Tự hào là một đất nước giàu văn hóa

“Ở đây không có người lạ, chỉ có những người bạn mà ta chưa gặp.”

William Butler Yeats (Nhà thơ Ireland, 1865-1939)

Từ các tác giả vĩ đại như James Joyce hay Oscar Wilde tới các ngôi sao điện ảnh như Saoirse Ronan hay Colin Farrell và các ban nhạc nổi tiếng thế giới như U2 và Westlife, Ireland đã ghi những dấu ấn đáng kể về văn hoá trên toàn thế giới.

Trong khi truyền thống văn hoá giúp chúng tôi phát huy sức sáng tạo của mình, chúng tôi luôn tự hào chia sẻ nền văn hoá của mình với mọi người--cùng trao đổi, học tập, truyền cảm hứng cho tất cả mọi người dân trên thế giới. Hy vọng những giá trị văn hoá của Ireland sẽ mang lại niềm vui, niềm cảm hứng cho bạn. 


ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG

Minstrel Harp, 27 Strings, Celtic Harp, Rosewood Harp.JPG

Truyền thống âm nhạc xuất hiện từ sớm trong cung đình Ireland, trong đó cây đàn harp là đặc trưng nổi bật. Khi tầng lớp quý tộc Ireland biến mất, truyền thống âm nhạc với cây đàn harp cũng biến mất theo. Nhạc khiêu vũ trong dân nghèo tiếp tục tồn tại. Chỉ có một người, hoặc một nhóm nhỏ chơi nhạc cho các cuộc khiêu vũ tổ chức trong gia đình hoặc nhà thờ. Trong năm 1850 có khoảng 1 đến 2 triệu người, một phần tư dân số, di cư ra nước ngoài, chủ yếu là Hoa Kỳ. Số kiều dân Ireland này bắt đầu tìm về cội nguồn, bao gồm cả việc tìm về với các dạng thức âm nhạc truyền thống. Vào cuối thập niên 50 và đầu thập niên 60, âm nhạc truyền thống Ireland thành công ở Mỹ, khi sân khấu âm nhạc dân gian tại Mỹ bắt đầu phát triển trong sự mến mộ. Các bài hát Ireland truyền thống được ưa thích: Danny Boy, Finnegan’s Wake, Rocky Road to Dublin, The Wild Rover…

ii.PNG

Văn học

Ireland đã có những đóng góp to lớn cho nền văn học thế giới, với bốn giải Nobel Văn chương đã được trao cho các tác giả: W.B. Yeats (1865-1939), Samuel Beckett (1906-1989), George Bernard Shaw (1856-1950) and Seamus Heaney (1939-2013).

Cuốn tiểu thuyết lừng danh Ulysses của James Joyce được coi là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20.

Ireland cũng có nhiều các nữ tác giả nổi tiếng như Anne Enright, Edna O'Brien, Anna Burns (người đoạt giải Man Booker 2018 cho cuốn tiểu thuyết ‘Milkman’.)


Thể thao

Bóng đá Gaelic và bóng gậy cong Hurling

680047.jpg

● BÓNG ĐÁ GAELIC, thường được gọi là ‘football' hoặc ‘Gaelic', là môn thể thao phổ biến nhất ở Ireland. Đây là môn thể thao được chơi giữa hai đội, mỗi đội 15 cầu thủ trên một sân cỏ hình chữ nhật. Các đội ghi bàn bằng cách đá hoặc đấm bóng vào cầu môn của đối phương.

● Liên đoàn Bóng đá Gaelic (GAA) được thành lập vào năm 1884  là hiệp hội thể thao lâu đời nhất ở Ireland.

● GAA có hơn 2.200 câu lạc bộ tại 32 hạt của Ireland.

● Có 400 câu lạc bộ quảng bá bóng đá Gaelic trên thế giới.

 
000ca734-800.jpg

BÓNG GẬY CONG HURLING là môn thể thao đòi hỏi tốc độ cao và khéo léo nhất trong các môn thể thao trên sân cỏ.

● Bóng gậy cong Hurling có tuổi đời 3.000 năm, là trò chơi trên sân cỏ lâu đời nhất thế giới.
● Năm 2018, Hurling & Camogie lọt vào danh sách Di sản Văn hoá Phi vật thể của nhân loại của UNESCO


Golf

golf-sunset-sport-golfer.png

Ireland là nơi tập trung một trong những sân golf đẹp và thách thức nhất thế giới, trong đó có sân K Club nổi tiếng, nơi đăng cai Ryder Cup 2006 và được CNN bình chọn là sân golf tốt nhất. Chơi golf ở Ireland cho bạn cơ hội thực hành các cú đánh của mình trên cùng sân với tay gậy số một thế giới, Rory McIlroy và thăm các câu lạc bộ của Padraig Harrington và Paul McGinley, những người đã đưa Châu Âu dành Ryder Cup 2014.


ĐIỂM NHẤN DUBLIN

medium-jf_dublincity_6010282008.jpg

Điều gì khiến Dublin khác biệt? Đó là một câu hỏi mà các tác giả, nhà thơ và nghệ sĩ Ireland đã tìm cách trả lời trong nhiều năm. Mỗi một người Dublin bạn gặp sẽ cho bạn một lý do riêng. Đó là bởi Dublin là một thành phố đa diện. Mỗi một góc phố sẽ mang lại cho bạn một điều gì đó mới mẻ, bất kỳ ngày nào trong năm, bất kỳ giờ nào trong ngày đều có một điều gì đó diễn ra. Dublin chứa đựng trong mình tất cả, sự pha trộn đầy quyến rũ của kiến trúc thời Trung cổ, kiến trúc Georgian và kiến trúc hiện đại, kho tàng phong phú lịch sử và văn hóa, truyền thống văn học huyền thoại, là trung tâm mua sắm, ẩm thực, giải trí đêm tuyệt vời và dĩ nhiên, có cả các nhân vật tuyệt diệu! Có rất nhiều điều mời gọi.

 

Dublin, thành phố văn học của UNESCO

"Đó là lịch sử. Đó là tình yêu từ ngữ...Đó là thành phố của văn học, dĩ nhiên là thế rồi. Đó là Dublin” .

-JOHN BOYNE-

Tác giả cuốn “Cậu bé mặc Pyjamas sọc”.

Dublin đồng nghĩa với những con người vĩ đại của thế giới văn chương như Jonathan Swift và Oscar Wilde và James Joyce, một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất và sáng tạo nhất trong những người viết tiếng Anh.Bốn giải thưởng Nobel Văn học đã được trao cho các nhà văn có liên quan đến Dublin - nhà viết kịch George Bernard Shaw, các nhà thơ W.B.Yeats và Seamus Heaney, và tác giả đa diện Samuel Beckett.