sự ủng hộ của những người dân Dublin luôn tự hào với những giá trị văn hóa mang tinh thần Ireland.

Văn hóa, lịch sử là những yếu tố làm nên giá trị của ngôi quán. Song, dĩ nhiên, điều quan trọng nhất làm nên quán cà phê phải là cà phê. Irish coffee ở Bewley’s Café đặc biệt thơm ngon. Hạt cà phê rang xay tại chỗ, tất cả đều là cà phê Arabica hảo hạng pha một chút whisky và kem. Công thức khá đơn giản, nhưng phải là Arabica nguyên chất được chọn lựa từng hạt, và whisky để pha phải là loại Jameson 18. Trong không khí ẩm ướt se lạnh của đường phố Dublin, nhấp một ngụm Irish coffee, bạn sẽ thấy đầu tiên là vị cay nồng ấm áp của whisky lâu năm, rồi vị ngậy của kem tươi, sau đó mới thấy vị đắng dịu dàng của cà phê Arabica. Khi dòng hỗn hợp chất lỏng kỳ diệu đó trôi qua cổ họng, bạn mới thấy dâng lên một cảm xúc vô cùng mạnh mẽ. Một điều gì đó rất nồng nàn, ấm áp, rất dữ dội nhưng không sốc nổi, mà đằm thắm, quấn quýt. Tôi tin chắc nếu như bạn uống Irish coffee cùng người bạn khác giới. Nếu các bạn mới quen thì sẽ thấy thân thiết, thậm chí là như đã say nắng từ lâu rồi, còn nếu đã có cảm tình thì sẽ thấy không thể rời xa. Bởi vậy, mỗi khi gọi Irish coffee chứ không phải Capuccino hay Expresso, chúng tôi đều được nhận kèm theo nụ cười đầy vẻ tự hào của những người phục vụ.

Một nét hấp dẫn khác của Bewley’s Café là nhà hát. Nằm trên tầng 2 của tòa nhà, nơi vốn là phòng Đông Phương của quán cà phê Bewley’s xưa kia. Nhà hát nhỏ, ấm cúng, sức chứa 50 người, mở năm 1999, biểu diễn các suất từ cổ điển tới hiện đại, tạp kỹ tới chính kịch, cả trưa và tối. Suất trưa có kèm ăn trưa và chỉ kéo dài khoảng 50 phút đồng hồ. Đây cũng là một sức hấp dẫn góp phần vào tổng lượng khách đến quán lên tới hơn 1 triệu khách mỗi năm (trong khi Ireland chỉ có hơn 4 triệu dân)./.

Bài và ảnh: Phạm Trung Tuyến — Đăng trên Education in Ireland Vietnam Fanpage 2013

Truyền thuyết và huyền thoại Ireland

Truyền thuyết và huyền thoại Ireland

Lịch sử phong phú và đầy màu sắc của Ireland phản ánh trong các huyền thoại và truyền thuyết lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua hàng trăm năm, được mọi người dân không kể tuổi tác yêu thích. Từ những ngày xa xưa trước khi con người biết đọc biết viết, các câu chuyện được truyền tụng bởi những người kể chuyện dạo hay còn gọi là ‘seanchai'. Họ đi từ làng này sang làng khác, kể những câu chuyện để đổi lấy một bữa ăn và chỗ ngủ. Sau này, trước khi đài, vô tuyến và internet xuất hiện và chiếm lĩnh toàn bộ sự chú ý của con người, vào những đêm đông giá rét người dân trong làng thường ngồi quây quần bên bếp lửa để nghe kể chuyện. Mọi người trong làng sẽ gọi nhau để đi nghe chuyện, và mỗi gia đình trong làng sẽ lần lượt đón người kể chuyện ở lại nhà mình một đêm.

fish.jpg

Rất nhiều truyền thuyết được truyền lại theo hình thức này là dựa trên những sự kiện có thật đã diễn ra trong lịch sử, kể về những con người có thật. Sự truyền bá của đạo Công giáo, những cuộc xâm lược của người Viking và sự đô hộ của người Anh trên hòn đảo Ireland đều được kể qua các câu chuyện này. Tất nhiên, qua thời gian các câu chuyện được kể đi kể lại nhiều lần, mỗi lần lại được thêu dệt thêm, và những vị vua đôi khi trở thành những vị thần khổng lồ hay được trao cho năng lượng thần kỳ để đánh bại kẻ thù của mình. Các hiện tượng thiên nhiên, như việc không có rắn trên hòn đảo Ireland và việc kiến tạo nên Giant's Causeway, đã được giải thích thông qua các truyền thuyết về Thánh Patrick và những Con rắn và truyện về chàng Fionn Mac Cumhaill và Người khổng lồ từ xứ Scotland, bằng một cách để cho những con người thời đó không có kiến thức về khoa học tự nhiên có thể hiểu được.

Trong các huyền thoại và truyền thuyết, bạn sẽ thấy các câu chuyện về những người công chúa xinh đẹp và các chàng hoàng tử hào hoa, những vị vua can đảm, những bà hoàng hậu lộng lẫy, những dì ghẻ độc ác, những địa chủ tham lam, những tu sĩ quỷ quyệt, những vị thần thông thái, những chiếc khiên thần, những cây đàn harp biết hát, những con quỷ khổng lồ, những con rắn nanh ác, những con rồng dữ tợn, những kẻ bỏ bùa độc ác, những chiến tích can đảm, những cô tiên nghịch ngợm và những chú quỷ lùn tinh quái. Còn có cả nữ tướng cướp can đảm nữa!

children of lir.jpg

Đó là những cây chuyện về lòng quả cảm, tình thương yêu, sự phản bội, lòng tham, sự ngu dốt, về phép thần và sự màu nhiệm. Đó là những phương cách để con người có thể thoát khỏi những nhọc nhằn và nỗi vất vả thường ngày, mặc dù trong những câu chuyện ta có thể thấy cũng có nhiều vấn đề không kém gì những vấn đề mà những người đang chăm chú lắng nghe gặp phải. Vàng của những chú quỷ lùn luôn là sự quan tâm lớn của những người hầu như chẳng có của cải gì; tất nhiên, con người cuối cùng sẽ bị lừa và quỷ lùn luôn thắng thế.

Tên gọi mà người Ireland đặt cho con cái của mình thường có nguồn gốc từ các truyền thuyết và huyền thoại cũng cho thấy vai trò của những câu chuyện này trong đời sống người dân nơi đây. Tất cả những Deidres, Aoifes, Conors, Grainnes, Diarmuids, Brians, Niamhs, Maeve và Oisins đều bắt nguồn từ những truyện như: Nàng Deidre sầu muộn, Cuộc phiêu lưu của Diarmuid và Grainne, Chàng Fionn Mac Cumhaill và Cá hồi Thông thái, Oisin ở Tir na Nog, Brian Boru, Con bò đực của ông Cooley, Những đứa con của Lir. Chỉ cần gặp những người mang những cái tên này đã có thể nhắc nhớ và lưu giữ cho những truyền thuyết này luôn sống động và gắn kết chúng ta với lịch sử. ‘Nguồn gốc tên của tôi là gì?’ Một câu hỏi có thể dễ dàng để trả lời bằng một câu chuyện kể.

MYTHS_background.jpg

Mặc dù có nhiều cô tiên xuất hiện trong những câu chuyện này, những chúng không đơn giản là các chuyện cổ tích. Đó là những câu chuyện thể hiện những cảm xúc và quan tâm của con người --bạn thậm chí cũng có thể nhận ra mình trong một vài câu chuyện! Con người không đáng gặp phải những bất hạnh đến với họ trong những câu chuyện không có hậu, như câu chuyện buồn về Những người con của Lir. Nhưng, cuộc sống là như vậy.

Những câu chuyện, được kể vô cùng hấp dẫn, cuối cùng là dành cho người đọc, già cũng như trẻ thưởng thức.

Nguồn: Education in Ireland Vietnam

 Âm nhạc dân gian Ireland

Âm nhạc dân gian Ireland

Có thể bạn đã từng biết  rằng âm nhạc truyền thống của người Ireland thể hiện nền văn hóa đặc trưng của người dân nơi đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá và bạn sẽ lý giải được lý do tại sao lại như vậy. 

Nhạc truyền thống của Ireland là một trải nghiệm có sự tham gia của toàn bộ cơ thể . Tiết tấu vui tươi mời gọi   bạn cùng vỗ tay và đứng lên hoà theo vũ điệu. Và đó là âm nhạc Ireland, hãy cùng hòa theo  và tận hưởng niềm vui.

Tìm hiểu seisúns từ céilís

Điều đầu tiên là hãy cùng nghiên cứu ngôn ngữ liên quan đến âm nhạc. Hai nơi mà bạn có thể   thưởng thức  âm nhạc truyền thống Ireland là "seisún" và "céilí". - Có điểm khác biệt giữa hai từ này. 

Một buổi  "seisúns" (phát âm là seh-shoon) có thể được mô tả như một  buổi gặp mặt của  những người chơi nhạc. Thông thường một sự kiện như vậy  chỉ bắt đầu với một cây ghi-ta. Nhưng không lâu sau,  ta sẽ thấy người chơi vĩ cầm , sáo, đàn banjos xuất hiện, rồi cuối cùng là tay trống  bodharan hay Lambeg đập nhịp giòn giã.

Ở những buổi “seisúns" thường bao giờ cũng có nhảy múa. Mọi người vỗ tay rộn ràng theo tiếng nhạc trong khi nhiều người khác xoay tròn trong điệu nhảy truyền thống . Đừng ngần ngại để tham gia vào điệu nhảy, vì sẽ không ai để tâm tới việc bạn có theo đúng nhịp hay không. Và trước khi kịp nhận ra, bạn sẽ thấy mình trở thành một vũ công  nhanh hơn mình  tưởng.

Ở Armagh hay Tyrone, bạn có thể sẽ thấy rằng  phong cách một buổi chơi nhạc của vùng  Ulster-Scot có tính nghi lễ hơn là thư giãn thoải mái, ví dụ như là ở hạt Clare. Nhưng  niềm đam mê âm nhạc là như nhau dù ở vùng nào. 

 Gần như ở mọi làng mạc, thị trấn, hay thành phố trên hòn đảo Ngọc lục bảo, đặc biệt là vào cuối tuần ở các quán bia địa phương đều có các buổi thưởng thức âm nhạc truyền thống như vậy.

Còn từ “céilí” (đọc là: kay-lee), nghĩa là nhảy múa theo âm nhạc truyền thống; và đặc biệt tuyệt vời khi bạn cùng tham gia với người dân địa phương. Mỗi một vùng của Ireland đều có những điệu nhảy riêng, từ những điệu ngẫu hứng đến những điệu nhảy bài bản.

Hạt Clare: thủ đô  của âm nhạc truyền thống  

Cũng như các điệu nhảy, phong cách âm nhạc mỗi vùng miền đều khác nhau. Ví dụ ở Hạt Clare, phong cách âm nhạc ở ở đây  phản ánh rõ nét phong cảnh thiên nhiên. Từ Burren đến Cliffs of Moher, phong cảnh của vùng đất này mang một vẻ nên thơ mời gọi bạn chậm bước chân, để đắm mình trong đó.

Như Martin Hayes – một nhạc công vĩ cầm  nổi tiêng gốc Clare, nói: “Ở đây chúng tôi có xu hướng làm mọi việc chậm hơn, và âm nhạc của chúng tôi cũng vậy”. Trong các quán bia ở Clare, mọi người thường  yêu thich những bản nhạc có lời ca  trữ tình. Nhưng cũng không thể nói rằng con người ở vùng Clare không biết cách thưởng thức--còn hơn thế nữa.

Hầu như tất cả các tối, quán bia nào ở đây cũng đông kín khách du lịch và dân địa phương  đến thưởng thức âm nhạc và cùng hoà theo các điệu nhảy. Trong khi  ngôi làng Doolin được biết đến như “thủ đô của âm nhạc truyền thống Ireland".

Và âm nhạc tràn ra cả các con phố. Vào tháng Tám hàng năm, Lễ hội âm nhạc Feakle khiến ngôi làng nhỏ bé vốn yên ả trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. “Ở ngôi làng này có chất lễ hội dân gian rất đặc biệt. Mọi hoạt động trong lễ hội đều diễn ra trên đường phố. Bạn không thể cầm lòng mà không rời khỏi nhà,” Martin Gaffney, một trong các thành viên tổ chức Lễ hội Dân gian Ireland nói. Và bạn có thể thấy, tham gia vào cuộc vui, đó chính là tinh thần âm nhạc dân gian ở vùng đất này. 

Truyền thống âm nhạc Dublin

Khi nói đến âm nhạc truyền thống , thành phố Dublin sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Hãy đến Temple Bar nằm ở ngay trung tâm thành phố. Đó là khu phố văn hóa, nơi những con đường được lát đá từ  thời trung cổ. Và đây là nơi hội hè của Dublin. Bạn sẽ  thấy có rất nhiều quán bia ở Temple Bar, tuy nhiên một trong những địa điểm ưa thích của chúng tôi lại là Oliver St. John Gogartys. Bạn sẽ nhận ra quán ấy ngay  (bên ngoài quán có treo rất nhiều cờ).

Ở đây, âm nhạc bắt đầu được chơi từ chiều tối và liên tục  đến giờ  đóng cửa. Và hãy chuẩn bị tinh thần để tham gia nhảy nữa.

Temple Bar thật sự trở thành trung tâm âm nhạc truyền thống  của Ireland trong suốt  Lễ hội Temple Bar Trad. Đây là sự kiện thường niên nơi có sự tham gia của các nhạc sĩ trad từ mọi vùng miền Ireland  cũng như trên  thế giới. Tất cả các quán bia đều tràn ngập âm nhạc, các điệu nhảy và lời ca tiếng hát. Những con đường đầy ắp người hát rong và không khí lễ hội náo nhiệt khắp cả khu phố. Ngoài ra cũng  có rất nhiều sự kiện miễn phí.

Liên hoan âm nhạc truyền thống toàn Ireland  

Hãy tưởng tượng  đây như cuộc thi Olympics của âm nhạc truyền thống Ireland  vậy. Đây là sự kiện có sự góp mặt của các nhạc sĩ dân gian  Ireland  từ khắp thế giới. Và năm nay Liên hoan  diễn ra ở hạt Sligo. Các nhạc sĩ đến từ  khắp đất nước Ireland và thế giới tham gia tranh tàivới hi vọng giành chiến thắng đem về vinh quang trong trận chung kết . Một bầu không khí sôi động cùng  những cuộc gặp gỡ thân thiện và rất nhiều các hoạt động trên đường phố là trải nghiệm chung của Liên hoan âm nhạc này.

Thành phố tràn ngập các ban nhạc với các  nghệ sĩ âm nhạc dân gian, các  nghệ sĩ  biểu diễn đường phố, những điệu nhảy và các cuộc thi với hơn 2000 người tham gia.

Bạn có muốn nhảy không?

Như vậy,  bạn có thể thấy âm nhạc truyền thống có mặt khắp nơi tại Ireland.  Hãy cùng vui và tham gia. Đó là tinh thần âm nhạc của chúng tôi.  Nếu bạn chưa biết  nhảy, đừng ngần ngại hỏi người dân địa phương, hoặc chỉ đơn giản là tự ứng tác. Âm nhạc Ireland  chính là niềm vui mà ta có được khi cùng hoà theo với mọi người.

Nào, bây giờ mình cùng nhảy nhé?

Nguồn: Ireland.com
 

7 cách để trải nghiệm Tuần Lễ Di Sản 2017

Comment

7 cách để trải nghiệm Tuần Lễ Di Sản 2017

Với lịch sử trải dài nhiều thiên niên kỷ cùng phong cảnh kì vĩ, di sản của Ireland quả thực vô cùng phong phú, độc đáo và đặc biệt.

Đó chính là lý do tại sao Tuần lễ Di sản là một sự kiện đặc biệt mỗi năm, với khoảng 1.700 sự kiện lớn nhỏ diễn ra trên khắp đất nước nhằm khuyến khích giữ gìn và bảo tồn hòn đảo quý giá này. Ta có thể nhận thấy rõ không khi náo nhiệt nơi đây vào tháng 8 này, khi hàng trăm tổ chức cộng đồng địa phương và các tổ chức chính phủ đã làm những công việc chuẩn bị để sẵn sàng chào đón những vị khách đến tham quan và khám phá.

Dưới đây là một loạt các sự kiện được tổ chức trên khắp đất nước trong Tuần lễ Di sản năm nay, từ ngày 19 đến ngày 27 tháng 8.

1. Xứ sở thụ phấn

Các nhạc sĩ vùng trung du hiện đang bận rộn với việc sáng tác các tác phẩm nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của các loài côn trùng thụ phấn của đất nước Ireland. Nhạc sĩ Ian Wilson sẽ giới thiệu tác phẩm mới nhất của mình đến Hạt Laois trong Tuần lễ Di sản, trong khi nhạc phẩm phối khí của Karen Power chắc chắn sẽ là một trong những điểm nhấn thú vị ở Hạt Offaly tháng 8 này.

2. Đi cắm trại nơi thiên nhiên hoang dã

BirdWatch Ireland và Hội đồng Hạt Galway đã hợp tác để tổ chức Tuần lễ Di sản nhằm giúp đỡ trẻ em khám phá các  khu vực bảo tồn động vật hoang dã địa phương. Sẽ có rất nhiều hoạt động vui nhộn để giữ cho cơ thể các bé luôn bận rộn, bao gồm các chuyến đi thực địa, khảo sát, thử thách, trò chơi và các buổi hướng dẫn thực hành.

3. Lễ kỷ niệm Carolan

Trên Đảo Valentia ở Hạt Kerry, một buổi hòa nhạc gợi nhớ về Ireland những năm 1700 đang rất được ngóng chờ. Nghệ sĩ dương cầm Mícheál Ó Súilleabháin sẽ lần đầu biểu diễn lại những nhạc phẩm của nghệ sĩ đàn harp nổi tiếng ở thế kỷ thứ 18 -  Turlough O'Carolan.

4. Hành trình Di sản Bulfin (Bulfin Heritage Cycle Rally)

Đây là một hành trình bằng xe đạp thú vị. Những người tham gia sẽ lựa chọn những chiếc xe đạp cổ và tìm đường đi qua phần trung tâm của Di tích cổ Bờ Đông Ireland. Bắt đầu từ Laois, sự kiện kéo dài trong hai ngày với lộ trình dài 70 km, bao gồm tour du lịch có hướng dẫn, kể chuyện, khám phá động vật hoang dã, âm nhạc và văn hoá dân gian.

5. Foyle: Sự tích bắt cá hồi

Cực bắc của Donegal vốn trứ danh với nguồn tài nguyên biển vô cùng phong phú – nơi mà những người ngư dân thường bắt cá hồi hoang dã trên sông Foyle. Mặc dù truyền thống đó đã mai một, thế nhưng ký ức về nó vẫn còn sống động cho đến ngày hôm nay. Và với một buổi tối được đắm mình vào những câu chuyện và các hoạt động kỉ niệm, du khách sẽ có cơ hội được tham gia vào những trải nghiệm tuyệt vời.

6. 300 năm của Hội Tam điểm Ireland

Chắc hẳn rằng bạn đã từng được biết đến thế giới huyền bí của Hội Tam điểm từ phim ảnh phải không? Vậy ngay lúc này đây chính là thời gian lý tưởng để bạn có thể trải nghiệm nó bằng xương bằng thịt. Lâu đài Masonic Emerald ở Greystones, hạt Wicklow sẽ mở cửa vào buổi tối, và các thành viên của Hội Tam điểm ở địa phương sẽ sẵn sàng để trả lời các câu hỏi cũng như chia sẻ với bạn về lịch sử của toà lâu đài cũng như của Hội.

7. Khu trải nghiệm lịch sử tự nhiên Ewe

Cho dù bạn ở lứa tuổi nào cũng sẽ có hoạt động dành cho bạn, tại khu trải nghiệm Lịch sử tự nhiên Ewe ở Hạt Cork. Trong 1km đường đi dạo qua các khu vườn lộng lẫy và thác nước, du khách có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn thông qua các bảng thông tin, nghệ thuật sắp đặt, trò chơi điêu khắc và thơ ca.

Và còn rất nhiều hoạt động trong Tuần lễ Di sản được Creative Ireland hỗ trợ - một sáng kiến kéo dài 5 năm nhằm nâng cao nhận thức về nghệ thuật trên khắp đất nước. Mỗi Hạt tại Ireland đã có những kế hoạch hoạt động  cho năm 2017, bao gồm các chương trình sự kiện và lễ hội.

Nguồn: ireland.ie

Comment

Barry Keoghan: Ngôi sao mới nổi của Hollywood

Comment

Barry Keoghan: Ngôi sao mới nổi của Hollywood

Chuyến thăm định mệnh đến cửa hàng địa phương của Barry Keoghan đã đem lại cho anh cơ hội lớn đầu tiên. Thấy một quảng cáo trên cửa sổ về buổi thử vai cho một bộ phim Ireland đang được quay trong vùng, anh đã liên hệ và được giao một vai nhỏ trong Between the Canals của đạo diễn Mark O'Connor.

Sáu năm sau đó Keoghan đã xuất hiện trên màn ảnh khi xuất hiện trong sử thi về Thế chiến thứ nhất có tiêu đề  Dunkirk  của đạo diễn Christopher Nolan và có nhiều vai diễn Hollywood hứa hẹn hơn nữa vào năm 2017. Việc thử vai cho bộ phim Dunkirk vô cùng bí mật, nam diễn viên thậm chí đã không được biết về bộ phim lẫn vai anh có thể được giao.

Xuất thân từ khu Summerhill ở phía Bắc Dublin, sự nổi lên của tài năng điện ảnh Ireland 24 tuổi này bắt đầu với bộ phim truyền hình nổi tiếng Yêu/Ghét. Thành quả này có được một phần là nhờ phương pháp tiếp cận vai diễn bằng cách đi quanh Dublin trong hình dạng của một tên tội phạm đường phố vài tuần trước khi quay phim.

MV5BODg1MDgxNjg4M15BMl5BanBnXkFtZTgwNjAxOTA3MjE@._V1_UY317_CR20,0,214,317_AL_.jpg

Được biết đến với những vai diễn giàu nội tâm và lấy nguồn cảm hứng sáng tạo từ các diễn viên như Leonardo DiCaprio, Paul Newman và Daniel Day-Lewis, diễn viên Dublin trẻ tuổi này hiện đang được giới điện ảnh  Hollywood chú ý.

Vào cuối năm nay, Keoghan sẽ xuất hiện cùng với nam diễn viên người Dublin Colin Farrell và Nicole Kidman trong The Killing of a Sacred Deer, bộ phim sắp tới của đạo diễn nổi tiếng người Hy Lạp, Yorgos Lanthimos. Bộ phim được công chiếu tại Liên hoan phim Cannes năm nay, và được lựa chọn để tranh giải Cành Cọ vàng.

 

Còn hiện giờ, Keoghan vẫn đang bận rộn ở quê nhà nơi anh sẽ sớm tham gia diễn xuất cùng với Stephen Rea và Jim Broadbent trong bộ phim lịch sử về nạn đói của Ireland “Black 47”. Với một vài sự kiện ra mắt phim sắp tới, đây có thể là thời điểm hoàn hảo để nhãn hiệu thời trang Pháp Dior chuẩn bị cho chàng diễn viên bận rộn này những thiết kế của họ, sau lần xuất hiện gần đây của anh trong buổi trình diễn Xuân/Hè của hãng - để chuẩn bị cho phong cách trên thảm đỏ của anh.

Nguồn: ireland.ie

Comment

Lễ hội Bloomsday 2017: Một cuộc phiêu lưu ở Dublin

Comment

Lễ hội Bloomsday 2017: Một cuộc phiêu lưu ở Dublin

Tuần lễ tưởng niệm nhà văn Joyce - Lễ hội Bloomsday đã trở lại Dublin từ 11/06 đến 16/06. Trong tuần lễ, thành phố sẽ tràn ngập tiếng nói về xà phòng chanh, bánh sandwich gorgonzola, những bữa sáng đặc biệt của Bloomsday với nguyên liệu chính là thận, và tất nhiên bao gồm cả cuốn tiểu thuyết đã làm nên nó - Ulysses của James Joyce.

Comment